Ly hôn mà không có sổ hộ khẩu thì phải làm thế nào?

Nhiều người muốn ly hôn nhưng không có đủ các giấy tờ. Đó có thể là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu… Điều này sẽ gây rắc rối cho bạn do Tòa án sẽ từ chối giải quyết. Tuy nhiên, có những giải pháp cho vấn đề của bạn. Dưới đây luật sư tư vấn ly hôn sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về thủ tục ly hôn, cụ thể là ly hôn mà không có sổ hộ khẩu.

Ly hôn đơn phương

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Loan, 40 tuổi, hiện đang cư trú tại Hòa Bình.

Tôi với chồng kết hôn được gần 20 năm rồi. Chồng tôi là người bảo thủ, gia trưởng, đôi khi còn vũ phu đánh đập tôi nữa. Tôi cũng vì con mà cố gắng chịu đến bây giờ. Vợ chồng tôi ngày càng có nhiều quan điểm bất đồng khiến tôi không muốn tiếp tục quan hệ hôn nhân này nữa.

Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, hơn nữa còn giấu hết tất cả giấy tờ như giấy đăng kí kết hôn, sổ hộ khẩu,… để tôi không ly hôn được.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm thế nào để ly hôn?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề “ly hôn mà không có sổ hộ khẩu thì làm như nào?”, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc đơn phương ly hôn:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Về quyền đơn phương ly hôn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn ly hôn trong khi chồng bạn không đồng ý, do đó trường hợp của bạn là trường hợp ly hôn đơn phương.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy nếu bạn xét thấy tình trạng hôn nhân của vợ chồng đã trở nên trầm trọng và mong muốn ly hôn đơn phương khi:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 • Ngoài ra, trường hợp mục đích của hôn nhân không đạt được khi không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn.

3. Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Thủ tục đơn phương sẽ không là đơn giản nếu bạn không biết các quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

4. Ly hôn mà không có sổ hộ khẩu thì phải làm thế nào:

giải pháp khi ly hôn mà không có giấy tờ
Giải pháp khi ly hôn mà không có giấy tờ – ảnh: Luật Thái An

Như đã nói ở trên, để xin ly hôn thì người nộp đơn cần có các giấy tờ như giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, bản sao hộ khẩu thường trú, đơn xin ly hôn,… Các giấy tờ này là căn cứ để Tòa án thụ lý và giải quyết hồ sơ xin ly hôn.

Về hộ khẩu: Nếu bạn không có sổ hộ khẩu thì bạn liên hệ với công an cấp xã (phường) nơi thường trú xác nhận cư trú tại địa phương. Việc bạn xin xác nhận thường trú, tạm trú cho người khác (chồng) có thể gặp khó khăn nhưng không có nghĩa là không làm được. Không có xác nhận cư trú này của chồng thì không xác định được thẩm quyền giải quyết ly hôn của Toà án cấp quận, huyện, do vậy Toà sẽ không thụ lý đơn.

===>>>> Xem thêm: Cách để ly hôn nhanh 

5. Ly hôn mà không có giấy tờ khác thì phải làm thế nào:

Về việc chồng bạn giữ hết giấy tờ khác như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con, Luật Thái An sẽ hướng dẫn bạn cách để nộp được hồ sơ ly hôn như sau:

 • Về vấn đề giấy chứng nhận kết hôn: muốn có giấy chứng nhận kết hôn để làm hồ sơ ly hôn thì bạn cần liên hệ với UBND cấp xã (phường) nơi chị đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy chứng nhận kết hôn gốc. Để có thêm thông tin, bạn vui lòng đọc bài viết Ly hôn mà không có Giấy đăng ký kết hôn thì làm thế nào ?
 • Về giấy khai sinh: bạn liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao. Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn nên trình bày rõ việc cố tình gây khó khăn của người chồng, kể cả trình bày cho tòa án biết để các cơ quan này giúp đỡ.

Khi có các giấy xác nhận nêu trên, bạn nộp các giấy xác nhận đó cho Tòa án để họ có căn cứ thụ lý hồ sơ xin ly hôn của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, các giấy xác nhận nêu trên không có giá trị thay thế cho bản gốc. Khi Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn, đối với các chứng cứ mà đương sự không tự thu thập được, bạn cần đề nghị Tòa yêu cầu chồng bạn cung cấp giấy tờ theo quy định tại khoản 7 điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

“Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được; đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ; đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó; đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, quyết định việc định giá tài sản.”

Theo đó, sau khi Tòa thụ lý, Tòa sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ gốc, đặc biệt là Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn để làm cơ sở giải quyết ly hôn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn mà không có sổ hộ khẩu, giấy tờ. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn Luật hôn nhân và gia đình – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

Để hiểu rõ hơn vấn đề ly hôn đơn phương, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

7. Dịch vụ luật sư ly hôn tại Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan. Bạn sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, trao quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra đỡ chi phí, lại nhanh chóng hơn nhiều so với bạn tự mầy mò…

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói