Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề có phải bàn giao công việc khi nghỉ việc?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Tài Tâm, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Vĩnh Phú . Tôi có một thắc mắc muốn được tư vấn, nội dung như sau:

Tôi đang làm là nhân viên văn phòng của công ty vật tư xây dựng được 05 năm (ký hợp đồng không xác định thời hạn). Tuy nhiên do bất đồng với giám đốc nên tôi dự định  xin thôi việc. Nếu tôi cứ thế mà xin nghỉ không có lý do thì có bị coi là trái luật không? Và trước khi thôi việc tôi có bắt buộc phải bàn giao công việc không? Vì thời gian tới tôi khá bận.  Xin luật sư tư vấn giúp.

Công ty Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Khoản 3, Điều 37 quy định về người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.” 

  • Nếu là hợp đồng lao động không xác định thời hạn, người lao động khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động thì không cần có lý do cụ thể mà chỉ phải đáp ứng yêu cầu về thời gian báo trước ít nhất 45 ngày.
  • Theo thông tin bạn cung cấp, hợp đồng lao động giữa bạn và công ty là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà chỉ cần báo trước với công ty ít nhất là 45 ngày.

3. Có phải bàn giao công việc khi nghỉ việc?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về việc người lao động trước khi nghỉ việc có bắt buộc phải bàn giao công việc hay không.

  • Nếu trong hợp đồng lao động, nội quy lao động của công ty không quy định phải bàn giao công việc thì bạn không cần thiết phải thực hiện. Kể cả việc không bàn giao gây ảnh hưởng, thiệt hại cho công ty bạn cũng không phải chịu trách nhiệm về việc này.
  • Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng lao động hoặc nội quy lao động của công ty bạn có quy định về việc bàn giao công việc trước khi nghỉ việc thì bạn sẽ phải bàn giao theo quy định. Nếu không thực hiện mà gây ra thiệt hại cho công ty thì bạn sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ tổn thất.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề bàn giao công việc khi nghỉ việc. Hãy gọi ngay tới Tổng đài tư vấn lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói