Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Chào luật sư. Tôi tên là công nhân cho một công ty xây dựng có trụ sở tại Cần Thơ. Tôi rất quan tâm về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động. Nhờ luật sư giải đáp.

… Trong quá trình làm giàn giáo để xây tường lên cao, do sơ suất của tôi khi lắp đặt giàn giáo nên khi đứng lên giàn giáo bị sập xuống. Tôi bị thương phải nhập viện. Sau giam định, tôi được xác định suy giảm 10% khả năng lao động. Tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động không của công ty không? Công ty phải bồi thường cho tôi như thế nào?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Dưới đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi.

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
  • Nghị định 45/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 44/2013/NĐ-CP

3. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

Căn cứ quy định tại điều 142 Bộ luật lao động 2012 và được hướng dẫn tại Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ CP

Người lao động bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động:

  • Xảy ra tại nạn lao động tại nơi làm việc, ngay cả khi đang thực hiện nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà được bộ luật lao động hay nôi quy của nơi làm việc cho phép, thời gian đó bao gồm cả nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh.
  • Thực hiện công việc mà người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động uỷ quyền bằng văn bản tại ngoài nơi làm việc hay ngoài giờ làm việc.
  • Xảy ra trên tuyến đường từ nơi làm việc về nơi ở hoặc từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.
  • Khả năng lao động bị suy giảm từ 5% trở lên do tai nạn lao động theo các quy định trên đây (khoản 2 Điều 145 Bộ luật lao động).

Theo thông tin bạn cung cấp thì việc xảy ra tai nạn là trong khoảng thời gian làm việc và khả năng lao động của bạn được giám định là suy giảm 10% do tai nạn lao động, như vậy bạn đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

4. Chế độ tai nạn lao động từ người sử dụng lao động

a/ Trợ cấp, bồi thường

Trường hợp của bạn thì do bạn bất cẩn mà xảy ra tai nạn lao động thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp theo quy định tại khoản 4 điều 145 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Theo đó bạn có mức khả năng lao động là 10% nên theo quy định, bạn được bồi thường một khoản tiền bằng 40 % của 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Nếu người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội của bạn cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì bạn sẽ được người sử dụng lao động trả một khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014. Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của hai bên.

  b/ Tiền lương

Theo khoản 2 Điều 144 Bộ luật lao động 2012  được hướng dẫn bởi điểm b khoản 2 điều 5 Nghị định 44/2013/NĐ-CP và khoản 3 Điều 38 Luật an toàn, vệ sinh lao động

Khi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động theo hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, thì dù người sử dụng lao động có tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc cho người lao động hay không thì người sử dụng lao động vẫn có trách nhiệm trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

         c/ Chi phí y tế

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 144 Bộ luật lao động 2012  về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo chi phí y tế, nhất là các chi phí y tế cho đối tượng chưa đóng bảo hiểm y tế hoặc chi phí vượt quá tiêu chuẩn bảo hiểm y tế, từ khi điều trị đến khi ổn định.

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động là: Với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động từ phía người sử dụng lao động.

6. Các vấn đề liên quan tới điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

7. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là việc làm rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu được về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói