Nộp đơn ly hôn thuận tình bao lâu thì tòa gọi ?

BẠN CẦN LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH CHÓNG?

Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian!

 

Thủ tục ly hôn thuận tình đơn giản hơn thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy vậy, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình của Toà án phải tuân thủ trình tự, thủ tục được quy định tại Bộ Luật Tố tụng dân sự. Do vậy thời gian giải quyết không nhanh như nhiều người nghĩ. Trong bài viết dưới đây, đội ngũ luật sư chuyên tư vấn ly hôn của  Công ty Luật Thái An sẽ trả lời câu hỏi “nộp đơn ly hôn thuận tình bao lâu thì tòa gọi” như sau:

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư. Tôi tên là Nông Thị N, 30 tuổi, cư trú tại thành phố Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về vấn đề nộp đơn ly hôn thuận tình như sau. Rất mong được luật sư giải đáp, hướng dẫn.

Tôi và chồng tôi kết hôn dựa trên sự tự nguyện và có đăng ký kết hôn hợp pháp tại UBND. Hiện nay do phát sinh nhiều vấn đề nên cuộc sống vợ chồng không còn vui vẻ, thường xuyên xảy ra bất đồng về quan điểm. Hai vợ chồng có một con chung là cháu Hoàng Văn A, hiện cháu mới 5 tuổi, chúng tôi không có tài sản chung.

Nhận thấy đời sống chung không thể kéo dài nên hai vợ chồng thỏa thuận đi đến ly hôn. Về phần nuôi con thì tôi sẽ trực tiếp nuôi con, còn chồng tôi sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng cháu cho đến khi cháu trưởng thành, mức cấp dưỡng đã được chúng tôi tự thỏa thuận. Chúng tôi đã nộp đơn ly hôn thuận tình tới Tòa án nơi cư trú của tôi nhưng mãi không thấy Tòa gọi ra để giải quyết việc ly hôn. Vì vậy rất mong được các Luật sư giải đáp thắc mắc nộp đơn ly hôn thuận tình bao lâu thì tòa gọi? Xin chân thành cảm ơn!

Luật Thái An trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Nộp đơn ly hôn thuận tình bao lâu thì tòa gọi ? cho chúng tôi . Dưới đây là ý kiến tư vấn:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thuận tình ly hôn:

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13;
 • Bộ Luật tố tụng dân sự 2015;
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình;
 • Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP ban hành một số biểu mẫu trong tố tụng dân sự;
 • Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP ban hành một số biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự.

2. Thế nào là ly hôn thuận tình ?

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, thuận tình ly hôn là khi hai vợ chồng thoả thuận với nhau về việc chấm dứt ly hôn, chia tài sản chung, ai sẽ trực tiếp nuôi con và người kia cấp dưỡng cho con thế nào ? Nếu không thoả thuận được một hoặc vài vấn đề trên thì không được coi là ly hôn thuận tình.

===>>> Xem thêm:

3. Thủ tục thuận tình ly hôn

Thủ tục thuận tình ly hôn gồm 6 bước là:

 • Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình
 • Toà án phân công thẩm phán giải quyết việc thuận tình ly hôn
 • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình
 • Tòa án thông báo việc thụ lý đơn yêu cầu giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình
 • Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình
 • Tòa án mở phiên họp giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình

===>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục ly hôn thuận tình

4. Thời gian giải quyết các bước thuận tình ly hôn như thế nào?

Để xác định được nộp đơn ly hôn thuận tình bao lâu thì tòa gọi chúng ta sẽ phải căn cứ vào quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về thủ tục giải quyết việc dân sự. Theo đó, các mốc thời gian để thuận tình ly hôn được xác định như sau:

 • 03 ngày: Sau khi hai vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình và tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.
 • 05 ngày: Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.
 • 03 ngày: Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.
 • 01 tháng: Đây là thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Trong thời gian này, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng.
 • 15 ngày: Đây là thời hạn Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định

===>>> Xem thêm: Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

5. Nộp đơn thuận tình ly hôn bao lâu thì toà gọi ?

Trở lại câu hỏi “Nộp đơn thuận tình ly hôn bao lâu thì toà gọi ?”, câu trả lời là:

Trong thời gian khoảng 1 tháng Tòa án sẽ gọi hai vợ chồng ra để tiến hành hòa giải. Tuy nhiên, thời gian này cũng có thể kéo dài hơn tùy vào đơn của bạn có đảm bảo đúng chuẩn và đáp ứng yêu cầu thụ lý sớm hay không.

 

thời gian ly hôn thuận tình

thời gian ly hôn thuận tình

 

Để được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm:

6. Dịch vụ tư vấn luật Hôn nhân và gia đình, dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng, vừa tiết kiệm được chi phí và bảo vệ được quyền lợi của bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

===>>> Xem thêm: Bảng giá mới nhất về dịch vụ ly hôn

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬT VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói