Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

Hiện nay, nhu cầu mua bán đất thổ cư/đất ở là rất lớn không chỉ ở thành thị mà còn ở nông thôn. Nhiều người nhờ việc mua bán mà giàu lên nhanh chóng tạo ra sức hút lớn trên thị trường kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc mua bán đất cũng không ít rủi ro nếu không am hiểu pháp luật đất đai, nhà ở. Rất nhiều người dân vì thấy lợi trước mắt nên đã bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo thành ra “tiền mất tật mang”. Vì vậy, khi có nhu cầu mua bán đất thổ cư thì hãy tham khảo bài dưới dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định việc mua bán đất thổ cư

Cơ sở pháp lý quy định việc mua bán đất thổ cư là:

2. Thế nào là đất thổ cư?

Đất thổ cư là thuật ngữ được người dân Việt Nam sử dụng rộng rãi trước đây. Hiện nay, pháp luật đất đai không có bất kì khái niệm hay quy định nào về đất thổ cư. Hiểu đơn giản, đất thổ cư là loại đất để xây dựng nhà ở. Như vậy, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp là loại đất ở gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

3. Điều kiện tiến hành thủ tục mua bán đất thổ cư

Theo những quy định chung về điều kiện mua bán đất đai, thì điều kiện cần đáp ứng để mua bán đất thổ cư bao gồm:

Để thực hiện việc mua bán đất nông nghiệp, bạn cần xem xét thửa đất đó có đủ điều kiện để thực hiện mua bán hay không. Theo quy định của Luật Đất đai khi mua bán đất nông nghiệp thì cần đáp ứng các điều kiện như sau:

===>>> Xem thêm: Điều kiện mua bán đất 

 • Có Giấy chứng nhận

Theo Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

 • Đất không có tranh chấp

Điều 3 Luật Đất đai 2013 đã định nghĩa:

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Theo cách hiểu của các nhà làm luật thì tranh chấp đất đai có hàm nghĩa rất rộng về các quyền: chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, cho thuê… và nghĩa vụ: kê khai đăng ký đất đai, sử dụng đúng mục đích… Vậy hầu hết các tranh chấp phát sinh liên quan tới đất đai đều được coi là tranh chấp đất đai.

===>>> Xem thêm: Những trường hợp không được mua bán đất

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Kê biên theo Luật Thi hành án dân sự là một trong các biện pháp cưỡng chế thi hành án. Sau khi bị kê biên thì cơ quan đăng ký đất đai tạm dừng hoặc dừng việc đăng ký biến động liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất. Điều kiện mua bán đất này là hợp lý bởi khi kê biên thì mọi giao dịch về quyền sử dụng đất đều bị ngăn chặn, đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của người sử dụng đất với người khác.

 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Hết thời hạn này, bạn có thể xin gia hạn sử dụng đất.

===>>> Xem thêm:  Lệ phí mua bán nhà đất 

 • Trường hợp chung lô đất thì cần tách thửa rồi mới chuyển nhượng

Việc tách thửa phải tuân theo các điều kiện và thủ tục của pháp luật.

mua bán đất thổ cư
6 lưu ý nhất định bạn phải biết khi mua bán đất thổ cư theo luật hiện hành – Ảnh minh họa: Internet.

4. Giấy tờ cần có khi mua bán đất thổ cư

Để thực hiện giao dịch mua bán đất thổ cư, cả bên bán và bên mua đều phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo luật định. Có như vậy, Công chứng viên mới chấp nhận công chứng việc mua bán đất thổ cư.

===>>> Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán đất theo hình thức phân lô, bán nền

Những giấy tờ mà bên bán cần chuẩn bị như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định. Nếu được ủy quyền thực hiện giao dịch thì cần cung cấp hợp đồng ủy quyền hợp pháp.
 • Sổ hộ khẩu thường trú của cả vợ và chồng
 • Chứng minh thư, thẻ căn cước công dân có giá trị tại thời điểm chuyển nhượng của cả vợ và chồng.
 • Trích lục thửa đất.
 • Chứng từ nộp thuế đất.
 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất
 • Một số giấy tờ khác có liên quan…

===>>> Xem thêm: Mua bán đất cần giấy tờ gì?

Những giấy tờ mà bên mua cần chuẩn bị bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân có giá trị tại tời điểm chuyển nhượng.
 • Hợp đồng ủy quyền mua hợp pháp nếu người mua không trực tiếp tham gia vào giao dịch mua bán.
 • Sổ hộ khẩu thường trú.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với những trường hợp chưa kết hôn và giấy đăng ký kết hôn với những trường hợp đã kết hôn.

===>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi mua bán đất nông nghiệp

5. Trình tự mua bán đất thổ cư

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ mua bán đất thổ cư

Hồ sơ cần có những giấy tờ, tài liệu nêu trên. Hai bên cần đem hồ sơ đến Tổ chức văn phòng công chứng để đưa cho Công chứng viên xem xét. Hợp đồng mua bán đất thổ cư phải được công chứng thì mới có giá trị pháp lý. Ngoài ra, hai bên cần thỏa thuận sẵn những điều khoản trong hợp đồng mua bán đất thổ cư.

===>>> Xem thêm: Quy trình mua bán đất 

 • Bước 2: Công chứng viên kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ mà các bên cung cấp thì Công chứng viên sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ để đảm bảo các giấy tờ trong hồ sơ là hợp lệ, hợp pháp tại thời điểm chuyển nhượng.

 • Bước 3: Công chứng hợp đồng mua bán đất thổ cư

Hai bên cần kiểm tra kỹ các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng và có thể chỉnh sửa lại theo ý chí của hai bên. Hai bên thống nhất và tiến hành ký kết hợp đồng. Khi đã kiểm tra hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ cũng như thực hiện các công việc khác liên quan thì Công chứng viên công chứng vào hợp đồng mua bán đất thổ cư.

 • Bước 4: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Các nghĩa vụ tài chính khi mua bán đất thổ cư cần thực hiện là thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, lệ phí công chứng…

===>>> Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về những lưu ý khi mua bán đất thổ cư . Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

6. Quy định về mua bán đất theo tư vấn của Luật Thái An

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam không chỉ coi mảnh đất là tài sản thông thường mà còn là cả cơ ngơi, sự nghiệp, quý trọng đất như “tấc đất, tấc vàng”. Vì vậy, mọi giao dịch về đất, nhất là khi mua bán cần phải rất cẩn thận, tuân thủ chặt chẽ các quy định về mua bán đất của pháp luật. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng khi không phải ai cũng hiểu biết pháp luật trong khi nhiều đối tượng lừa đảo, lợi dụng “nhẹ dạ cả tin” của người nông dân để chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày càng nhiều.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán đất đai

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán đất cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói