Có phải bàn giao công việc khi nghỉ việc?

Bàn giao công việc khi nghỉ việc là hoạt động giao phó công việc mà người lao động đang đảm nhiệm cho người được chỉ định trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, đặc biệt là đối với những nhân viên đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong công ty thì việc bàn giao công việc khi nghỉ việc càng trở nên quan trọng.

Vậy nhân viên trước khi nghỉ việc có bắt buộc phải bàn giao công việc hay không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Công ty Luật Thái An sẽ giải đáp vấn đề này tới bạn đọc trong bài viết Có phải bàn giao công việc khi nghỉ việc? dưới đây.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Tài Tâm, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Vĩnh Phú . Tôi có một thắc mắc muốn được tư vấn, nội dung như sau:

Tôi đang làm là nhân viên văn phòng của công ty vật tư xây dựng được 05 năm (ký hợp đồng không xác định thời hạn). Tuy nhiên do bất đồng với giám đốc nên tôi dự định xin thôi việc. Nếu tôi cứ thế mà xin nghỉ không có lý do thì có bị coi là trái luật không? Và trước khi thôi việc tôi có bắt buộc phải bàn giao công việc không? Vì thời gian tới tôi khá bận.  Xin luật sư tư vấn giúp.

Công ty Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định vấn đề bàn giao công việc khi nghỉ việc

Cơ sở pháp lý quy định vấn đề bàn giao công việc khi nghỉ việc là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Khoản 1 Điều 35 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động, theo đó người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động:

“1. Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn;

2. Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

3. Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

4. Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.” 

 • Bộ Luật Lao động 2019 quy định người lao động khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì không cần có lý do cụ thể mà chỉ phải đáp ứng yêu cầu về thời gian báo trước.
 • Theo thông tin bạn cung cấp, hợp đồng lao động giữa bạn và công ty là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà chỉ cần báo trước với công ty ít nhất là 45 ngày.

===>>> Xem thêm: Quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Phải bàn giao công việc khi nghỉ việc
Phải bàn giao công việc khi nghỉ việc nếu hợp đồng lao động quy định – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Có phải bàn giao công việc khi nghỉ việc?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về việc người lao động có bắt buộc phải bàn giao công việc khi nghỉ việc hay không.

Nếu trong hợp đồng lao động, nội quy lao động của công ty không quy định phải bàn giao công việc khi nghỉ việc thì bạn không cần thiết phải thực hiện. Kể cả việc không bàn giao gây ảnh hưởng, thiệt hại cho công ty bạn cũng không phải chịu trách nhiệm về việc này.

Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng lao động hoặc nội quy lao động của công ty bạn có quy định về việc bàn giao công việc khi nghỉ việc thì bạn sẽ phải bàn giao theo quy định. Nếu không thực hiện mà gây ra thiệt hại cho công ty thì bạn sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ tổn thất.

===>>> Xem thêm: Nội quy lao động

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề bàn giao công việc khi nghỉ việc. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi ngay tới Tổng đài tư vấn Lao động của Luật Thái An– luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Tư vấn pháp luật lao động

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói