Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An nêu những quy định về an toàn và vệ sinh lao động.

1. Câu hỏi của khách hàng về “Quy định về an toàn và vệ sinh lao động

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề quy định về an toàn và vệ sinh lao động như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

“ Tôi làm lái xe vận tải hàng hóa cho Công ty trong lĩnh vực vận tải logistic. Gần đây chúng tôi phải chạy xe liên tục, không có thời gian bảo dưỡng xe do hư hỏng đèn chiếu và còi. Lãnh đạo công ty biết điều đó, nhưng vẫn giao hàng cho tôi. Tôi đã thông báo với người quản lý trực tiếp về những hỏng hóc của xe và nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe của mình và tài sản công ty, nhưng công ty không có ý kiến gì và vẫn điều động tôi dùng xe đó vận chuyển hàng hóa. Trường hợp tôi từ chối vận chuyển hàng hóa trong tình trạng xe cộ như thế thì có coi là vi phạm kỷ luật lao đông và có được trả lương không? Pháp luật quy định thế nào về an toàn, vệ sinh lao động?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về quy định về an toàn, vệ sinh lao động

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề quy định về an toàn và vệ sinh lao động, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh “Quy định về an toàn, vệ sinh lao động”:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Quy định về an toàn và vệ sinh lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Luật an toàn vệ sinh lao động

3. Có được từ chối thực hiện công việc và được trả lương với tình trạng xe cộ như vậy không?

Căn cứ điều 140 Bộ luật lao động về Xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp:

Trong xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp, người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

 • Xây dựng phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp và định kỳ tổ chức diễn tập
 • Trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế để bảo đảm ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn lao động
 • Thực hiện ngay những biện pháp khắc phục hoặc ra lệnh ngừng ngay hoạt động của máy, thiết bị, nơi làm việc có nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 • Người lao động có quyền từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình và phải báo ngay với người phụ trách trực tiếp.
 • Người sử dụng lao động không được buộc người lao động tiếp tục làm công việc đó hoặc trở lại nơi làm việc đó nếu nguy cơ chưa được khắc phục.

Như vậy, với những thông tin bạn cung cấp, bạn đã có nhận thức rõ về các nguy cơ lão động có thể xảy ra khi mà động cơ xe bị hỏng mà không được sửa chữa, đã báo cáo với người sử dụng lao động mà người lao động vẫn tiếp tục giao nhiệm vụ với chiếc xe đó, thì hoàn toàn có thể từ chối việc vận chuyển bằng chiếc xe đó mà không bị trừ lương theo quy định pháp luật nhằm bảo vệ người lao động. Hành vi này của bạn cũng không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động.

Thêm vào đó, điểm đ khoản 1 Điều 6 Luật an toàn, vệ sinh lao động cũng quy định bạn chỉ quy trở lại tiếp tục làm việc khi mà công ty bạn đã tiến hành khắc phục, bảo dưỡng chiếc xe đó.

4. Quy định về an toàn và vệ sinh lao động

Pháp luật lao động nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động nên đã quy định cụ thể về vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động, cụ thể tại điều 138 Bộ luật lao động và Luật an toàn vệ sinh lao động như sau:

a)                 Nghĩa vụ của người sử dụng lao động:

  • Nơi làm việc phải đạt yêu cầu về không gian, độ thoáng, bụi, hơi, khí độc, phóng xạ, điện từ trường, nóng, ẩm, ồn, rung, các yếu tố có hại khác theo quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật liên quan cùng các yếu tố đó phải được định kỳ kiểm tra, đo lường;
  • Các điều kiện ATLĐ, VSLĐ đối với máy, thiết bị, nhà xưởng đạt các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc tiêu chuẩn về ATLĐ, VSLĐ đã được công bố, áp dụng;
  • Cần tiến hành kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc của cơ sở để đề ra các biện pháp loại trừ, giảm tỉ lệ xảy ra của các mối nguy hiểm, có hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động;
  • Tiến hành định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy, thiết bị, nhà xưởng, kho tàng;
  • Không được phép buộc người lao động phải tiếp tục làm công việc hoặc trở lại nơi làm việc khi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của người lao động;
  • Cần có bảng chỉ dẫn về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với máy, thiết bị, nơi làm việc và đặt ở vị trí dễ đọc, dễ thấy tại nơi làm việc;
  • Tiến hành lấy ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở khi xây dựng kế hoạch và thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.

b)                 Nghĩa vụ của người lao động:

  • Các quy định, quy trình, nội quy về an toàn lao đông, vệ sinh lao động liên quan đến công việc, nhiệm vụ được giao phải được chấp hành nghiêm chỉnh.
  • Phải sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân mà người lao động đã được trang bị cùng các thiết bị ATLĐ, VSLĐ nơi làm việc;
  • Phải báo cáo một cách nhanh chóng, kịp thời với người có trách nhiệm khi phát hiện ra nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, gây độc hại hoặc khi có sự cố nguy hiểm, tham gia cấp cứu và tham gia việc khắc phục hậu quả tai nạn lao động khi có lệnh của người sử dụng lao động.

Ngoài những quy định nêu trên thì Luật an toàn, vệ sinh lao động cũng quy định cụ thể về quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan có trách nhiệm bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

5. Tóm lược ý kiến tư vấn về quy định về an toàn và vệ sinh lao động

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc Quy định về an toàn và vệ sinh lao động là: Người lao động cần nắm vững các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động để đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi của bạn thân khi tham gia thực hiện công việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn về Quy định về an toàn vệ sinh lao động. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói