Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề “Đất tăng thêm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

1. Cở sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Đất tăng thêm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về trình tự, thủ tục thu hồi đất là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật đất đai năm 45/2013/QH13
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

2. Trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thừa kế quyền sử dụng đất; tặng cho quyền sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu thửa đất gốc (thửa đất chưa có phần diện tích tăng thêm) đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất thực hiện các thủ tục sau:

 • Thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với phần đất tăng thêm theo quy định;
 • Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận cho thửa đất gốc. Lưu ý, người sử dụng không phải thực hiện thủ tục hợp thửa đất.

Nếu thửa đất gốc chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ có các giấy tờ về quyền sử dụng đất (quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013) thì người sử dụng đất thực hiện các thủ tục sau:

 • Thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với phần đất tăng thêm theo quy định;
 • Thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho thửa đất gốc.

3. Trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà diện tích đất tặng thêm đó chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai.

Nếu thửa đất gốc đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng thực hiện các thủ tục sau:

 • Thủ tục cấp giấy chứng nhận lần dầu đối với diện tích tăng thêm.
 • Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận cho thửa đất gốc.

Nếu thửa đất gốc chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ có các giấy tờ về quyền sử dụng đất (quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013) thì người sử dụng đất thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho toàn bộ diện tích thửa đất (bao gồm thửa đất gốc và phần diện tích tăng thêm).

4. Trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai.

Người sử dụng đất thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với từng trường hợp cụ thể sau:

 • Trường hợp người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 20 của Nghị định.
 • Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Nghị định.
 • Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 23 của Nghị định.
 • Các trường hợp còn lại thì thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích tăng thêm theo quy định tại điều 70 của Nghị định.

Nếu thửa đất gốc đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng chỉ phải thực hiện thủ tục cấp đối Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc.

Nếu thửa đất gốc chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ có các giấy tờ về quyền sử dụng đất (quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013) thì người sử dụng đất thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho toàn bộ diện tích thửa đất (bao gồm thửa đất gốc và phần diện tích tăng thêm).

Như vậy, đối với mọi trường hợp phù hợp với quy định của pháp luật thì phần đất tăng thêm đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, người sử dụng cần xác định cụ thể trường hợp của đất để thực hiện đúng thủ tục đã quy định.

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề Đất tăng thêm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề “đất tăng thêm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6.  Dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở và dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói