Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề có thể đi làm lại sau khi bị tạm giam hay không ?

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là N.V.Nam,30 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi là nhân viên của công ty sản xuất thiết bị gia dụng. Tôi bị tạm giữ 2 ngày sau đó được thả tự do vì không đủ căn cứ khởi tố về tội đánh bạc. Tuy nhiên khi chuẩn bị quay lại làm việc, giám đốc công ty thông báo với tôi rằng sẽ bị thôi việc vì đã bị tạm giam. Tôi không đồng ý vì vẫn muốn tiếp tục công việc của mình. Vậy xin luật sư giải đáp cho tôi rằng quyết định của công ty có hợp pháp không và tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13.
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dụng của Bộ luật lao động.
 • Nghị định 93/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nsm đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:

Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động là việc tạm ngưng thực hiện quyền và nghĩa vụ lao động đã cam kết trong hợp đồng lao động trong một thời gian nhất định theo quy định của pháp luật về lao động hoặc theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng lao động. Theo như quy định tại Điều 32, Bộ luật lao động 2012, có 05 trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:

 • Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Người lao động bị tạm giam, tạm giữ theo quy định pháp luật tố tụng hình sự.
 • Người lao động phải chấp hành biện pháp đưa vào trại giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc.
 • Lao động nữ đang mang thai mà có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh rằng nếu tiếp tục làm việc sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
 • Các trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.

Theo đó, trường hợp của bạn được quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động khi bị tạm giữ. Và vì vậy, việc giám đốc công ty ra quyết định sa thải bạn là không có căn cứ.

3. Có thể đi làm lại sau khi bị tạm giam không ?

Điều 10, Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về việc nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo Điều 33, Bộ luật lao động 2012:

a)     Trách nhiệm của người lao động

Theo Điều 33 Bộ luật lao đồng 2012, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được thả tự do sau khi bị tạm giam thì người lao động phải có mặt tại nơi làm việc.

Trường hợp người lao động không thể có mặt tại nơi làm việc theo thời hạn quy định như trên thì phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời gian có mặt.

b)     Trách nhiệm của người sử dụng lao động

Công ty có nghĩa vụ phải nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động: bố trí cho người lao động trở lại làm công việc được giao như đã quy định trong hợp đồng lao động mà hai bên đã giao kết; trường hợp không bố trí được thì hai bên thỏa thuận công việc mới và tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc tiến hành ký kết hợp đồng lao động mới.

4. Người lao động cần làm gì khi bị người sử dụng lao động cho nghỉ việc sau khi bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động?

Công ty tự ý cho bạn thôi việc có nghĩa là công ty đang đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Do đó, quyền và lợi ích hợp pháp của bạn với tư cách là người lao động đang bị xâm phạm. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể thực hiện các cách sau:

 • Làm đơn khiếu nại trực tiếp lên Ban giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết.
 • Yêu cầu công đoàn công ty giải quyết nếu chưa đồng ý với phương án mà công ty đưa ra.
 • Thực hiện giải quyết tranh chấp lao động cá nhân nếu công ty vẫn không giải quyết vấn đề này cho bạn.

5. Xử lý vi phạm hành chính đối với người lao động không nhận lại người lao động sau khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:

Nếu không nhận bạn trở lại làm việc, công ty bạn đang giao kết hợp đồng sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Đồng thời công ty này còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là phải trả lương cho bạn trong những ngày không nhận bạn trở lại làm việc sau khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề có thể đi làm lại sau khi bị tạm giam không ?

Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, các quy định của pháp luật có thể thay đổi. Hãy gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói