Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời câu hỏi về chế độ thai sản cho đàn ông.

Câu hỏi của khách hàng về chế độ thai sản cho đàn ông

Chào luật sư. Tôi tên là N.V.Quân, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Tây Sơn. Tôi có một thắc mắc vnhư sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi đang làm công nhân tại nhà máy X. Vợ tôi hiện mang bầu tháng thứ 8. Tôi nghe nói khi vợ mang thai, chồng cũng được nghỉ và được hưởng các chế độ thai sản. Vậy cụ thể tôi sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi vợ mang thai? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi về chế độ thai sản cho đàn ông

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi về chế độ thai sản cho đàn ông

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
 • Luât bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho đàn ông

Căn cứ theo điểm e, khoản 1, Điều 31, lao động nam cũng thuộc các đối tượng được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng đồng thời hai yếu tố:

 • Đang đóng bảo hiểm xã hội;
 • Đang có vợ sinh con.

3. Thời gian hưởng chế độ thai sản cho đàn ông

Thời gian nghỉ của lao động nam khi vợ sinh con được quy định theo Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

 • Nếu vợ sinh con bình thường thì chồng được nghỉ 05 ngày làm việc;
 • Nếu vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi thì chồng được nghỉ 07 ngày làm việc;
 • Nếu vợ sinh đôi thì chồng được nghỉ 10 ngày; từ con thứ 3 trở lên, đối với mỗi người con, người chồng được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.
 • Nếu vợ sinh đôi trở lên và phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày làm việc.
 • Nếu người vợ chế sau khi sinh thì người chồng được hưởng các chế độ như sau:
  • Nếu người vợ chết sau khi sinh thì người chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người vợ.
  • Nếu người vợ tham gia bảo hiểm nhưng không đủ thời gian theo quy định mà chết sau khi sinh thì người chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi con đủ 06 tháng tuổi.
  • Nếu người chồng không nghỉ làm thời gian này thì được hưởng tiền lương và chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người vợ.
  • Nếu người vợ (không tham gia bảo hiểm xã hội) chết sau khi sinh hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn khả năng chăm sóc con thì người người chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

4. Mức hưởng chế độ thai sản cho đàn ông

Khoản 1, Điều 39, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Suy ra, công thức tính mức hưởng chế độ thai sản một ngày với lao động nam được tính như sau:

Mức hưởng = Bình quân lương đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng trước khi nghỉ/24 x số ngày được nghỉ.

5. Mức hưởng chế độ thai sản cho đàn ông khi vợ không đóng bảo hiểm xã hội

Trường hợp chỉ có chồng đóng bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con thì được hưởng trợ cấp một lần. Với điều kiện lao động nam phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Mức trợ cấp này được tính bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con đối với mỗi con.

Mức hưởng = mức lương cơ sở x 2 x số con.

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về chế độ thai sản cho đàn ông. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói