Không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị tước quyền làm cha không?

Sau ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trên thực tế, có những trường hợp người cha/mẹ không thực hiện nghĩa vụ này vì nhiều lý do. Vậy thì việc này dẫn đến hệ quả gì và xử lý thế nào ? Nhiều người nghĩ có thể tước quyền làm cha mẹ của người không thực hiện cấp dưỡng cho con. Luật pháp quy định thế nào về việc này? Trong bài viết dưới đây, các luật sư giải quyết ly hôn sẽ trả lời câu hỏi về việc không cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Sau khi ly hôn, tôi không cấp dưỡng cho con. Không phải vì tôi không thương con mà tôi khó chịu với vợ khi cô ta coi thường tôi, cho là lương tôi ít, không đủ nuôi con. Đã thế tôi không gửi tiền nuôi con cho cô ta. Nhưng vợ tôi dọa sẽ tước quyền làm cha và nói sẽ đổi họ của con tôi sang họ của vợ tôi trong giấy khai sinh. Vợ tôi có được làm như vậy hay không ?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị tước quyền làm cha không?” . Về vấn bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: Không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị tước quyền làm cha không? là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch.

2. Pháp luật quy định nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn như thế nào?

Điều 82 Luật hôn nhân gia đình quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Không cấp dưỡng cho con sau ly hôn là vi phạm pháp luật
Không cấp dưỡng cho con sau ly hôn là vi phạm pháp luật. – ảnh minh hoạ: internet

Trong trường hợp này, bạn là người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn sau khi hai vợ chồng bạn ly hôn. Đây là nghĩa vụ bắt buộc. Mặc dù mức cấp dưỡng có thể thoả thuận hoặc được Toà quyết định theo khả năng của từng người, tuy nhiên, việc cấp dưỡng vẫn cần phải được thực hiện dù bạn có điều kiện kinh tế hay không.

Bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng là trái quy định pháp luật. Với hành vi này, bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền, hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

===>>> Xem thêm: Có thể từ chối cấp dưỡng một lần cho con không

3. Có thể tước quyền làm cha do không cấp dưỡng cho con sau ly hôn không?

Pháp luật Hôn nhân và gia đình hiện nay không có quy định về việc tước quyền làm cha khi người cha không thực hiện cấp dưỡng sau ly hôn cho con.

===>>> Xem thêm: Giải quyết ly hôn nhanh

Điều 68 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con, theo đó tại khoản 4 ghi rõ:

mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Luật cũng quy định nhiều quyền và nghĩa vụ khác sau hôn nhân đối với con chung như nghĩa vụ thăm nom, tôn trọng quyền được sống chung với người trực tiếp nuôi, không được cản trợ người không trực tiếp nuôi con thăm nom, chăm sóc con,….

Như vậy, vợ bạn không có quyền tước quyền làm cha của bạn kể cả bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Vợ bạn chỉ có thể có quyền yêu cầu Toà án can thiệp để bạn thực hiện nghĩa vụ này.

không cấp dưỡng cho con sau ly hôn
Người là cha hoặc mẹ không cấp dưỡng cho con sau ly hôn thì người còn lại có quyền đòi cấp dưỡng – Ảnh minh họa: Internet.

4. Về vấn đề đổi họ của con trong giấy khai sinh

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn muốn đổi họ con sang họ của vợ bạn, do bạn không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về điều kiện thay đổi cải chính hộ tịch:

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, việc thay đổi họ của con bạn phải có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng. Do đó, vợ bạn không thể đơn phương tiến hành thủ tục thay đổi họ cho con khi bạn không thực hiện cấp dưỡng. Mặt khác, việc không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không ảnh hưởng đến quyền làm cha của bạn, nếu bạn không đồng ý với việc thay đối họ cho con thì không thể thay đổi họ cho con cha sang họ mẹ.

==>>> Xem thêm: Giải quyết ranh chấp quyền nuôi

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị tước quyền làm cha không?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói