Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại

An toàn lao động, môi trường làm việc là một yếu tố quan trọng để người lao động xem xét, lựa chọn phù hợp với bản thân. Có nhiều môi trường làm việc khác nhau nhưng nhiều người lao động vẫn chọn làm việc trong môi trường nguy hiểm. Để giúp khách hàng biết về chế độ bồi dưỡng khi làm việc trong môi trường nguy hiểm

Công ty Luật Thái An với mục tiêu đảm bảo quyền lợi tối ưu cho người lao động xin được giải đáp thắc mắc của khách hàng trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng về hưởng chế độ bồi dưỡng khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại

Chào Luật sư. Tôi tên là S, năm nay 33 tuổi. Hiện tôi đang làm chủ nhiệm kho quản lý việc xuất nhập hóa chất của Công ty dầu khí trên biển. Công việc của tôi là định hướng, đôn đốc tổ trưởng kho quản lý công việc, không tiếp xúc với chất độc hại và chỉ làm việc ở đất liền. Theo tôi được biết công việc của tôi thuộc ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Với môi trường làm việc như vậy, liệu tôi có được hưởng chế độ bồi dưỡng hiện vật khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại không? Và nếu có thì tôi có được nhận tiền thay cho hiện vật hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề tại sao có tên trong danh mục công việc nguy hiểm, độc hại do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành nhưng vẫn không được hưởng chế độ bồi dưỡng hiện vật, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh chế độ bồi dưỡng khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại

Cơ sở pháp lý điều chỉnh chế độ bồi dưỡng khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại.
 • Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động có được hưởng chế độ bồi dưỡng khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại không?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 2 của Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH quy định về việc Người lao động sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

“- Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành;

– Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

Việc xác định các yếu tố quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là đơn vị đo, kiểm tra môi trường lao động”.

Do đó theo quy định của luật, để được hưởng chế độ bồi dưỡng trên thì bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện:

 • Thứ nhất, làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành; và
 • Thứ hai, đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

Như thông tin bạn cung cấp, công việc của bạn là chủ nhiệm kho quản lý việc xuất nhập hóa chất ở ngành dầu khí. Căn cứ theo Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (điều kiện lao động loại iv) và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, ban hành theo Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH công việc này có tên trong Danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, như vậy bạn đáp ứng điều kiện thứ nhất.

Tuy nhiên công việc này bạn không tiếp xúc với hóa chất và chỉ làm việc ở đất liền, nghĩa là môi trường làm việc của bạn không chứa các yếu tố gây nguy hiểm độc hại. Tức là bạn không đáp ứng điều kiện thứ hai.

Do đó bạn không được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại hay dù có tên trong Danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Làm việc trong môi trường nguy hiểm phải có đãi ngộ riêng
Làm việc trong môi trường nguy hiểm phải có đãi ngộ riêng – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Mức bồi dưỡng khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại thế nào?

Tại khoản 2 điều 2 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH quy định về mức bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất hàng ngày và có giá trị bằng tiền, tương ứng như sau:

 • Mức 1: 10.000 đồng
 • Mức 2: 15.000 đồng
 • Mức 3: 20.000 đồng
 • Mức 4: 25.000 đồng

Việc xác định mức bồi dưỡng bằng hiện vật cụ thể theo điều kiện lao động và chỉ tiêu môi trường lao động được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH.

4. Có được nhận tiền thay cho hiện vật khi hưởng chế độ bồi dưỡng khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại?

Tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH quy định nguyên tắc bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại:

Không được trả bằng tiền, không được trả vào lương (gồm cả đưa vào đơn giá tiền lương) thay cho hiện vật bồi dưỡng”.

Do đó khi hưởng chế độ bồi dưỡng hiện vật trong môi trường nguy hiểm, độc hại, người lao động không được trả bằng tiền, không được trả vào lương thay cho hiện vật bồi dưỡng. Đồng nghĩa với việc bạn không được nhận tiền thay cho hiện vật.

5. Tóm lược tư vấn về chế độ bồi dưỡng khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại

Theo quy định của pháp luật, người lao động sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại trong trường hợp đúng với bản chất mà pháp luật quy định.

Trong trường hợp của bạn dù có tên trong Danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành nhưng môi trường làm việc của bạn trên thực tế không nguy hiểm, độc hại do đó không bạn không thuộc trường hợp hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại.

Đồng thời Luật cũng không cho phép nhận tiền thay cho hiện vật khi hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại.

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về lao động của Luật Thái An – Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

>>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường bệnh nghề nghiệp

>>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi xẩy ra tai nạn lao động

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới lao động. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn lao động của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi. 

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói