Mẫu thanh lý hợp đồng mua bán

Để giúp Quý bạn đọc biết cách xây dựng, soạn thảo một mẫu thanh lý hợp đồng mua bán đúng quy cách, phù hợp với từng trường hợp mua bán, Công ty Luật Thái An đã cập nhật và chọn lọc rất nhiều thông tin hữu ích về mẫu thanh lý hợp đồng mua bán, dưới đây xin gửi đến cho các bạn đọc tham khảo.

Khi thực hiện giao dịch mua hàng hóa hay mua bán bất kỳ một vật có giá trị nào chúng ta cần sử dụng đến Hợp đồng mua bán với những điều khoản rõ ràng, chi tiết. Vậy khi kết thúc Hợp đồng mua bán chúng ta có cần ký kết thêm văn bản gì nữa không? Câu trả lời là có. Và loại văn bản chúng ta cần sử dụng lúc này đó chính văn bản thanh lý hợp đồng mua bán để ghi lại rõ diễn biến quá trình thanh lý làm căn cứ pháp lý về sau. Chính vì vậy, hiện nay việc xây dựng mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán trong hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân ngày càng được chú trọng.

1. Mẫu thanh lý hợp đồng mua bán để làm gì?

Nói đến thanh lý hợp đồng, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ theo Hợp đồng đã ký kết. Bởi vậy, mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán là văn bản chứa đựng những thỏa thuận của các bên về việc xác nhận lại các quyền, nghĩa vụ trong Hợp đồng mua bán để chấm dứt nó và sau khi ký thanh lý hợp đồng các bên không còn ràng buộc với nhau về quyền và nghĩa vụ theo Hợp đồng nữa.

Việc sử dụng mẫu thanh lý hợp đồng mua bán sẽ giúp tổ chức, cá nhân thích ứng tốt với yêu cầu rút ngắn thời gian kết thúc Hợp đồng mua bán nhưng vẫn đảm bảo được nội dung, tính an toàn pháp lý.

2. Căn cứ vào đâu để lập mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán 

Mặc dù pháp luật không có quy định về mẫu thanh lý hợp đồng mua bán nhưng mẫu thanh lý hợp đồng mua bán chứa đựng nội dung thỏa thuận của các bên và Bộ luật dân sự 2015 cho phép các bên được quyền tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Tuy nhiên những thỏa thuận này không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội mới có hiệu lực thực hiện đối với các bên và được chủ thể khác tôn trọng.

Mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán sẽ được xác lập dựa trên sự kiện pháp lý là Hợp đồng mua bán chấm dứt. Trong khi đó, Hợp đồng mua bán không những chịu sự điều chỉnh của Luật thương mại 2005 mà còn chịu sự điều chỉnh của Bộ luật dân sự 2015. Bởi vậy, việc chấm dứt Hợp đồng mua bán cũng cần phải tuân theo quy định của Điều 422 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

 1. Hợp đồng đã được hoàn thành;
 2. Theo thỏa thuận của các bên;
 3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
 4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
 5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;
 6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật dân sự;
 7. Trường hợp khác do luật quy định.

Như vậy quy định về các trường hợp chấm dứt Hợp đồng nêu trên chính là căn cứ pháp lý lập mẫu thanh lý hợp đồng mua bán. Tùy từng trường hợp chấm dứt Hợp đồng mua bán mà thông qua mẫu thanh lý hợp đồng mua bán chúng ta có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung và tạo ra văn bản thanh lý hợp đồng cần sử dụng.

Mau thanh ly Hop dong mua ban
Mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán được nhiều người tìm kiếm. Nguồn: internet

3. Soạn thảo mẫu thanh lý hợp đồng mua bán như thế nào?

Một mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán về cơ bản không thể thiếu các nội dung như:  Quốc hiệu và tiêu ngữ; thông tin của các bên trong hợp đồng mua  bán; số và ký hiệu; địa danh và ngày tháng năm lập; tên loại; nội dung; thẩm quyền người ký; chữ ký; họ tên người ký; con dấu của tổ chức (nếu một hoặc các bên trong Hợp đồng là tổ chức);

Bạn có thể tham khảo mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán cơ bản do Công ty Luật Thái An biên soạn dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG

(Số: …./……)

– Căn cứ Bộ luật dân sự 2015, Luật thương mại 2005 và các văn bản pháp luật có liên quan

– Căn cứ Hợp đồng mua bán số……ngày……

– Căn cứ khả năng, nhu cầu của các bên.

Hôm nay, ngày …. tháng …. năm ……….., tại …………………….Chúng tôi gồm có:

BÊN A: …………………………………………………………………………………

Mã số doanh nghiệp: ……………………………………………………………………

Địa chỉ trụ sở chính : ……………………………………………………………………

Đại diện : ……………………………………………………………………………….

Chức vụ : ……………………………………………………………………………….

BÊN B: …………………………………………………………………………………

Mã số doanh nghiệp: …………………………………………………………………

Địa chỉ trụ sở chính: ……………………………………………………………………

Đại diện : …………………………………………………………………………

Chức vụ : ……………………………………………………………………………

Hai bên thỏa thuận thống nhất thanh lý Hợp đồng mua bán số……ngày……với các nội dung sau:

ĐIỀU 1: NỘI DUNG THANH LÝ

1.1.Bên A xác nhận Bên B đã  thực hiện xong toàn bộ nghĩa vụ theo Hợp đồng mua bán số….ngày….. với Bên A. Hai bên đã nghiệm hàng hóa…….

1.2 Bên B xác nhận Bên A đã thanh toán đầy đủ tiền hàng hóa và đã thực hiện xong toàn bộ nghĩa vụ theo Hợp đồng mua bán số….ngày….. với Bên B.

1.3 Hai bên không còn bất cứ quyền và nghĩa vụ gì theo Hợp đồng mua bán số……ngày……

ĐIỀU 2: CAM KẾT CHUNG CỦA CÁC BÊN

– Biên bản thanh lý Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký. Các bên cam kết không có bất kỳ một tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại gì đối với Hợp đồng mua bán số…….ngày………  và Biên bản thanh lý Hợp đồng này.

–  Các bên đã đọc lại nội dung Biên bản thanh lý Hợp đồng này, đồng ý với toàn bộ nội dung và tự nguyện ký tên dưới đây. Biên bản thanh lý Hợp đồng mua bán này được lập thành 02 (hai) bản bằng tiếng Việt, có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 (một) bản.

  ĐẠI DIỆN BÊN A                                                           ĐẠI DIỆN BÊN B

(kí và ghi rõ họ tên)                                                           (kí và ghi rõ họ tên)

 

Công ty Luật Thái An hy vọng, với những thông tin về mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán mà chúng tôi đã chia sẻ, các công việc liên quan đến thanh lý hợp đồng mua bán của bạn sẽ được tiến hành thuận lợi và nhanh chóng hơn.

4. Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán hay nếu muốn được tư vấn, soạn thảo một mẫu thanh lý Hợp đồng mua bán đạt chuẩn hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Thái An chúng tôi.

Luật Thái An chuyên tư vấn soạn thảo các loại hợp đồng cho mọi đối tượng cá nhân, doanh nghiệp:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG TẠI LINK NÀY

QUY TRÌNH CUNG CẤP DỊCH VỤ TẠI LINK NÀY

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói