Soạn thảo và đăng ký nội quy lao động

Công ty Luật Thái An™ tự hào có đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý thành thạo xử lý việc thành lập doanh nghiệp. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động với nhiều ưu điểm của chúng tôi là dịch vụ trọn gói, nhanh chóng, chi phí hợp lý.

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6218


Để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bất kỳ đơn vị sử dụng lao động nào cũng cần thiết lập và duy trì kỷ luật lao động. Muốn làm được điều này, doanh nghiệp phải có nội quy lao động được lập thành văn bản. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp muốn làm nội quy lao động thế nào cũng được, mà nội quy lao động phải thỏa mãn những yêu cầu của pháp luật lao động về hình thức và nội dung. Cụ thể là pháp luật lao động đã quy định rõ nội dung, hình thức, phạm vi áp dụng, cũng như đăng ký nội quy lao động.

Dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động
Dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động

I. Các văn bản pháp lý liên quan đến việc soạn thảo và đăng ký nội quy lao động

 • Bộ luật Lao động năm 2012
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP Hướng dẫn và quy định chi tiết một số nội dung của Bộ luật Lao động
 • Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, thương binh và xã hội

II. Khái niệm nội quy lao động

Nội quy lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành để tạo ra và duy trì kỷ luật lao động trong đơn vị nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của quá trình sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, nội quy lao động cũng là cơ sở để xử lý kỷ luật đối với NLĐ có hành vi vi phạm.

Có thể nói trong phạm vi đơn vị sử dụng lao động, nội quy lao động có giá trị như một “đạo luật con”. Việc trao quyền ban hành nội quy lao động chính là hiện thực hóa quyền tự chủ trong lĩnh vực tổ chức và quản lý lao động của người sử dụng lao động. Nếu như thỏa ước lao động tập thể là dựa trên thỏa thuận giữa tập thể người lao động và người sử dụng lao động thì nội quy lao động chỉ do người sử dụng lao động ban hành. Pháp luật bắt buộc đối với doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên thì phải ban hành nội quy lao động bằng văn bản.

III. Soạn thảo nội quy lao động

Để soạn thảo nội quy lao động, các doanh nghiệp phải bám sát những quy định của pháp luật về nội dung của nội quy. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: thời gian làm việc trong ngày, trong tuần, thời giờ nghỉ giải lao trong ca làm việc, số ca làm việc, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, nghỉ hang năm, nghỉ việc riêng, số giờ làm thêm;
 • Trật tự trong doanh nghiệp: phạm vi làm việc, đi lại, giao tiếp và những yêu cầu khác về giữ gìn trật tự chung;
 • An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc: các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; các quy phạm, các tiêu chuẩn an toàn lao động, vệ sinh lao động; việc sử dụng và bảo quản trang thiết bị phòng hộ cá nhân, vệ sinh công nghiệp tại nơi làm việc;
 • Việc bảo vệ tài sản, bí mật công nghệ, kinh doanh của người sử dụng lao động: các tài sản mà công ty bàn giao cho người lao động sử dụng, bí mật kinh doanh, kiểu dáng công nghiệp…
 • Các hành vi xử lý kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất: các hành vi vi phạm, mức độ vi phạm; các hình thức xử lý phạm kỷ luật lao động; các loại trách nhiệm vật chất, mức độ thiệt hại, phương thức bồi thường.
 • Trong những nội dung nói trên, nội dung cuối cùng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người sử dụng lao động. Nếu nội dung này không có hoặc sơ sài thì người sử dụng lao động có thể gặp khó khăn khi xử lý người lao động vi phạm nội quy lao động và do đó, sẽ khó duy trì kỷ luật lao động trên thực tế.

IV. Ban hành nội quy lao động

Trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Sau khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải thông báo nội dụng đến từng người lao động và niêm yết những điểm chính của nội quy lao động ở nơi làm việc, phòng tuyển dụng lao động và những nơi cần thiết trong doanh nghiệp.

V. Đăng ký nội quy lao động

Đăng ký nội quy lao động là thủ tục bắt buộc để nội quy có hiệu lực đối với nội quy của đơn vị sử dụng lao động có từ 10 người lao động trở lên. Người sử dụng lao động  đăng ký nội quy lao động tại Sở Lao động Thương binh và xã hội nơi đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động được quy định tại Điều 122 Bộ luật Lao động năm 2012 gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký
 • Các văn bản có những nội dung liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất
 • Văn bản góp ý của đại diện công đoàn.
 • Nội quy lao động

VI. Dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động của công ty Luật Thái An

1. Nội dung dịch vụ:

 • Hướng dẫn khách hàng soạn thảo nội quy lao động hoặc trực tiếp soạn thảo nội quy lao động để đảm bảo nội quy lao động đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về hình thức và nội dung
 • Tư vấn thủ tục đăng ký nội quy, hồ sơ đăng ký
 • Đại diện khách hàng đăng ký nội quy lao động
 • Làm việc với cơ quan thẩm định cho đến khi doanh nghiệp đủ điều kiện cấp phép theo quy định pháp luật.

2. Phí dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động:

Chi phí soạn thảo và đăng ký nội quy lao động phụ thuộc rất nhiều vào phạm vi công việc, quy mô của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phí dịch vụ của chúng tôi dao động trong khoảng 2.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ. Phí này là thù lao luật sư và chưa bao gồm các chi phí trực tiếp cho vụ việc.

Các luật sư giàu kinh nghiệm của Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm hạn chế tối đa chi phí và đem lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

Liên hệ ngay để được cung cấp dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động chất lượng với chi phí phù hợp nhất.


Nếu khách hàng còn thắc mắc về thủ tục, quy trình dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tận tình và hiệu quả nhất.


 

THÔNG TIN LIÊN QUAN