Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Khi ly hôn, Tòa án tuyên bố giao quyền trực tiếp nuôi con cho vợ hoặc chồng, chồng hoặc vợ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dướng cho con. Tuy nhiên, việc dàn xếp này có thể thay đổi – vậy nó thay đổi khi nào ? Rất nhiều khách hàng đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn luật ly hôn với nội dung tương tự. Để giải đáp, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề “thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn”.

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Mạnh Cường, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. 

Tôi và vợ cũ ly hôn đã được 6 tháng. Khi ly hôn, chúng tôi thỏa thuận tôi sẽ trực tiếp nuôi dưỡng đứa con gái nhỏ 14 tháng tuổi và mỗi tháng vợ sẽ cấp dưỡng cho con số tiền là 1.000.000 đồng. Vậy mà suốt 6 tháng qua, cô ta không đến thăm con nổi một lần và cũng chẳng đưa một đồng cấp dưỡng nào cho con.

Nhưng gần đây, sau khi nghe tin tôi chuẩn bị kết hôn với người khác, cô ta đến gặp tôi và đòi giành lại quyền nuôi con.

Xin hỏi trong trường hợp này khả năng vợ cũ của tôi giành được quyền nuôi con có cao hay không và làm thế nào để tôi đòi tiền cấp dưỡng của cô ta? Xét về thu nhập thì vợ cũ của tôi chỉ đủ để lo cho bản thân bởi lúc chúng tôi còn chung sống cô ta chỉ làm nội trợ ở nhà, giờ làm thêm vài việc vặt để kiếm sống. Còn tôi lại có công việc ổn định, lại có bố mẹ giúp đỡ chăm sóc con vô cùng chu đáo.

Mong luật sư tư vấn giúp!

Luật Thái An trả lời câu hỏi về thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Chào bạn Cường, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề vợ giành lại quyền nuôi con vì chồng cũ chuẩn bị kết hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về việc thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi của bạn là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Về nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con:

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng, thăm non con. Nghĩa vụ này được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Như vậy, theo như thông tin bạn đã cung cấp, vợ bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng, thăm nom con. Bạn hiện là cha của người được cấp dưỡng, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, bạn có quyền yêu cầu Tòa án buộc vợ cũ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Cụ thể, quyền yêu cầu Tòa án được quy định tại Khoản 2 Điều 107, Khoản 1 Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Ngoài ra, nặng hơn, vợ cũ của bạn nếu vẫn tiếp tục vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng, cô ấy có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 186 Bộ Luật hình sự 2015.

thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn
Để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì bạn cần tư vấn của các luật sư của chúng tôi – Ảnh minh họa: Internet.

3. Căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn là gì?

Để đảm bảo quyền, lợi ích cho con, Khoản 1 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức khác có thể yêu cầu Tòa án về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Như vậy, vợ cũ của bạn có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con.

Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều này, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con chỉ được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau:

 • Cha, mẹ thỏa thuận về việc thay đổi quyền nuôi con để phù hợp với lợi ích của con.
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con
Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn
Có thể thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn? – ảnh: Luật Thái An

===>>> Xem thêm: Cách giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

4. Khả năng thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn có cao không?

Trong trường hợp này, bạn nên thỏa thuận với cô ấy về vấn đề thay đổi quyền nuôi con trực tiếp, thuyết phục cô ấy rằng bạn vẫn đủ khả năng đảm bảo được cuộc sống tinh thần, vật chất của con để cô ấy không yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể thỏa thuận với nhau, bạn cần chuẩn bị các chứng cứ chứng minh để có thể giành được quyền nuôi con. Như thông tin bạn đã trình bày, mặc dù điều kiện kinh tế của bạn đang có ưu thế, bạn đang có những bất lợi sau:

 • Con của bạn dưới 36 tháng tuổi nên khả năng cao Tòa án sẽ giao quyền trực tiếp nuôi con cho vợ cũ của bạn (quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)
 • Những vấn đề phát sinh, đặc biệt là với người vợ mới, sau khi bạn kết hôn.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn nhanh nhất mất bao lâu?

5. Cần làm gì để thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Như vậy, để có thể tăng khả năng giành quyền nuôi con, bạn cần chuẩn bị như chứng cứ, điều kiện sau:

 • Chứng cứ chứng minh điều kiện kinh tế của vợ bạn không đủ để đảm bảo cho sinh hoạt và điều kiện học tập của con, đồng thời đưa ra chứng cứ chứng minh điều kiện kinh tế của bạn có thể đảm bảo về mặt vật chất cho con.
 • Chứng cứ chứng minh vợ bạn không đảm bảo nghĩa vụ của mẹ thông qua những tinh tiết không cấp dưỡng, không thăm nom sau khi ly hôn, đồng thời đưa ra chứng cứ chứng minh bạn đã đảm bảo cuộc sống về mặt tinh thần cho con.
 • Đối với vấn đề kết hôn với người khác, bạn cần đảm bảo và thỏa thuận với người vợ mới sẽ yêu thương, chăm sóc con, không phân biệt đối xử, đánh đập, hành hạ, xâm phạm đến sức khỏe và tinh thần của con.

Trường hợp vợ bạn khởi kiện đòi thay đổi quyền nuôi con do bạn kết hôn và có vợ mới, các chứng cứ trên sẽ rất cần thiết để bạn chứng minh lợi thế của mình trước Tòa án. Tòa sẽ cân nhắc giữa bạn và vợ bạn, ai là người có điều kiện tốt hơn để nuôi dưỡng và chăm sóc cháu bé.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện thay đổi người nuôi con sau ly hôn

 

Để hiểu rõ hơn vấn đề, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề vợ đòi nuôi con vì chồng cũ chuẩn bị kết hôn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Thay đổi quyền nuôi con

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm:  Dịch vụ ly hôn

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói