Các trường hợp người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một loại bảo hiểm quen thuộc với tất cả các tầng lớp nhân nhân, từ người lao động, học sinh, sinh viên, trí thức… Việc đóng bảo hiểm y tế như thế nào để hợp pháp, có lợi cho người sử dụng bảo hiểm y tế, tránh các trường hợp bị rủi ro tiền mất tật mang. Trong bài viết dưới đây Công ty luật Thái An sẽ tư vấn về Các trường hợp người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm y tế.

1. Cơ sở pháp lý về việc đóng bảo hiểm y tế:

Cơ sở pháp lý quy định việc đóng đóng bảo hiểm y tế là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Các trường hợp người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm y tế:

Theo điều 12 Luật bảo hiểm y tế hiện hành và các văn bản pháp luật liên quan, các trường hợp người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm y tế bao gồm:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên
 • Người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương
 • Cán bộ, công chức, viên chức
 • Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.
đóng bảo hiểm y tế
4 Vấn đề cần biết khi đóng bảo hiểm y tế mà người sử dụng không thể bỏ qua – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

3. Mức đóng bảo hiểm y tế:

Theo điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm y tế thì:

 • Mức đóng hàng tháng của các trường hợp nêu trên tối đa bằng 4.5% mức lương cơ sở, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Trường hợp người lao động có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.
 • Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật  thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;
 • Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh;

Theo đó, trường hợp người lao động bình thường theo hợp đồng lao động thì mức đóng bằng 4.5% mức lương cơ sở, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3, tức là người lao động phải đóng 1.5% mức lương cơ sở.

Trường hợp người lao động nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong một tháng thì theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

4. Phương thức đóng bảo hiểm y tế:

Hàng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

Đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp không trả lương theo tháng thì định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề các trường hợp người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm y tế

Các trường hợp người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm y tế là những người có công ăn việc làm ổn định hoặc thuộc diện người có công. Trong một số trường hợp, người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm y tế cùng với người sử dụng lao động. Phần đóng của người lao động được người sử dụng lao động trích từ tiền lương hàng tháng và đóng cùng với bảo hiểm y tế.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói