Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy hơn chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về các loại thuế mà doanh nghiệp tư nhân phải nộp.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề các loại thuế cơ bản doanh nghiệp tư nhân phải nộp

Cơ sở pháp lý điều chỉnh các loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp tư nhân phải nộp là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật doanh nghiệp 2014;
  • Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, sửa đổi năm 2014;
  • Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2017;
  • Luật thuế giá trị gia tăng 2008;
  • Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài.

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của cá nhân đó. Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân giống như các loại hình doanh nghiệp khác (Công ty TNHH, công ty cổ phần…). Do đó, khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, và trong quá trình kinh doanh thì doanh nghiệp tư nhân cần phải nộp những loại thuế gì? Doanh nghiệp tư nhân nộp thuế thu nhập cá nhân hay thu nhập doanh nghiệp?

Bài viết dưới đây sẽ nêu các loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp tư nhân cần phải nộp kể từ khi thành lập. Còn những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh đặc thù khác thì sẽ phải đóng các loại thuế liên quan đến lĩnh vực kinh doanh đó.

2. Lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ Nghị định 139/2016/NĐ-CP, lệ phí môn bài cần phải nộp sẽ căn cứ vào mức vốn điều lệ được đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cụ thể:

  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài là 03 triệu đồng/năm.
  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở lên thì mức lệ phí môn bài là 02 triệu đồng/năm.

Lưu ý, trường hợp hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp vừa và nhỏ thì được miễn 03 năm đầu lệ phí môn bài.

Lệ phí môn bài sẽ nộp từng năm một và được nộp ngay từ thời điểm thành lập doanh nghiệp. Theo Thông tư 302/2016/TT-BTC thì đối với doanh nghiệp thành lập vào khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến 30/06 của năm dương lịch thì phải nộp đủ 100% lệ phí môn bài theo quy định. Còn nếu thành lập từ ngày 01/07 đến 31/12 của năm dương lịch thì mức nộp lệ phí môn bài sẽ chỉ là 50%.

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân

Theo Điều 2 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sử đổi năm 2014, có quy định về người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

“1. Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật này (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:

a) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam”

Do đó, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 cho nên doanh nghiệp tư nhân thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

 

Thuế TNDN phải nộp =(Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ KH&CN (nếu có)) x Thuế suất TNDN

 

Trong đó:

Thu nhập tính thuế =Thu nhập chịu thuế – Thu nhập được miễn thuế – Lỗ kết chuyển theo quy định

 

Thu nhập chịu thuế =Doanh thu tính thế – Chi phí được trừ + Thu nhập chịu thuế khác

 

Theo quy định của pháp luật, thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp được căn cứ vào doanh thu của doanh nghiệp trong năm, cụ thể:

  • Doanh thu đến 20 tỷ đồng: Thuế suất là 20%;
  • Doanh thu từ trên 20 tỷ đồng: Thuế suất là 22%;

Tuy nhiên, kể từ năm 2018, theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2017, đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được áp dụng mức thuế suất thấp hơn.

4. Thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp tư nhân

Thuế giá trị gia tăng được tính trên mọi hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh. Thuế giá trị gia tăng được tính theo 2 phương pháp: Phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp. Hiện nay, đa số các doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng phương pháp khấu trừ.

Phương pháp khấu từ: Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào

Phương pháp trực tiếp: Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa x Thuế suất GTGT của hàng hóa đó

Thuế suất GTGT đối với các doanh nghiệp sẽ dược áp dụng tùy từng loại hàng hóa, dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp đó. Có ba mức thuế suất là 0% – 5% – 10%.

5. Thuế thu nhập cá nhân đối với doanh nghiệp tư nhân

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh vào thu nhập của từng cá nhân nếu thu nhập của cá nhân đó thuộc trường hợp phải nộp thuế. Vì doanh nghiệp là bên trả phần thu nhập cho người lao động, do đó phải tiến hành khấu trừ thuế TNCN của họ trước khi chi trả phần thu nhập đó cho người lao động. Các doanh nghiệp bắt buộc phải kê khai và nộp số tiền thuế TNCN đã khấu trừ này vào ngân sách nhà nước.

6. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề các loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp tư nhân phải nộp

Với những phân tích ở trên, doanh nghiệp tư nhân cần lưu ý về những loại thuế cơ bản đó. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau, doanh nghiệp tư nhân có thể phỉ nộp thêm các loại thuế như: Thuế tieu thụ đặc biệt, thuế xuất, nhập khẩu, thuế tài nguyên…

7. Các vấn đề liên quan tới thuế của doanh nghiệp tư nhân

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới thuế của doanh nghiệp tư nhân, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật kinh doanh của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

8. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ các loại thuế của doanh nghiệp tư nhân một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

 

 

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ PHÁP LÝ KỊP THỜI!

 

1900633725