Thời hiệu kỷ luật người lao động

Kỷ luật là việc người sử dụng lao động ra quyết định kỷ luật đối với người lao động vi phạm nội quy cong ty bằng các hình thức như: khiển trách, chuyển công tác, sa thải. Tuy nhiên, chỉ doanh nghiệp chỉ được kỷ luật trong thời hiệu kỷ luật mà pháp luật quy định. Với sứ mệnh phổ biến pháp luật đến toàn xã hội, Công ty Luật Thái An có đội ngũ luật sư nhiệt huyết, chất lượng chúng tôi sẽ tư vấn về thời hiệu kỷ luật người lao động.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thời hiệu kỷ luật người lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thời hiệu kỷ luật người lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thời hiệu là gì?

Khái niệm thời hiệu được quy định tại khoản 1, Điều 149 Bộ luật dân sự 2015:

 • Thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định.”
 • Thời hiệu là thời hạn mà khi kết thúc thời hạn đó, chủ thể sẽ được hưởng quyền dân sự, miễn trừ nghĩa vụ dân sự hay mất quyền khởi kiện.

3. Thời hiệu kỷ luật người lao động

Từ khái niệm chung về thời hiệu, ta có thể hiểu thời hiệu kỷ luật người lao động là khoảng thời gian để xử lý kỷ luật người lao động. Khi thời gian này hết thì không thể xử lý kỷ luật được nữa.

Thời hiệu kỷ luật người lao động được quy định trong Điều 124 Bộ luật lao động 2012.  Thời điểm bắt đầu của thời hiệu kỷ luật được tính từ ngày người lao động có hành vi vi phạm.

Thời hiệu kỷ luật lao động thường là 06 tháng. Tuy nhiên, thời hiệu kỷ luật có thể kéo dài đến 12 tháng đối với các hành vi vi phạm mang tính chất nghiêm trọng như:

 • Hành vi liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản của người sử dụng lao động;
 • Tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh.
 • Đối với các trường hợp người lao động được hoãn xử lý kỷ luật khi ở trong các hoàn cảnh sau (theo khoản 4, Điều 123 Bộ luật lao động 2012):
 • Nghỉ phép do ốm, điều dưỡng;
 • Nghỉ việc mà người sử dụng lao động đồng ý;
 • Đang trong quá trình tạm giữ, tạm giam;
 • Đang chờ kết quả điều tra đối với hành vi vi vi phạm áp dụng hình thức sa thải theo khoản 1, Điều 126 Bộ luật lao động;
 • Lao động nữ có mang thai, nghỉ thai sản;
 • Lao động nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
thời hiệu kỷ luật lao động
Người lao động cần biết về thời hiệu kỷ luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thì thời hiệu xử lý kỷ luật người lao động còn có thể kéo dài thêm 60 ngày kể từ ngày hết thời gian các trường hợp nêu trên.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về thời hiệu kỷ luật lao động:

Với những phân tích của Công ty luật Thái An ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc thời hiệu kỷ luật người lao động là:

 • Thời hiệu là thời hạn do luật quy định, khi hết thời hạn đó chủ thể sẽ được hưởng quyền dân sự, miễn trừ nghĩa vụ dân sự hay mất quyền khởi kiện.
 • Đối với người lao động: Nếu thời hiệu kỷ luật lao động, người lao động sẽ không phải chịu trách nhiệm với hành vi vi phạm của mình.
 • Việc xác định thời hiệu kỷ luật người lao động có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là đối với người sử dụng lao động để tránh khiếu nại, kiện tụng kéo dài từ phía người lao động.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về thời hiệu kỷ luật người lao động. Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động của Công ty Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ tư vấn pháp luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ !

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói