Nên thành lập hợp tác xã hay công ty ?

Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền tự do kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các loại hình kinh doanh, rất nhiều người phân vân không biết nên chọn loại hình kinh doanh nào cho phù hợp. Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đó là nên thành lập hợp tác xã hay công ty? Trong bài viết dưới dây Công ty Luật Thái An sẽ phân tích để các bạn có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên thành lập hợp tác xã hay Công ty.

1.Hợp tác xã là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật hợp tác xã 2012 đã quy định rất rõ Hợp tác xã là gì. Theo đó, Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

2. Công ty là gì?

Công ty là một loại hình doanh nghiệp được quy định trong Luật doanh nghiệp năm 2020. Theo đó Công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. (Căn cứ khoản 10 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020)..

Công ty bao gồm: Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh. Công ty TNHH lại chia ra làm 2 loại Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

3. Căn cứ trả lời câu hỏi nên thành lập hợp tác xã hay Công ty?

Để trả lời cho câu hỏi nên thành lập hợp tác xã hay Công ty thì cần phải xem xét đến ưu nhược điểm của hai loại hình này. Qua ưu điểm và nhược điểm của loại hình hợp tác xã hay Công ty mà chúng ta có thể chọn cho mình một loại hình kinh doanh phù hợp

4. Ưu điểm  và nhược điểm của Hợp tác xã

Ưu điểm

– Mô hình hợp tác xã có thể thu hút được nhiều thành viên tham gia, có tính xã hội, trợ giúp cộng đồng, tạo điều kiện phát triển cho việc kinh doanh của những cá thể riêng lẻ

– Hợp tác xã được điều hành quản lý trên nguyên tắc dân chủ và bình đẳng.Các xã viên được bình đẳng trong việc biểu quyết, quyết định các vấn đề của hoạt động của hợp tác xã mà không phụ thuộc vào số vốn góp.

– Hợp tác xã có tư cách pháp nhân, do đó các thành viên trong hợp tác xã chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp khi thành lập.

Nhược điểm

– Thành viên tham gia hợp tác xã sẽ cảm thấy quyền lợi về việc quyết định không phù hợp với số vốn mà mình đã góp, do cơ chế bình đẳng, dù đóng góp nhiều hay ít vốn thì đều có quyền quyết định như nhau.

-Số lượng thành viên tham gia hợp tác xã thường rất đông nên sẽ có nhiều vấn đề phức tạp trong việc quản lý

– Khả năng huy động vốn của Hợp tác xã không cao. Nguồn vốn của hợp tác xã thường được huy động chủ yếu từ nguồn vốn góp từ các thành viên và có tiếp nhận thêm các khoản trợ cấp, hỗ trợ từ Nhà nước và các tổ chức khác.

=>>> Xem thêm:

5. Ưu điểm và nhược điểm của Công ty

 • Đối với Công ty TNHH một thành viên

Ưu điểm:

Do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, do đó chủ sở hữu có toàn quyền quyết định mọi vấn đề của Công ty;

– Có tư cách pháp nhân;

– Chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản trong phạm vi số vốn đưa vào Công ty.

Nhược điểm:

Khó khăn trong việc việc huy động vốn. Khi Công ty muốn tăng vốn hoặc tiếp nhận thành viên mới thì phải chuyển đổi sang loại hình Công ty khácư;

– Không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu.

=>>> Xem thêm:

 

nen thanh lap Hop tac xa hay Cong ty
Để trả lời cho câu hỏi nên thành lập hợp tác xã hay công ty cần phải xem xét ưu nhược điểm của từng loại hình. Nguồn ảnh minh họa: Internet
 • Đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Ưu điểm:

Có tư cách pháp nhân, các thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản trong phạm vi số vốn góp vào công ty, do đó ít gây rủi ro góp vốn.

Số lượng thành viên công ty không nhiều, quản lý công ty không quá phức tạp;

Việc chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được quy định chặt, do đó việc kiểm soát phần vốn góp của các thành viên dễ dàng.

Nhược điểm

Không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu

– Chịu sự quản lý của pháp luật chặt chẽ

=>>> Xem thêm:

 • Công ty cổ phần

Ưu điểm

Dễ dàng huy động vốn;

– Số lượng thành viên tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa;

– Có tư cách pháp nhân, thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp vào công ty;

– Tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trừ các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết và các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nhược điểm:

– Do công ty cổ phần không hạn chế cổ đông do đó dễ có sự phân hóa các nhóm cổ đông đối kháng nhau về mặt lợi ích nên việc quản lý, điều hành công ty sẽ phức tạp hơn.

=>>> Xem thêm:

 • Công ty Hợp danh

Ưu điểm:

– Công ty hợp danh là kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người, do đó dễ dàng tạo được sự tin cậy của các đối tác kinh doanh;

– Việc điều hành quản lý công ty không quá phức tạp. Do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau;

– Huy động vốn tốt do chế độ chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh;

– Cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, dễ quản lý, thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhược điểm:

– Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao;

– Không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào.;

– Thành viên hợp danh rút khỏi công ty vẫn phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của công ty hợp danh. trước khi thành viên đó rút khỏi công ty;

– Công ty hợp danh không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân.

=>>> Xem thêm: So sánh Công ty hợp danh và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

6.Dịch vụ tư vấn nên thành lập hợp tác xã hay Công ty

Như vậy, qua bài phân tích nêu trên, có thể thấy Hợp tác xã hay Công ty đều có những ưu nhược điểm nhất định. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn cho mình một loại hình kinh doanh phù hợp.  Nếu bạn vẫn còn đang còn phân vân chưa biết nên thành lập hợp tác xã hay Công ty thì hãy đến ngay với Công ty Luật Thái An, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp pháp lý tốt nhất tốt nhất. Bên cạnh đó, Công ty Luật Thái An cũng cung cấp cho bạn dịch vụ thành lập Hợp tác xã hoặc dịch vụ thành lập Công ty nhanh chóng, hiệu quả với một mức chi phí không thể hợp lý hơn.

=>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói