Nông lâm ngư nghiệp là một trong các ngành nghề có điều kiện đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các nhà đầu tư cần thỏa mãn các điều kiện đầu tư nước ngoài về nông lâm ngư nghiệp theo Pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật đầu tư và luật khác có liên quan như luật chuyên ngành. Trong trường hợp có sự khác biệt trong quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, thì nhà đầu tư phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của điều ước quốc tế. Công ty Luật Thái An xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề này với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện đầu tư nước ngoài về nông lâm ngư nghiệp

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện điều kiện đầu tư nước ngoài về nông lâm ngư nghiệp là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật đầu tư 2014
  • Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO;
  • Các Hiệp định tự do thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia (FTAs);
  • Hiệp định đầu tư toàn diện trong ASEAN (ACIA);
  • Hiệp Định giữa Việt Nam và Nhật Bản về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư;

2. Điều kiện đầu tư nước ngoài đối về nông lâm ngư nghiệp theo Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO, FTAs

a)     Điều kiện về hình thức đầu tư

Các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được đầu tư nông lâm ngư nghiệp ở Việt Nam với hai hình thức là liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.

b)     Điều kiện về giới hạn tỷ lệ vốn điều lệ

Các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu vốn điều lệ trong các tổ chức kinh tế không được vượt quá 51%

c)     Điều kiện về phạm vi hoạt động

Các nhà đầu tư nước ngoài được phép cung cấp dịch vụ liên quan đến nông nghiệp, săn bắn và lâm nghiệp, không cam kết đối với các dịch vụ như điều tra, đánh giá và khai thác đối với rừng tự nhiên, bao gồm khai thác gỗ và săn bắn hoặc đánh bẫy động vật hoang dã, quý và hiếm; chụp ảnh hàng không, gieo hạt và phun thuốc hóa chất bằng máy bay; quản lý quỹ gen cây trồng, vật nuôi và vi sinh vật sử dụng trong nông nghiệp.

Ngoài ra việc tiếp cận một số khu vực địa lý nhất định của nhà đầu tư nước ngoài có thể bị hạn chế.

3. Điều kiện đầu tư nước ngoài về nông lâm ngư nghiệp theo Hiệp định đầu tư toàn diện trong ASEAN (ACIA)

a)     Điều kiện về hình thức đầu tư

Các nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực ASEAN chỉ được đầu tư nông lâm ngư nghiệp ở Việt Nam với hai hình thức là liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.

e)      Điều kiện về giới hạn tỷ lệ vốn điều lệ

Các nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực ASEAN sở hữu vốn điều lệ trong các tổ chức kinh tế không được vượt quá 51%.

f)      Điều kiện về phạm vi hoạt động

Các nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực ASEAN được phép cung cấp dịch vụ liên quan đến nông nghiệp, săn bắn và lâm nghiệp, trừ các dịch vụ liên quan đến thăm dò, đánh giá và khai thác đối với rừng tự nhiên, bao gồm khai thác gỗ và động vật hoang dã, quý và hiếm, săn bắn, bẫy, gieo trồng bằng trực thăng, phun và phủ hóa chất, giống cây vi sinh, nguồn gen động vật trong nông nghiệp.

Ngoài ra việc tiếp cận một số khu vực địa lý nhất định của các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể bị hạn chế.

g)     Điều kiện khai thác thủy sản

Các nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực ASEAN sẽ không được cấp phép trong lĩnh vực đánh cá nước ngọt, đánh cá bờ biển; khai thác san hô và ngọc trai tự nhiên.

4. Điều kiện đầu tư nước ngoài về nông lâm ngư nghiệp theo Hiệp Định giữa Việt Nam và Nhật Bản về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư

a)     Điều kiện về lâm nghiệp

Các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ không được đầu tư khai thác rừng tự nhiên

b)     Điều kiện về thủy sản

Các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ không không được đầu tư đánh bắt hải sản trong phạm vi lãnh hải, nội thủy, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa

5. Điều kiện đầu tư nước ngoài về nông lâm ngư nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hiện nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định về điều kiện đầu tư áp dụng với các nhà đầu nước ngoài thực hiện đầu tư trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp.

6. Nguyên tắc áp dụng điều kiện đầu tư nước ngoài

Do có khá nhiều văn bản pháp luật của Việt Nam và nước ngoài quy định điều kiện áp dụng đầu tư nước ngoài nên bạn cần hiểu nguyên tắc áp dụng các nguyên tắc đó để hiểu các điều kiện đầu tư nước ngoài đối với nông lâm ngư nghiệp. Bạn hãy đọc bài viết Các nguyên tắc áp dụng điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài của chúng tôi.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về Điều kiện đầu tư nước ngoài về nông lâm ngư nghiệp. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư nước ngoài.

7. Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài

Luật pháp Việt Nam có những quy định chặt chẽ về hoạt động đầu tư nói chung và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Nếu không am hiểu pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng có những hành vi vi phạm pháp luật và phải gánh chịu hậu quả theo quy định của pháp luật. Để được tư vấn một cách đầy đủ, nhà đầu tư nước ngoài nên tham khảo dịch vụ của chúng tôi, hay xem bài viết Dịch vụ xin cấp Giấy phép đầu tư của Luật Thái An.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói