Cho thuê doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình mà chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động của doanh nghiệp bằng tài sản của doanh nghiệp và bằng cả tài sản của cá nhân. Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân là loại hình duy nhất được phép cho thuê doanh nghiệp. Việc thuê/cho thuê thực hiện thế nào và hậu quả pháp lý của nó là gì ? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An bằng kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu, xin được tư vấn về vấn đề cho thuê doanh nghiệp tư nhân.

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về vấn đề cho thuê doanh nghiệp tư nhân là các văn bản pháp luật sau:

2. Thế nào là cho thuê doanh nghiệp tư nhân ?

Doanh nghiệp tư nhân: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

“Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

Cho thuê doanh nghiệp được hiểu là việc chuyển giao quyền chiếm hữu và sử dụng toàn bộ doanh nghiệp cho người khác trong một thời gian nhất định để thu một khoản tiền. Khoản tiền này được gọi là tiền thuê. Cho thuê doanh nghiệp tư nhân được hiểu là việc chủ doanh nghiệp tư nhân chuyển quyền sử dụng doanh nghiệp tư nhân do mình đăng ký kinh doanh cho người khác trong một thời gian nhất định để nhận tiền thuê.

3. Quyền cho thuê doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ quy định tại Điều 186 Luật doanh nghiệp 2014:

“Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình nhưng phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực thi hành.

Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê”.

Do đó, theo quy định của pháp luật thì chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có hoạt động cho thuê doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ hoặc một phần tài sản doanh nghiệp của mình

cho thuê doanh nghiệp
3 Bước để cho thuê doanh nghiệp bạn cần biết – Nguồn ảnh minh họa: Internet

4. Thủ tục cho thuê doanh nghiệp tư nhân:

a. Bước 1: Ký kết hợp đồng thuê/cho thuê doanh nghiệp tư nhân

Bên thuê và bên cho thuê phải ký hợp đồng cho thuê doanh nghiệp tư nhân có công chứng, đồng thời làm một văn bản thông báo để gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Nội dung của hợp đồng cho thuê doanh nghiệp tư nhân là quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của bên cho thuê và người thuê.

b. Bước 2: Thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân (hoặc người đại diện theo ủy quyền) thực hiện thủ tục thông báo/báo cáo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, Cơ quan thuế, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng trên có hiệu lực thi hành. Chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc người đại diện theo ủy quyền có thể nộp trực tiếp theo quy định tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử.

c. Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ cho thuê doanh nghiệp tư nhân

Sau khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và bổ sung, thay đổi thông tin của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp khi doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận về việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân cho doanh nghiệp (khoản 6 Điều 54 Nghị định số 78/2015/NĐ – CP của Chính phủ).

5. Hậu quả pháp lí của việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân:

Khi quyết định thuê và cho thuê doanh nghiệp tư nhân, các bên phải nhận thức được hậu quả pháp lý của sự việc, các quyền và nghĩa vụ của mình khi thuê và cho thuê:

 • Người thuê doanh nghiệp tư nhân được sử dụng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê.
 • Doanh nghiệp tư nhân không chấm dứt tư cách pháp lý.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bên thứ ba đối với hợp đồng của doanh nghiệp tư nhân trong thời gian cho thuê.
 • Quyền và trách nhiệm của chủ doanh nghiệp tư nhân và người thuê được xác định theo hợp đồng thuê. Bên thuê doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể làm đại diện nếu được chủ doanh nghiệp tư nhân ủy quyền bằng Hợp đồng ủy quyền nhằm thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về cho thuê doanh nghiệp tư nhân. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ PHÁP LÝ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói