Bán doanh nghiệp tư nhân như thế nào ?

Trong một nền kinh tế thị trường sôi động thì việc mua bán công ty, doanh nghiệp là việc thường xuyên xẩy ra. Doanh nghiệp tư nhân là một trong các đối tượng được mua bán, chuyển nhượng, dù không phổ biến bằng các hình thái công ty khác như công ty TNHH, công ty cổ phần. Trong bài viết dưới đây, Công ty luật Thái An sẽ tư vấn về thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân và các hậu quả pháp lý của sự kiện này.

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về vấn đề bán doanh nghiệp tư nhân là các văn bản pháp luật như sau:

2. Thế nào là doanh nghiệp tư nhân ? Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

“Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp tư nhân có các đặc điểm sau:

 • Do một cá nhân làm chủ doanh nghiệp;
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp.

Do đó, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Vì vậy có sẽ có những hạn chế khi thực hiện việc kinh doanh, đầu tư như:

 • Không được phát hành chứng khoán;
 • Không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp của công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn.

3. Quyền bán doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ quy định tại Điều 187 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.”

Theo đó, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp mà mình là chủ sở hữu cho người khác. Lưu ý trong trường hợp này người bán và người mua phải giải quyết các vấn đề lao động trong công ty. Sau khi đã đạt được thống nhất về vấn đề thỏa thuận, thì hai bên tiến hành việc mua bán doanh nghiệp.

bán doanh nghiệp tư nhân
Nếu không tuân thủ các quy định của pháp luật về bán doanh nghiệp tư nhân thì bạn có thể chịu rủi ro rất lớn – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

4. Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

a. Bước 1: Thực hiện việc đàm phán, ký kết, thanh toán Hợp đồng mua bán với người mua

Các bên phải thống nhất và lập thành Hợp đồng mua bán doanh nghiệp. Pháp luật hiện nay không quy định về mẫu Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân nhưng cần tuân thủ các quy định của hợp đồng mua bán như hợp đồng mua bán tài sản thông thường gồm các điều khoản như: Bên mua, Bên bán, Đối tượng của hợp đồng mua bán, giá cả, thuế, lệ phí, phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên, …

Về người mua doanh nghiệp thì phải là người có quyền thành lập, góp vốn thành lập, mua cổ phần và quản lý doanh nghiệp theo quy định Luật Doanh nghiệp và không thuộc trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định pháp luật.

Các bên ký kết Hợp đồng và tiến hành thanh toán theo quy định.

b. Bước 2: Thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Về thời hạn thực hiện thủ tục:

Căn cứ Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014 thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện thủ tục thông báo đến Sở kế hoạch và Đầu tư.

Về Hồ sơ:

Hồ sơ đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân được hướng dẫn tại Điều 47 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-3, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT) có chữ ký của người bán và người mua doanh nghiệp tư nhân.
 • Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của người mua doanh nghiệp tư nhân;
 • Hợp đồng mua bán doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đối với trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân;

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp tư nhân, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp…

c. Bước 3: Hoàn tất nghĩa vụ tài chính (nếu có)

5. Hậu quả pháp lí của việc bán doanh nghiệp tư nhân:

Sau khi bán doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp. Ngoại trừ trường hợp người bán, người mua và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

Người mua, người bán doanh nghiệp tư nhân vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

Người mua doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh lại theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014

6. Những lưu ý khi mua bán doanh nghiệp tư nhân

Trước khi chính thức làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề để việc chuyển nhượng doanh nghiệp diễn ra thuận lợi như sau:

 • Xác định người mua doanh nghiệp không thuộc đối tượng bị cấm thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Do doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm riêng như trên, vì thế chủ doanh nghiệp cũng sẽ có những điều kiện nhất định để có thể sở hữu được một doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể: Mỗi một người chỉ được phép sở hữu một doanh nghiệp tư nhân; Chủ doanh nghiệp tư nhân được được là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của công ty hợp danh.
 • Hai bên cần thành lập hợp đồng mua bán doanh nghiệp rõ ràng trong đó quy định chi tiết thông tin các bên, thông tin doanh nghiệp, giá cả, phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên, vấn đề về thuế, nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp…
 • Cần lập và lưu giữ các loại chứng từ chứng minh việc mua bán doanh nghiệp tư nhân như giấy biên nhận tiền mua bán doanh nghiệp, Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân…
 • Hai bên cần thỏa thuận về vấn đề chịu trách nhiệm các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trước ngày chuyển giao doanh nghiệp. Nếu không có thỏa thuận thì pháp luật quy định trách nhiệm đó vẫn thuộc về bên bán.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề bán doanh nghiệp tư nhân. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các nhà đầu tư là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, nhà đầu tư cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An thay mặt doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công ty cổ phần mua lại vốn góp của cổ đông một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý nhất. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

===>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư doanh nghiệp

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói