thừa kế theo pháp luật
Cần nắm vững các trường hợp và người được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật để hành xử đúng đắn khi người để lại di sản không có di chúc.

Công ty Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp dân sự, thừa kế, lao động, đất đai, hành chính, thương mại, đầu tư, hôn nhân và gia đình… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi tư vấn về các trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thừa kế theo pháp luật:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thừa kế theo pháp luật là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Thừa kế theo pháp luật là gì?

Theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015 thì có hai trường hợp là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Khác với thừa kế di chúc là thừa kế theo ý chí và nguyện vọng của người để lại di sản thừa kế, thừa kế theo phát luật được hiểu là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

3. Các trường hợp thừa kế theo pháp luật phát sinh khi nào ?

Các trường hợp thừa kế theo pháp luật phát sinh khi:

a) Thừa kế theo pháp luật khi người để lại di sản không có di chúc:

Nếu người để lại di sản có di chúc hợp pháp, di sản sẽ được phân chia theo ý chí và nguyện vọng của người đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều trường hợp người để lại di sản chết đột ngột, không kịp để lại di chúc dẫn đến không thể căn cứ theo ý và nguyện vọng của họ để phân chia di sản. Vì vậy để đảm bảo di sản người chết không để lại di chúc được phân chia một cách công bằng, hợp pháp nhằm tránh những tranh chấp không đáng có, khi người để lại di sản không có di chúc, di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

b) Thừa kế theo pháp luật khi di chúc của người để lại di sản không hợp pháp:

Di chúc hợp pháp khi đáp ứng đủ các yêu cầu của pháp luật và được pháp luật bảo vệ.

Tuy nhiên, nếu di chúc của người để lại di sản không hợp pháp thì bản di chúc không thế được coi là căn cứ để phân chia di sản. Do đó pháp luật quy định trong trường hợp này di sản được thừa kế theo pháp luật để đảm bảo lợi ích cho những người thừa kế, tránh việc có những kẻ xấu lợi dụng để được hưởng phần thừa kế nhiều hơn.

c) Thừa kế theo pháp luật khi những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Theo quy định tại Điều 613 Bộ Luật dân sự 2015, người thừa kế theo di chúc là:

 • Cá nhân còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết
 • Cơ quan, tổ chức còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế

Do đó nếu những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế thì những đối tượng này không còn được coi là người thừa kế, phần di chúc đó sẽ vô hiệu nên phần di sản được chia cho họ sẽ được thừa kế theo pháp luật.

d) Thừa kế theo pháp luật khi những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Đối với những người được chỉ định thừa kế theo di chúc nhưng không có quyền hưởng di sản, họ là người bị cấm hưởng di sản theo quy định pháp luật nên phần di sản được chia cho họ sẽ được phân chia theo quy định pháp luật để đảm bảo lợi ích của những người thừa kế khác.

Đối với những người được chỉ định thừa kế theo di chúc nhưng từ chối nhận di sản, họ từ bỏ quyền hưởng di sản thừa kế của mình nên phần di sản được chia cho họ sẽ được phân chia theo quy định pháp luật để đảm bảo lợi ích của những người thừa kế khác.

4. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng với phần di sản nào?

Những phần di sản sau được áp dụng thừa kế theo pháp luật:

 • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc.
 • Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật
 • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

5. Ai được hưởng thừa kế theo pháp luật?

Theo quy định tại Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật được chia thành ba hàng thừa kế gồm:

 • Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết
 • Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại
 • Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, khác với người thừa kế theo di chúc vừa có thể là cá nhận hoặc không phải cá nhân, thừa kế theo pháp luật chỉ có thể là cá nhân, tức là chỉ dựa trên cơ sở quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng để xác định người thừa kế.

Một số điểm đáng lưu ý nữa trong thừa kế theo pháp luật, đo là:

 • Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 • Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

6. Tóm lược tư vấn về vấn đề các trường hợp thừa kế theo pháp luật

Bộ Luật dân sự 2015 đã đưa ra những quy định về thừa kế theo pháp luật để áp dụng trong những trường hợp phát sinh, nhằm giảm thiểu xảy ra các tranh chấp giữa những người hưởng thừa kế cũng như bảo vệ lợi ích cho họ.

Nhìn chung khách hàng cần nắm vững các trường hợp và người được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật để có thể giải quyết trong các trường hợp thường xảy ra là người để lại di sản không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, từ đó xác định được trình tự, thủ tục tiến hàng thừa hưởng thừa kế.

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về thừa kế theo pháp luật. Bạn có thể tìm hiểu thêm khi đọc các bài viết trong chuyên mục:

===>>> Xem thêm: Thừa kế theo pháp luật

7. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật về thừa kế, di chúc của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.


Tác giả bài viết:

Luật sư Nguyễn Thị Huyền
Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
Thẻ Luật sư số 6459/LS cấp tháng 7/2011
Lĩnh vực hành nghề chính:
* Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Lao động, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
* Tố tụng: Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói