Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn nhưng mất giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì làm thế nào ?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Mai Anh, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi với chồng tôi kết hôn năm 2013. Thời gian đầu hai vợ chồng rất hạnh phúc nhưng khoảng một hai năm gần đây, hai vợ chồng tôi bắt đầu có nhưng mâu thuẫn nhỏ, sau đó hai vợ chồng cứ cãi nhau ngày một nhiều. Hiện giờ, chúng tôi cứ nói chuyện với nhau là cãi nhau. Tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng phát hiện ra là giấy đăng kí kết hôn bị mất, do mấy lần vợ chồng tôi chuyển nhà không lưu giữ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi bị mất giấy đăng kí kết hôn thì có ly hôn được không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn nhưng mất giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì làm thế nào, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Về hồ sơ xin ly hôn:

Do bạn không nói rõ trường hợp của bạn là một mình bạn muốn ly hôn hay cả chồng bạn cũng đồng thuận ly hôn, nên tùy theo trường hợp, đơn ly hôn sẽ có sự khác nhau. Về căn bản, để ly hôn bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
 • Đơn xin ly hôn đối với trường hợp ly hôn thuận tình hoặc đơn khởi kiện ly hôn đối với trường hợp ly hôn đơn phương;
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, …

3. Về nơi nộp đơn ly hôn:

Theo điều 28, 29, 35, 39  Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú đối với trường hợp ly hôn đơn phương hoặc Tòa án cấp huyện một trong hai bên vợ chồng cư trú đối với trường hợp ly hôn thuận tình.

Như vậy, có thể thấy rằng để làm thủ tục ly hôn thì Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn là một trong những giấy tờ không thể thiếu. Vậy mất giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì phải làm thế nào để ly hôn?

4. Ly hôn nhưng mất giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì làm thế nào?

Như đã nói ở trên, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn là giấy tờ bắt buộc khi tiến hành thủ tục ly hôn. Khi mất giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, bạn có thể đến cơ quan nơi mà hai bạn đã đăng kí kết hôn để xin cấp bản sao. Sau đó, bạn đem nộp bản sao này đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết để Tòa án có căn cứ giải quyết ly hôn cho bạn. Trong trường hợp này, bạn cần nêu rõ mình bị mất giấy chứng nhận đăng kí kết hôn trong đơn xin ly hôn để Tòa án biết và thụ lý.

Theo đó, khi đến cơ quan nhà nước (thường là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai bên vợ chồng cư trú lúc đăng kí kết hôn) xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, bạn cần mang và xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân. Việc chứng minh nhân thân giúp cơ quan nhà nước quản lý, cung cấp thông tin cho đúng người, tránh trường hợp tiết lộ thông tin cá nhân của người khác.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn nhưng mất giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì làm thế nào? Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói