Xử phạt người trốn tránh cấp dưỡng cho con như thế nào ?

Khi ly hôn, tuy hai vợ chồng không còn chung sống nhưng các bên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con với bên nhận nuôi con. Trên thực tế vì nhiều lí do mà bên còn lại trốn tránh cấp dưỡng cho con. Để biết các quy định của pháp luật hiện hành khi xử lí vấn đề này, Công ty Luật Thái An luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm, hiệu quả, nhận đước sự tin tưởng để trả lời  câu hỏi của khách hàng, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề việc làm thế nào để xử phạt người trốn tránh cấp dưỡng cho con.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Trần Thị Hoàng Nga, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Bắc Ninh. Tôi cùng chồng cũ đã ly hôn từ 3 năm trước. Vào thời điểm chúng tôi ly hôn, con gái còn nhỏ nên tòa đã cho tôi hưởng quyền nuôi con và thỏa thuận chồng cũ cấp dưỡng 2 triệu định kỳ hàng tháng qua thẻ ngân hàng cho tôi. Nhưng anh ta chỉ cấp dưỡng được 6 tháng đầu và sau đó gửi trợ cấp nữa.

Tôi có liên lạc hỏi về việc trợ cấp thì anh ta kiếm cớ để trốn tránh nghĩa vụ. Sắp tới khi con phải đi mẫu giáo rồi trường học, cần chi tiêu rất nhiều, xin hỏi luật sư tôi phải làm cách nào để yêu cầu chồng tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng? Có cách nào xử phạt khi anh ta cứ trốn tránh việc cấp dưỡng cho con không để răn đe ?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về việc xử phạt người trốn tránh cấp dưỡng cho con, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp lý sau đây:

2. Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành, cha/ mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên trong trường hợp không chung sống với con. Ngoài ra, khoản Điều 82 Luật này cũng có quy định người không trực tiếp nuôi con sẽ phải cấp dưỡng cho con. Chồng và bạn đã ly hôn, bạn là người trực tiếp nuôi con, con bạn chưa thành niên, do đó, chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Tranh chấp quyền nuôi con

Thực tế, mặc dù đã có bản án/ quyết định ly hôn quy định rõ trách nhiệm cấp dưỡng 2.000.000 đồng/tháng cho con của chồng bạn nhưng hiện tại chồng bạn đang trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp này, Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đinh năm 2014 quy định những người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”.

Trốn tránh cấp dưỡng cho con
Việc trốn tránh cấp dưỡng cho con của cha mẹ sau khi ly hôn sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Như vậy, theo quy định của pháp luật, đối với hành vi không thực hiện nghĩa vụ của chồng cũ, bạn có thể tự mình hoặc nhờ người thân thích yêu cầu Tòa án buộc chồng cũ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể viết đơn lên Hội liên hiệp phụ nữ, các cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em và gia đình để những cơ quan, tổ chức này đứng ra yêu cầu Tòa án buộc chồng cũ của bạn thực hiện nghĩa vụ đó.

3. Chế tài xử phạt người trốn tránh cấp dưỡng cho con:

Việc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng là vi phạm pháp luật. Nếu tiếp tục trốn tránh, từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng, chồng cũ của bạn có thể phải chịu những chế tài sau:

 • Xử phạt hành chính: Theo Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, việc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con có thể bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
 • Chế tài hình sự: Theo Điều 186 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nếu làm cho lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt hành chính còn vi phạm thì có thể sẽ phải chịu các chế tài như sau:
  • Phạt cảnh cáo
  • Phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm
  • Phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm
Xử phạt trốn tránh cấp dưỡng cho con
Xử phạt trốn tránh cấp dưỡng cho con như thế nào – ảnh: Luật Thái An

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề xử phạt người trốn tránh cấp dưỡng cho con. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời! Ngoài ra, bộ phận tư vấn ly hôn nhanh của chúng tôi cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ cho bạn một cách hiệu quả nhất.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn và phù hợp nhất. Trường hợp bạn muốn nhờ Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì luật sư sẽ giúp bạn.

===>>> Xem thêm:  Dịch vụ ly hôn

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói