Đất mua trước khi kết hôn là tài sản chung hay riêng ?

Khi ly hôn đồng nghĩa với việc chủ thể thục hiện các thủ tục chia tài sản của hai vợ chồng. Đã có rất nhiều người gửi câu hỏi đến cho cho Luật Thái An rằng, đất mua trước khi kết hôn, mua nhà trước khi kết hôn thì khi ly hôn có chia tài sản cho người vợ hoặc chồng không?

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. 

Bố tôi lấy mẹ tôi được 10 năm thì mẹ tôi mất. Trước đó thì bố mẹ tôi đã mua đất và xây nhà.

Bố tôi nuôi 2 chị em gái tôi (con chung của bố mẹ) được 5 năm thì lấy vợ hai. Sau 9 năm bố tôi có 2 con riêng, bé gái năm nay 9 tuổi, bé trai năm nay 6 tuổi. Sổ đỏ đứng tên bố tôi, trước khi lấy vợ hai bố tôi cũng đã xây nhà cửa đàng hoàng, dì (vợ hai)cùng chung sống với chúng tôi trong căn nhà bố tôi đã xây dựng.

Dì không có chút đóng góp nào trong tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy nếu ra tòa ly hôn, tài sản và đất đai của bố tôi có phải chia cho dì (vợ hai )không? Xin chân thành cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi ” Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ?“. Tổng đài tư vấn ly hôn xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là: đe

2. Đất mua trước khi kết hôn là tài sản riêng?

Theo điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng thì:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo đó thì xét về cuộc hôn nhân lần thứ hai của bố bạn thì đất mua trước khi kết hôn, nhà mua trước khi kết hôn thì đất và nhà là tài sản riêng của bố bạn có được trước khi kết hôn với người vợ thứ hai.

đất mua trước khi kết hôn
Đất mua trước khi kết hôn, mua nhà trước khi kết hôn thì khi ly hôn có phải chia? – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Đất mua trước khi kết hôn có chia khi ly hôn không?

Trên cơ sở đó, theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì:

“4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.”

Như thông tin bạn cung cấp thì căn nhà là tài sản riêng của bố bạn, sổ đỏ đứng tên bố bạn nên khi ly hôn, căn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu riêng của bố bạn, không phải là tài sản chung để chia, trừ trường hợp bố bạn đã nhập căn nhà vào tài sản chung mà hai vợ chồng thỏa thuận chỉ đứng tên bố bạn.

===>>> Xem thêm: Tài sản riêng của vợ hoặc chồng xác định thế nào ?

===>>> Xem thêm: Tài sản chung của vợ chồng xác định thế nào ?

5. Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

Bên cạnh đó, theo điều 63 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn thì:

“Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy, mặc dù căn nhà là tài sản riêng của bố bạn nên sẽ không phải chia cho vợ hai khi ly hôn, nhưng nếu vợ hai (dì) có khó khăn về chỗ ở thì luật cho phép vợ hai của bố bạn được được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

===>>> Xem thêm: Các nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về vấn đề Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ? Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT. Luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Ngoài ra, nếu bạn cần một đơn vị để được ly hôn nhanh uy tín, quyền và lợi ích của bạn được đảm bảo tối ưu nhất thì Công ty Luật Thái An là lựa chọn hàng đầu của bạn.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói