Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản

Chào Công ty Luật Thái An. Tôi tên Nguyễn Đức Hoan, 33 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản. 

Tôi là chủ công ty TNHH 1 thành viên hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Do đại dịch covid 19 doanh nghiệp không có doanh thu. Hiện tại công ty đang nợ một số tiền lớn và rất khó khăn để chi trả. Có chủ nợ còn nói sẽ bắt công ty của tôi phải phá sản. Tôi muốn hỏi luật sư là khi nào thì công ty của tôi bị phá sản và các chủ nợ có bắt buộc công ty tôi phá sản được không?

Rất mong được Quý Công ty giải đáp. 

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản

Cơ sở pháp lý điều chỉnh ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014.
 • Luật phá sản 2014

2. Phá sản doanh nghiệp là gì?

Theo cách giải thích từ ngữ trong Luật Phá sản 2014, phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.

3. Sự khác nhau giữa giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp chỉ sự không còn hoặc làm cho không còn đủ điều kiện để tồn tại như một doanh nghiệp nữa. Theo đó, giải thể doanh nghiệp được hiểu là việc tự nguyện hoặc bị các cơ quan nhà nước (không phải tòa án) chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp.

 —>>> Xem thêm Điều kiện và thủ tục giải thể doanh nghiệp

Đối với phá sản doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải đáp ứng đồng thời cả hai điều kiện sau:

 • Mất khả năng thanh toán;
 • Bị Tòa án nhân dân tuyên bố phá sản.

Doanh nghiệp được coi là mất khả năng thanh toán khi không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng, tính từ ngày đến hạn phải thanh toán.

Thông thường việc doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán xảy ra khi:

 • Doanh nghiệp không có tài sản để thanh toán các khoản nợ
 • Doanh nghiệp có tài sản nhưng không thanh toán các khoản nợ.

4. Khi nào thì doanh nghiệp chính thức phá sản?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật phá sản 2014 thì doanh nghiệp phá sản là doanh nghiệp lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản. Từ đó có thể thấy hai điều kiện để doanh nghiệp chính thức phá sản:

 • Doanh nghiệp mất khả năng thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của mình trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.
 • Doanh nghiệp bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền quyết định tuyên bố phá sản.

5. Ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp?

Để Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố một doanh nghiệp phá sản thì trước tiên phải có yêu cầu mở thủ tục phá sản của một trog các chủ thể liên quan. Theo quy định tại Điều 5 Luật Phá sản 2014 thì những chủ thể có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản bao gồm:

 • Các chủ nợ không có bảo đảm hoặc chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp nợ tiền sau khi khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
 • Người lao động làm việc trong doanh nghiệp, công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở những nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp nếu sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày phải thực hiện nghĩa vụ trả lương, trả các khoản nợ khác đến hạn đối với người lao động mà doanh nghiệp, không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có nghĩa vụ phải nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán các khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, , thành viên hợp danh của công ty hợp danh có nghĩa vụ phải nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản nếu  doanh nghiệp mất khả năng thanh toán các khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.
 • Cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 20% số cổ phần phổ thông trở lên trong thời gian liên tục ít nhất 06 tháng (hoặc sở hữu dưới 20% số cổ phần phổ thông trong thời gian liên tục ít nhất 06 tháng nếu Điều lệ công ty quy định) có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi công ty cổ phần mất khả năng thanh toán các khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

Như vậy ta có thể thấy, các chủ nợ không có tài sản bảo đảm hoặc có bảo đảm một phần hoàn toàn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp của bạn nếu doanh nghiệp bạn không thể thanh toán các khoản nợ cho họ trong vòng 3 tháng từ ngày các khoản nợ đến hạn.

 —>>> Xem thêm về Chủ nợ yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản TẠI ĐÂY!

6. Tóm lược ý kiến tư vấn về vấn đề ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản

Tóm lại doanh nghiệp bị phá sản khi thỏa mãn hai điều kiện là mất khả năng thanh toán và bị Tòa án tuyến bố phá sản. Việc yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản là quyền và nghĩa vụ của một số chủ thể có liên quan.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ai có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Công ty Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, đầy cạnh tranh có khá nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, dẫn tới tình trạng mất khả năng thanh toán và bị tòa án tuyên bố phá sản. Khi lâm vào tình cảnh này doanh nghiệp nên liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Bạn nên tham khảo thêm các bài viết sau:

8. Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006218 hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn qua Zalo Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

 

Thibft kế web bởi Hoangweb.com