Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về chủ nợ yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Chủ nợ yêu cầu phá sản doanh nghiệp

Chào luật sư. Tôi có một câu hỏi về việc chủ nợ yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp như thế nào. 

Công ty tôi có cho công ty A vay 3 tỷ đồng với thời hạn 6 tháng. Đến nay đã quá hạn 10 tháng mà công ty A vẫn chưa thanh toán cho công ty tôi. Khi hỏi thì bên công ty A cho biết không còn khả năng thanh toán số nợ này. Bây giờ tôi muốn nộp đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản công ty A thì phải làm đơn thế nào? Nộp cho Tòa án cấp nào? (Bùi Văn Công, 37 tuổi, Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Luật Thái An trả lời câu hỏi về chủ nợ yêu cầu phá sản doanh nghiệp

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề chủ nợ yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh chủ nợ yêu cầu phá sản doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý điều chỉnh chủ nợ yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014.
 • Luật phá sản 2014

2. Điều kiện phá sản doanh nghiệp?

Theo Luật Phá sản 2014, phá sản là tình trạng của doanh nghiệp khi đáp ứng cả hai điều kiện:

 • Mất khả năng thanh toán;
 • Bị Tòa án nhân dân tuyên bố phá sản.

Doanh nghiệp được coi là mất khả năng thanh toán khi không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng, tính từ ngày đến hạn phải thanh toán.

Thông thường việc doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán xảy ra khi:

 • Doanh nghiệp không có tài sản để thanh toán các khoản nợ
 • Doanh nghiệp có tài sản nhưng không thanh toán các khoản nợ.

Phá sản doanh nghiệp khác với Giải thể doanh nghiệp.

Giải thể có thể được doanh nghiệp thực hiện một cách tự nguyện hoặc bắt buộc nhằm chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp.

 —>>> Xem Điều kiện và thủ tục giải thể doanh nghiệp TẠỊ ĐÂY!

3. Quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp

Chỉ có Tòa án mới có thể ra quyết định tuyên bố một doanh nghiệp phá sản. Trước đó phải có yêu cầu mở thủ tục phá sản từ các chủ thể liên quan.

Tại Điều 5 Luật Phá sản 2014 có quy định về những người (chủ thể) có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán:

 • Các chủ nợ không có bảo đảm hoặc chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp .
 • Người lao động làm việc trong doanh nghiệp, công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
 • Cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 20% số cổ phần phổ thông trở lên trong thời gian liên tục ít nhất 06 tháng…

4. Đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp bao gồm nội dung gì?

Để yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp thì những chủ thể có quyền yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp (sau đây gọi tắt là “chủ nợ”) cần làm đơn yêu cầu với các nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn
 • Tên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết thủ tục phá sản
 • Tên, thông tin, địa chỉ của người làm đơn
 • Tên, thông tin, địa chỉ của doanh nghiệp bị yêu cầu mở thủ tục phá sản
 • Chi tiết về khoản nợ của doanh nghiệp đến hạn.
 • Tên, thông tin địa chỉ của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản (nếu có đề xuất)

Lưu ý: Kèm theo đơn yêu cầu này chủ nợ cũng phải nộp các chứng cứ để chứng minh khoản nợ của doanh nghiệp đã đến hạn.

5. Tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục phá sản

Tùy thuộc vào doanh nghiệp bị yêu cầu mở thủ tục phá sản mà Tòa án có thẩm quyền giải quyết cũng khác nhau.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có thẩm quyền giải quyết thủ tục phá sản trong các trường hợp sau:

 • Vụ việc phá sản của doanh nghiệp có tài sản ở nước ngoài hoặc có người tham gia thủ tục phá sản ở nước ngoài.
 • Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, bị yêu cầu phá sản có chi nhánh, văn phòng đại diện ở nhiều quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau.
 • Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, bị yêu cầu phá sản có bất động sản ở nhiều quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau.
 • Vụ việc phá sản có tính chất phức tạp thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện được Tòa án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết.
 • Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết phá sản những doanh nghiệp có trụ sở chính tại địa bàn huyện đó mà không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

6. Tóm lược ý kiến tư vấn về vấn đề chủ nợ yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp

Tóm lại thẩm quyền giải quyết thủ tục phá sản có thể thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc cấp huyện tùy thuộc vào doanh nghiệp bị yêu cầu tuyên bố phá sản. Người gửi đơn yêu cầu cần chú ý những điều kiện để gửi đơn yêu cầu đến Tòa án đúng thẩm quyền.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề chủ nợ yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động và cạnh tranh quyết liệt có những doanh nghiệp bị nợ nần nhiều mà mất khả năng thanh toán. Trong trường hợp doanh nghiệp và chủ nợ cần nắm bắt được nắm bắt được các quy định của pháp luật hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn nên đọc thêm các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Thibft kế web bởi Hoangweb.com