Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt tư vấn hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con.

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Xin chào các luật sư luật Thái An, tôi và chồng cũ đã ly hôn được 2 năm. Chúng tôi có 1 con chung đã 5 tuổi và tôi đang nuôi dưỡng. Chồng cũ tôi là người cờ bạc, nghiện ngập, nợ nần. Vì vậy tôi muốn thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con thành tên của người chồng hiện tại của tôi có được không? Nếu được thì tôi phải làm gì? Cảm ơn luật sư..”

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con là:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật dân sự 91/2015/QH13.
  • Luật Hộ tịch 60/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Về cơ sở xác định quan hệ cha con theo quy định của pháp luật

Pháp luật hôn nhân gia đình và hộ tịch hiện hành quy định quan hệ giữa cha và con có thể là quan hệ dựa trên yếu tố huyết thống (quan hệ giữa cha đẻ và con đẻ) hoặc dựa trên quan hệ nuôi dưỡng (quan hệ giữa cha nuôi và con nuôi). Con của bạn sinh ra trong thời kỳ nhân hợp pháp, đó là con chung của hai người. Quan hệ giữa người chồng thứ nhất và con của bạn là quan hệ giữa cha đẻ – con đẻ và được pháp luật công nhận, bảo hộ.

3. Quy định của pháp luật về thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con

Theo quy định của pháp luật về quản lý hộ tịch, cải chính hộ tịch không bao gồm nội dung thay đổi tên của người cha trong giấy khai sinh mà chỉ đề cập đến vấn đề thay đổi tên cha, mẹ sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.. Chính vì vậy yêu cầu của bạn là không đơn giản và chưa có cơ sở để thực hiện.

4. Yêu cầu về thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con của bạn có thể giải quyết không ?

Việc bạn yêu cầu thay đổi tên người cha trong giấy khai sinh của con đồng nghĩa với việc yêu cầu không nhận quan hệ cha con của con bạn và người cha đó, mà điều này không phù hợp với quy định của pháp luật.

Pháp luật chỉ quy định những người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu tòa án xác định người đó không phải là con của mình (Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình). Bạn không thể tự ý yêu cầu thay đổi tên người cha trên giấy khai sinh của con mình còn bởi vì điều này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp cũng như những nghĩa vụ và trách nhiệm mà pháp luật quy định cho cha con họ.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi vấn đề khai sinh cho con. Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới khai sinh cho con, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725