Có phải cấp dưỡng một lần cho con sau ly hôn không ?

Nhiều cặp đôi ly hôn không hề yên ả do tranh chấp về tài sản và con chung. Về con chung thì xung đột xẩy ra khi xác định ai trực tiếp nuôi con và ai cấp dưỡng cho con. Người không trực tiếp nuôi con sẽ phải cấp dưỡng cho con, ở đây lại phát sinh vấn đề là cấp dưỡng định kỳ hàng tháng hay cấp dưỡng một lần sau ly hôn? Công ty Luật Thái An sẽ giải đáp sau đây:

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề cấp dưỡng một lần cho con sau ly hôn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và vợ chia tay nhau sau 8 năm chung sống. Tài sản chung thì không có gì nhiều nên chia cũng không khó. Chúng tôi có một con chung, cháu là con gái, năm nay 7 tuổi và cháu muốn ở với mẹ.

Tôi cũng đồng ý vì tôi là lái xe nên hay phải xa nhà, không có nhiều thời gian chăm sóc cho cháu. Vợ tôi yêu cầu sau khi ly hôn, tôi gửi tiền nuôi là khoảng 2 triệu một tháng, tôi đồng ý.

Chỉ có điều vợ tôi muốn là tôi thanh toán luôn một lần và trả luôn 260 triệu là tổng số tiền nuôi cháu từ nay tới khi cháu 18 tuổi. Tôi thì lương lái xe, bây giờ mà trả luôn ngần đấy tiền thì không đủ. Tôi muốn hỏi là tôi có phải cấp dưỡng một lần cho con sau ly hôn không ? Nếu tôi không làm được thì có bị xử lý theo pháp luật không ?”

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho các luật sư chuyên tư vấn luật ly hôn của chúng tôi. Về vấn đề cấp dưỡng một lần cho con sau ly hôn không?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về cấp dưỡng một lần ly hôn là:

3. Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP và Luật hôn nhân gia đình 2014 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ thực hiện cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ, do đó không phân biệt là người có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải thực hiện.

===>>> Xem thêm: Cách ly hôn nhanh nhất

cấp dưỡng một lần sau ly hôn
Về câu hỏi có cấp dưỡng một lần sau ly hôn không sẽ được luật sư giải đáp dưới đây – Ảnh minh họa: Internet.

Điều 115 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau về mức cấp dưỡng:

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.”

Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận.

Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên để quyết định mức cấp dưỡng nuôi con hợp lý. Do đó, Tòa án cũng sẽ xem xét tới điều kiện kinh tế của anh và chi phí để chăm lo cho con của anh để quyết định mức cấp dưỡng.

===>>> Xem thêm: Thay đổi mức cấp dưỡng cho con

4. Về phương thức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Về phương thức cấp dưỡng được quy định tại điều 117 Luật hôn nhân gia đình:

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, anh không bắt buộc phải thực hiện cấp dưỡng một lần, do phương thức cấp dưỡng được lựa chọn giữa các phương thức trên. Nếu không thể thoả thuận được vớ vợ, anh có thể yêu cầu toà án giải quyết.

Bên cạnh đó, nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP quy định nếu hai bên không thoả thuận được về phương thức cấp dưỡng như hiện nay thì phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng sẽ được áp dụng.

===>>> Xem thêm: Xử phạt nếu trốn tránh cấp dưỡng cho con

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề cấp dưỡng một lần cho con sau ly hôn

Trong trường hợp của anh, sau ly hôn, anh có nghĩa vụ phải thực hiện cấp dưỡng nuôi con. Nhưng việc thực hiện nghĩa vụ này không bắt buộc phải thực hiện một lần mà phụ thuộc vào thoả thuận của hai vợ chồng. Nếu không thoả thuận được thì áp dụng phương thức cấp dưỡng nuôi con định kỳ hàng tháng.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề cấp dưỡng một lần cho con sau ly hôn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm:  Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói