Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế không khi đang tiến hành ly hôn ?

Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế không ? – vấn đề này đã được quy định theo pháp luật thừa kế. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này còn những trường hợp đặc biệt khác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về việc chồng chết vợ có được hưởng thừa kế không khi mà đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn ?

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Tôi tên là Hà, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Lâm Đồng. 

Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2003. Vừa rồi, do mâu thuẫn gia đình nên chúng tôi quyết định ly hôn. Tòa mới gọi chúng tôi lên hòa giải thì trên đường đi về, chồng tôi bị tai nạn mất. Sau khi lo hậu sự cho chồng, tôi bị nhà chồng đuổi đi và gia đình chồng chiếm giữ nhà toàn bộ tài sản của hai vợ chồng tôi.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có được hưởng tài sản chồng để lại không?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn ly hôn miễn phí. Chúng tôi xin trả lời sau đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Di sản thừa kế là gì?

Theo điều 612 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Theo đó, tài sản của người chết để lại bao gồm tài sản riêng và phần tài sản trong tài sản chung với người khác được coi là di sản thừa kế:

 • Phần tài sản riêng là phần tài sản do người đó tự tạo lập ngoài thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng, tài sản được chia trong thời kỳ hôn nhân,…
 • Phần tài sản trong tài sản chung có thể là tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng, trong khối tài sản sở hữu chung của gia đình hoặc chung với người khác.

Di sản thừa kế có thể là tiền, của cải vật chất, quyền tài sản hoặc giấy tờ có giá (cổ phiếu, trái phiếu,…).

Như vậy, khối tài sản hai vợ chồng bạn tạo lập trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia cho hai vợ chồng, mỗi người một phần. Về cơ bản, tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được chia đôi có tính đến công sức đóng góp mỗi bên. Phần tài sản của chồng bạn và các tài sản riêng khác mà chồng bạn có trước khi kết hôn với bạn hoặc được tặng cho riêng, thừa kế riêng sẽ là di sản thừa kế sau khi thực hiện hết các nghĩa vụ tài sản.

===>>> Xem thêm: “Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không ?”.

3. Có là vợ chồng khi đang tiến hành thủ tục ly hôn không?

Theo điều 3 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.”

===>>> Xem thêm: Thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Theo điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật”.

Theo đó, đối với trường hợp ly hôn thì thời kỳ hôn nhân được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Trong thời kỳ hôn nhân này, vợ và chồng có quyền và nghĩa vụ vợ chồng trong hôn nhân và gia đình được pháp luật quy định và thừa nhận.

Đối với trường hợp của bạn, hai bạn đang tiến hành thủ tục ly hôn nên trong thời gian chưa có bản án, quyết định của Tòa có hiệu lực pháp luật thì hai bạn vẫn là vợ chồng hợp pháp. Khi chồng bạn mất, quan hệ thừa kế sẽ phát sinh. Với tư cách là vợ, khi chồng chết vợ thừa kế theo quy định của pháp luật. Tòa án sẽ đình chỉ yêu cầu giải quyết ly hôn của hai vợ chồng bạn, do quan hệ hôn nhân tự động chấm dứt vì một trong hai bên không còn.

===>>> Xem thêm: Hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng

3. Có được thừa kế tài sản của chồng/vợ khi đang tiến hành ly hôn?

Theo suy nghĩ của nhiều người, hai vợ chồng đang tiến hành ly hôn thì có nghĩa là họ không còn là vợ chồng, nên tài sản vợ chồng được chia, người này không được thừa kế tài sản của người kia.

===>>> Xem thêm: Tranh chấp tài sản sau ly hôn thì chia như nào?

Tuy nhiên suy nghĩ nói trên không đúng theo quy định của pháp luật. Theo Điều 655 Bộ Luật dân sự 2015, những trường hợp sau vẫn được thừa kế theo pháp luật di sản do vợ hoặc chồng để lại:

 • Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó vợ/ chồng chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

 • Trường hợp vợ, chồng tiến hành thủ tục ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định nhưng chưa có hiệu lực pháp luật, nếu vợ/ chồng chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

 • Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Như vậy, dựa theo quy định của pháp luật, nếu vợ chồng đang tiến hành thủ tục ly hôn, nếu một người chết thì người còn sống vẫn có quyền thừa kế di sản trừ trường hợp người còn sống thuộc một trong các trường hợp bị luật cấm nhận di sản quy định tại Điều 621 Bộ Luật dân sự 2015 như sau:

===>>> Xem thêm: Khai nhận di sản thừa kế

Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó

Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản

Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng

Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản

===>>> Xem thêm: Thừa kế tài sản của chồng/vợ

Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế khi sắp ly hôn không ?
Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế khi sắp ly hôn không ? – ảnh minh hoạ nguồn internet

4. Trường hợp người để lại di sản có di chúc hợp pháp thì có quyền thừa kế tài sản của chồng/ vợ khi đang tiến hành ly hôn?

Theo quy định về pháp luật thừa kế, nếu người để lại di sản có di chúc hợp pháp, di sản thừa kế phải được phân chia theo ý chí, nguyện vọng của người đó. Tuy nhiên, điểm a Khoản 1 Điều 644 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định như sau:

===>>> Xem thêm: Mẫu di chúc chung của vợ chồng

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng

Như vậy, dù đang tiến hành ly hôn, người vợ/ chồng còn sống vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật kể cả khi người để lại di sản không cho họ hưởng di sản trong di chúc. Và trong trường hợp của bạn chồng chết vợ có được hưởng thừa kế bình thường.

===>>> Xem thêm: Thủ tục lập di chúc 

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề thừa kế tài sản của chồng/vợ khi đang tiến hành ly hôn

Nhìn chung khách hàng cần nắm vững các quy định về quyền hưởng di sản khi đang tiến hành ly hôn cả trong trường hợp thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc để có thể bảo đảm tối đa lợi ích của mình. Ngoài ra cũng cần lưu ý một số trường hợp không được thừa hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật để tránh mất công và những tranh chấp về sau.

===>>> Xem thêm: Thừa kế tài sản của chồng khi ly thân ?

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thừa kế tài sản của chồng/ vợ khi đang tiến hành ly hôn. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Dân sự, luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị giải quyết ly hôn nhanh thì hãy liên hệ với chúng tôi.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ !

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói