Có thể buộc người lao động nghỉ không hưởng lương không?

Theo quy định của pháp luật, ngoài ngày nghỉ hưởng nguyên lương, người lao động còn có quyền nghỉ không hưởng lương. Pháp luật hiện hành có quy định cho phép người sử dụng lao động buộc người lao động nghỉ không hưởng lương hay không? Công ty Luật Thái An sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn đọc trong bài viết dưới đây


Câu hỏi của khách hàng về vấn đề người sử dụng lao động buộc người lao động nghỉ không hưởng lương

Chào luật sư. Tôi tên là Mai Phương, 36 tuổi, hiện đang cư trú tại Nam Định. Tôi có một thắc mắc về vấn đề cho người lao động nghỉ không lương như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi đang làm việc tại một công ty tư vấn thiết kế đã 4 năm. Hiện giờ tôi đang mang thai được hơn 5 tháng. Trong thời gian này Phòng hành chính nhân sự thông báo về việc tôi sẽ nghỉ việc không ăn lương.

Xin hỏi: Công ty buộc tôi nghỉ không lương như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì nếu Công ty quyết định như vậy?

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề cho người lao động nghỉ không hưởng lương, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề người sử dụng lao động buộc người lao động nghỉ không hưởng lương

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề buộc người lao động nghỉ việc không hưởng lương là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Quy định về vấn đề nghỉ việc không hưởng lương

Theo quy định tại Khoản 2 Ðiều 115 Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ không lương 01 ngày trong 04 trường hợp:

 • Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại chết;
 • Anh, chị, em ruột chết;
 • Cha hoặc mẹ kết hôn;
 • Anh, chị, em ruột kết hôn

Khi nghỉ việc không hưởng lương trong các trường hợp trên, người lao động bắt buộc phải thông báo cho người sử dụng lao động biết. Ngoài ra, người lao động cũng có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để xin nghỉ không hưởng lương số ngày nhiều hơn số ngày mà luật quy định hoặc xin nghỉ vì những lý do riêng khác nếu người sử dụng lao động đồng ý.

Hiện tại pháp luật cũng không quy định về tối đa số ngày nghỉ không hưởng lương nên người lao động có thể nghỉ không hưởng lương theo số ngày đã thỏa thuận với người sử dụng lao động mà không bị giới hạn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu như không thể thoả thuận, hay trong trường hợp này là bạn không đồng ý về việc ngừng việc không được nhận lương thì công ty không có quyền ra quyết định cho bạn nghỉ việc không hưởng lương với bất kỳ lí do gì.

===>>> Xem thêm: Người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc – Xử lý thế nào?

 

Người sử dụng lao động có quyền đơn phương buộc Người lao động nghỉ không lương không?
Người sử dụng lao động có quyền đơn phương buộc người lao động nghỉ không hưởng lương không? – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3.  Quy định về vấn đề tiền lương ngừng việc đối với người lao động

Trong trường hợp bạn và người sử dụng lao động đi đến thoả thuận là bạn sẽ ngừng việc, có thể vì lý do thai kỳ…thì trong thời gian ngừng việc, bạn vẫn được trả lương.

Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định về vấn đề tiền lương trong khoảng thời gian công ty cho người lao động ngừng việc tại Điều 99 như sau:

“Điều 99. Tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.”

Trong trường hợp của bạn, theo những thông tin bạn cung cấp thì bạn không có lỗi gì khi công ty đưa ra quyết định bạn ngừng việc không hưởng lương. Do vậy nếu bạn đồng ý ngừng thì trong khoản thời gian này bạn vẫn được trả lương theo mức hai bên thoả thuận nhưng sẽ không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

===>>> Xem thêm: Tạm đình chỉ công việc của người lao động

4. Xử phạt vi phạm quy định buộc người lao động nghỉ việc không hưởng lương.

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, nếu người sử dụng lao động không cho người lao động nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo đúng quy định pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng.

Điều 17. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định;

Trường hợp người lao động muốn nghỉ không hưởng lương theo thỏa thuận, người sử dụng lao động được quyền đồng ý hoặc từ chối đề nghị xin nghỉ của người lao động mà không bị coi là vi phạm pháp luật.

5. Có thể làm gì khi bị cho nghỉ không lương trái pháp luật?

Có thể nhận thấy, công ty đang cho bạn nghỉ việc không hưởng lương với lý do bạn mang thai, như vậy là không phù hợp với quy định pháp luật.

Khi bạn không đồng ý ngừng việc không hưởng lương theo như quyết định mà công ty thông báo với bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại tới công ty để được giải quyết.

Trường hợp công ty không giải quyết thì căn cứ theo theo Điều 187 Bộ Luật Lao động năm 2019, bạn có thể yêu cầu hòa giải viên, Hội đồng trọng tài lao động hoặc khởi kiện ra tòa án để giải quyết tranh chấp.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như thế nào?

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Người sử dụng lao động buộc người lao động nghỉ không lương. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Luật Thái An tư vấn lao động cho mọi đối tượng khách hàng: người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp vốn nước ngoài…

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, … thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói