Có thể chia tài sản sau khi ly hôn không?

Tranh chấp tài sản sau ly hôn xẩy ra khá thường xuyên, nhiều đôi lại đòi chia tài sản sau khi ly hôn.

Nhiều đôi vợ chồng khi ly hôn đã thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái và tài sản. Nhưng sau đó, một trong hai bên không thực hiện những cam kết trước đó, hoặc vì nhiều lý do khác mà bên còn lại muốn thay đổi những thỏa thuận khi ly hôn, trong đó có trường hợp là lấy lại tài sản sau khi ly hôn mà khi ly hôn đã đồng ý trao cho người kia.

Nhưng liệu có thể thay đổi thỏa thuận đó không ? Công ty Luật Thái An sẽ giải đáp dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi “Có thể chia tài sản sau khi ly hôn không?” là các văn bản pháp luật sau:

Cách thức chia tài sản là rất khác nhau trong hai trường hợp thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Chúng tôi sẽ phân tích từng trường hợp sau đây:

2. Tranh chấp tài sản sau ly hôn trong trường hợp ly hôn thuận tình:

Hai vợ chồng thoả thuận với nhau mà không yêu cầu Toà án giải quyết. Việc thoả thuận này có thể được lập thành văn bản hoặc không được lập thành văn bản.

===>>> Xem thêm: Ly hôn thuận tình

Theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đinh 2014 quy định:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.”

Hai vợ chồng được tự do thỏa thuận việc phân chia tài sản, do đó việc vợ chồng thỏa thuận thế nào về tài sản, con cái… được pháp luật chấp nhận vào bảo vệ. Ở đây có hai trường hợp:

a. Thoả thuận được lập thành văn bản – Chia tài sản sau khi ly hôn có được không?

Sau khi vợ chồng thoả thuận về tài sản, họ có thể lập văn bản thoả thuận rồi tiến hành chuyển nhượng tài sản cho nhau theo quy định của pháp luật. Kể từ khi có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng tài sản thì quyền sở hữu tài sản đã được xác định.

Do đó, bất kỳ sự tranh chấp về tài sản nào sau đó, thí dụ tranh chấp tài sản sau ly hôn đều không có cơ sở.

===>>> Xem thêm:

b. Thoả thuận không được lập thành văn bản – Chia tài sản sau khi ly hôn có được không?

Cũng có những trường hợp vợ chồng thoả thuận miệng với nhau, do vậy không có bằng chứng về việc đã thoả thuận. Một trong các bên có thể yêu cầu chia lại tài sản.

Cũng có trường hợp hai vợ chồng chỉ thoả thuận chấm dứt hôn nhân mà không thoả thuận gì về tài sản dẫn đến việc chia tài sản sau ly hôn. Khi đó sẽ xử lý thế nào?

Chia tài sản sau ly hôn dựa trên Bộ Luật dân sự?

Có ý kiến cho rằng, sau khi hai vợ chồng đã ly hôn mà một trong hai bên khởi kiện chia tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì phải dựa vào Luật dân sự, lý do là sau khi ly hôn, hai người không còn quan hệ vợ chồng. Nếu theo quy định của Bộ Luật dân sự thì tài sản được chia theo phần, nghĩa là ai đóng góp nhiều thì được chia nhiều.

Chia tài sản sau ly hôn dựa trên Luật Hôn nhân Gia đình?

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã có quy định rõ “chia tài sản sau khi ly hôn” là loại tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Theo nguyên tắc chung thì Luật hôn nhân và gia đình là luật chuyên ngành nên những vấn đề được luật chuyên ngành quy định thì được ưu tiên áp dụng, những vấn đề luật chuyên ngành không quy định thì mới áp dụng quy định của Bộ luật dân sự tương ứng.

Quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 là:

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, khi giải quyết vụ án phân chia tài sản sau ly hôn, Tòa án áp dụng các quy định của Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết. Về cơ bản thì tài sản chung được chia đôi, có tính đến những yêu tố khác như hoàn cảnh mỗi bên, công sức đóng góp của mỗi bên, bảo vệ lợi ích chính đáng trong sản xuất – kinh doanh, lỗi của mỗi bên dẫn đến ly hôn.

===>>> Xem thêm: Có thể chia tài sản sau khi ly hôn không?

chia tài sản sau khi ly hôn
Chia tài sản sau khi ly hôn có được không ? – ảnh minh hoạ nguồn internet

3. Tranh chấp tài sản sau ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương:

Cũng theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.”

Nếu hai vợ chồng không thể thoả thuận về chia tài sản khi ly hôn thì có thể yêu cầu Toà án giải quyết trong vụ án ly hôn đơn phương. Bản án sẽ đề cập ba vấn đề, đó là (i) chấm dứt hôn nhân, (ii) chia tài sản chung vợ chồng, (iii) quyết định người trực tiếp nuôi con và người cấp dưỡng cho con.

Bản án đương nhiên là có hiệu lực pháp lý, các bên có nghĩa vụ phải thực thi bản án.

Do đó, sau khi đã có bản án mà muốn chia tài sản sau ly hôn thì không thể.

===>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về vấn đề Lấy lại tài sản sau khi ly hôn. Hãy gọi Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của chúng tôi để được thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói