Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Luôn đi tiên phong trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề “có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?”

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề “Có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?

Xin chào luật sư. Tên tôi là Đặng Thị Thu Minh, 37 tuổi, đang cư trú tại thành phố Biên Hòa. Tôi có một câu hỏi về việc “có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?” như sau. Rất mong luật sư giải đáp.

“Trong mùa dịch covid-19 từ tháng 2/2020 đến nay tôi được phân công làm việc tại xưởng sản xuất khẩu trang y tế của một công ty tại Biên Hòa. Công việc của tôi liên quan trực tiếp đến các khâu tẩy vải, quai khẩu trang và đóng gói bao bì. Thấy công việc này khá nhiều độc hại, tôi đã chủ động xin hưởng hỗ trợ từ công ty. Nhưng đại diện công ty trả lời công việc của tôi theo quy định pháp luật là không được hưởng hỗ trợ. Xin hỏi: Công ty trả lời như vậy có đúng không? Nếu được thì mức hỗ trợ là bao nhiêu? Làm thế nào tôi được công ty hỗ trợ?”

Ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về “có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?” như sau.

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại? là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH
 • Quyết định 1629/LĐTBXH_QĐ

2. Về vấn đề làm việc trong môi trường độc hại

Căn cứ quyết định 1629/LĐTBXH-QĐ do Bộ trưởng Bộ lao động,, Thương binh và xã hội ban hành, quy định về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo đó, công việc của bạn là làm mềm tơ, lụa thuộc Điều kiện lao động loại IV, do công việc này thường bị ảnh hưởng bụi, hoá chất độc làm căng thẳng thị giác.

3. Có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?

Điều 141 Bộ luật lao động 2012 quy định về bồi dưỡng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tại khoản 2 điều 2 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH quy định về mức bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất hàng ngày và có giá trị bằng tiền, tương ứng như sau:

 • Mức 1: 10.000 đồng
 • Mức 2: 15.000 đồng
 • Mức 3: 20.000 đồng
 • Mức 4: 25.000 đồng

Việc xác định mức bồi dưỡng bằng hiện vật cụ thể theo điều kiện lao động và chỉ tiêu môi trường lao động được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

Cụ thể, trong trường hợp của bạn xác định là điều kiện lao động loại IV thì sẽ được xác định mức bồi dưỡng như dưới đây:

 

Loại VI

(Nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm)

Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép Mức 3
Trực tiếp tiếp xúc với các gây bệnh truyền nhiễm. Mức 3
Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép đồng thời có yếu tố đặc biệt độc hại, nguy hiểm. Mức 4
Có yếu tố đặc biệt độc hại, nguy hiểm đồng thời trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm. Mức 4

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề “có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?”

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc “có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?” là:

 • Trong trường hợp của bạn, để được công ty hỗ trợ bạn có thể làm đơn yêu cầu lãnh đạo của công ty chi trả chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật.
 • Đối với các trường hợp làm việc trong môi trường làm việc với điều kiện lao động thuộc danh mục các ngành nghề, công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại hay đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại thì sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật từ phía người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.
 • Nếu công ty không đồng ý thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Sở Lao động – Thương Binh và xã hội, nơi công ty bạn đặt trụ sở để giải quyết theo quy định của pháp luật.

6. Các vấn đề liên quan tới vấn đề “có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?”

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới “có được hỗ trợ khi làm việc trong môi trường độc hại?” bạn hãy đọc “Quyền được bảo đảm an toàn và vệ sinh lao động” hoặc các bài viết khác trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những vướng mắc, thậm chí là tranh chấp lao động liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng đối với người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói