Thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh

Khi có thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh, trong vòng 10 ngày kể từ khi thay đổi, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh. Điều này đã được quy định cụ thể trong pháp luật doanh nghiệp. Nếu không tuân thủ, có thể bạn sẽ bị xử phạt nặng khi không thông báo thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh. Để tránh những hậu quả xấu xảy đến, cũng như cung cấp kiến thức cho bạn đọc, các luật sư công ty Luật Thái An đã có bài viết tư vấn “thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh” dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định việc thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh

Cơ sở pháp lý quy định việc thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh là các văn bản sau:

2. Chi nhánh công ty là gì?

Khi doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh, phát triển thị trường và thương hiệu, thay vì thành lập công ty mới, thì việc thành lập chi nhánh doanh nghiệp là một sự lựa chọn phù hợp, tiết kiệm về chi phí về quản lý, tài chính, nhân lực, mà lại được thừa hưởng thương hiệu sẵn có của doanh nghiệp…

Theo Điều 44, Luật Doanh nghiệp 2020:

“Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”.

===>>> Xem thêm: Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải đặt tên như thế nào?

3. Có cần thông báo khi thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh không?

Khi một doanh nghiệp muốn mở chi nhánh thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động chi nhánh. Và cũng như khi thay đổi thành lập doanh nghiệp, khi có những thay đổi trong quá trình kinh doanh của chi nhánh thì cũng cần thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh trong vòng 10 ngày kể từ khi có thay đổi. Đây là nghĩa vụ của doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện. Bởi đây không chỉ phục vụ cho việc quản lý, kiểm soát, giám sát nghĩa vụ đối với nhà nước của các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vì muốn thu lợi bất chính mà âm thầm thay đổi đăng ký kinh doanh mà không thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh lên cơ quan có thẩm quyền. Nếu có hành vi này, doanh nghiệp sẽ bị ử phạt hành chính với mức xử phạt tương ứng với hành vi vi phạm.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh 

thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh
7 quy định bạn không thể bỏ qua khi thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh mới nhất hiện nay – Ảnh minh họa: Internet.

4. Hồ sơ thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh

Để thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh, đầu tiên bạn phải có một bộ hồ sơ thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh đầy đủ và hợp lệ. Như vậy, yêu cầu thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh mới được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận. Cụ thể, hồ sơ thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh bao gồm các giấy tờ tài liệu sau:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của Chi nhánh;
 • Trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh (đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương) nộp kèm theo:
  • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư;
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư và bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế của chi nhánh (trường hợp chi nhánh hoạt động theo Giấy chứng nhận đầu tư).
 • Trường hợp thay đổi trụ sở của của Chi nhánh, trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, chi nhánh phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế

===>>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập chi nhánh

5. Thủ tục thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh

Các thủ tục cần phải thực hiện khi thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh, bạn mang một bộ hồ sơ đi nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh ? Đó chính là Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở của chi nhánh. Trong trường hợp chuyển trụ sở chi nhánh sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi chi nhánh đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh dự định chuyển đến.

Việc xác định thẩm quyền giải quyết là vô cùng quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng tới việc yêu cầu thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh của bạn có được giải quyết hay không. Vì vậy, bạn hãy lưu ý về vấn đề này.

Người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Lệ phí đăng ký doanh nghiệp có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

===>>> Xem thêm:

Lưu ý rằng, lệ phí đăng ký doanh nghiệp không được hoàn trả cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp đăng ký doanh nghiệp.

 • Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Khi nhận được Thông báo của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ có sai sót, Phòng đăng ký kinh doanh phải thông báo và hướng dẫn cho người nộp biết để hoàn thiện hồ sơ.

 • Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh.

 • Bước 4: Thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Trong thời gian từ 3 – 5 ngày sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, bên cạnh việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

6. Trường hợp doanh nghiệp không được đăng ký, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp không được đăng ký, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

 • Đã bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc đã bị ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Đang trong quá trình giải thể theo quyết định giải thể của doanh nghiệp;
 • Theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án hoặc Cơ quan điều tra, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự;
 • Doanh nghiệp đang trong tình trạng pháp lý “Không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký”

===>>> Xem thêm: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

7. Xử phạt khi không thông báo thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh

Mức xử phạt hành chính không không thông báo thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh được quy định tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP ngày 01/6/2016. So với quy định cũ (Nghị định 155/2013/NĐ-CP) thì mức xử phạt hiện nay đã tăng lên đáng kể. Điều này là phù hợp, mang tính răn đe hơn đối với các doanh nghiệp vi phạm. Cụ thể:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

Ngoài biện pháp chính là phạt tiền thì khi không thông báo thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh, doanh nghiệp còn phải chịu biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi các nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp.

===>>> Xem thêm: Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Trên đây là tư vấn của Luật Thái An về vấn đề thay đổi đăng ký thành lập chi nhánh. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật  của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ thành lập chi nhánh doanh nghiệp của Công ty Luật Thái An

Luật Thái An cung cấp dịch vụ pháp lý trên rất nhiều lĩnh vực, kể cả thành lập chi nhánh doanh nghiệp. Chúng tôi đảm bảo rằng, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi là một quyết định đúng đắn. Đến với Luật Thái An, khi sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh, khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi như sau:

 • Được tư vấn luật miễn phí trước khi thành lập
 • Dịch vụ trọn gói, hồ sơ thủ tục nhanh gọn
 • Phí dịch vụ thấp, không phát sinh chi phí
 • Được giảm tới 20% phí dịch vụ cho các công việc tiếp theo
 • Các lợi ích khác

Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ kịp thời!

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói