Có được thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con không ?

Là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc, Công ty Luật Thái An có bề dày kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Chúng tôi vừa nhận được yêu cầu tư vấn hôn nhân gia đình về việc thay đổi thông tin cha mẹ trên giấy khai sinh của con, trong bài viết này là về trường hợp thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con. Công ty Luật Thái An xin giới thiệu cùng bạn đọc.

 

Câu hỏi của khách hàng: 

Xin chào các luật sư luật Thái An, tôi và chồng cũ đã ly hôn được 2 năm. Chúng tôi có 1 con chung đã 5 tuổi và tôi đang nuôi dưỡng. Chồng cũ tôi là người cờ bạc, nghiện ngập, nợ nần. Vì vậy tôi muốn thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con thành tên của người chồng hiện tại của tôi có được không? Nếu được thì tôi phải làm gì? Cảm ơn luật sư..

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề “Thay đổi thông tin cha trên giấy khai sinh của con không?“, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi thay đổi thông tin cha mẹ trên giấy khai sinh của con là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật dân sự 91/2015/QH13.
 • Luật Hộ tịch 60/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
Không thể tùy tiện thay đổi thông tin cha mẹ trên giấy khai sinh của con.
Không thể tùy tiện thay đổi thông tin cha mẹ trên giấy khai sinh của con – Nguồn ảnh: Internet

2. Về cơ sở xác định quan hệ cha con theo quy định của pháp luật

Pháp luật hôn nhân gia đình và hộ tịch hiện hành quy định quan hệ giữa cha và con có thể là quan hệ dựa trên:

 • yếu tố huyết thống (quan hệ giữa cha đẻ và con đẻ) hoặc
 • quan hệ nuôi dưỡng (quan hệ giữa cha nuôi và con nuôi)

Con của bạn sinh ra trong thời kỳ nhân hợp pháp, đó là con chung của hai người. Quan hệ giữa người chồng thứ nhất và con của bạn là quan hệ giữa cha đẻ – con đẻ và được pháp luật công nhận, bảo hộ.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

3. Quy định của pháp luật về thay đổi thông tin cha mẹ trên giấy khai sinh của con

Theo quy định của pháp luật về quản lý hộ tịch, cải chính hộ tịch không bao gồm nội dung thay đổi tên của người cha trong giấy khai sinh mà chỉ đề cập đến vấn đề thay đổi tên cha, mẹ sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi… Chính vì vậy yêu cầu của bạn là không đơn giản và chưa có cơ sở để thực hiện.

4. Thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con được không ?

Việc bạn yêu cầu thay đổi tên người cha trong giấy khai sinh của con đồng nghĩa với việc yêu cầu không nhận quan hệ cha con của con bạn và người cha đó, mà điều này không phù hợp với quy định của pháp luật.

Pháp luật chỉ quy định những người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu tòa án xác định người đó không phải là con của mình (Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình). Bạn không thể tự ý yêu cầu thay đổi tên người cha trên giấy khai sinh của con mình còn bởi vì điều này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp cũng như những nghĩa vụ và trách nhiệm mà pháp luật quy định cho cha con họ.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi vấn đề thay đổi thông tin cha mẹ trên giấy khai sinh của con. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Ngoài ra, nếu bạn đang không biết cách thủ tục giải quyết ly hôn mà bạn lại quá bận, muốn việc ly hôn được giải quyết nhanh chóng thì hãy liên hệ với bộ phận tư vấn ly hôn nhanh để được hỗ trợ kịp thời.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói