Làm thế nào khi người cai thầu bỏ trốn không trả lương ?

Thực tế hiện nay cho thấy người lao động đang phải chịu những bất công đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau . Đặc biệt là tình trạng người cai thầu không trả lương bằng việc bỏ trốn ngày càng phổ biến. Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khỏi tình trạng này, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn giải quyết tranh chấp lao động, đất đai, dân sự… chúng tôi xin tư trả lời câu hỏi: “Người cai thầu bỏ trốn không trả lương ?” như sau:

Câu hỏi của khách hàng:

“Chào luật sư. Tôi tên là Hùng, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Đông, Hà Nội. Tôi và một số người anh em khác làm thợ xây dựng nhà ở và các công trình. Chúng tôi làm việc cho một người được gọi là cai thầu, người này sẽ đứng ra nhận công trình từ một công ty chuyên về xây dựng và chỉ đạo chúng tôi làm. Chúng tôi làm việc với nhau cũng lâu rồi, nhưng gần đây người cai bảo là công ty xây dựng khó khăn nên nợ lương, 3 tháng nay chưa trả. 

 Tuy nhiên, chúng tôi đột nhiên không liên lạc được với người cai thầu , đến công ty xây dựng thì họ bảo là họ thanh toán tiền theo từng tháng đầy đủ rồi. Chúng tôi phải làm gì để lấy lại được tiền lương, nhờ luật sư tư vấn”

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc người cai thầu không trả  lương mà bỏ trốn:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc người cai thầu không trả lương rồi bỏ trốn là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Tiền lương là gì:

Theo điều 90 Bộ luật lao động 2012 thì:

“1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”

Tiền lương hiểu một cách đơn giản là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động khi người lao động hoàn thành một công việc cho người sử dụng lao động. Tiền lương không đơn thuần chỉ là mức lương được trả theo công việc, mà còn bao gồm các khoản khác như phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác.

Theo quy định của pháp luật, người lao động phải trả lương bình đẳng đối với những người lao động làm việc ở như nhau, không phân biệt giới tính.

3. Người cai thầu không trả lương rồi bỏ trốn thì làm thế nào ?

Theo điều 99 Bộ luật lao động 2012 quy định về trả lương thông qua người cai thầu như sau:

Người cai thầu không trả lương rồi bỏ trốn là trái pháp luật
Người cai thầu không trả lương rồi bỏ trốn là trái pháp luật – Nguồn ảnh minh họa: Intrernet

“1. Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân theo quy định của pháp luật về trả lương, an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động, thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi đó cho người lao động.

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, nếu như người sử dụng lao động trả lương thông qua người có vai trò trung gian như người cai thầu thì người sử dụng lao động phải có thông tin của người cai thầu và những người lao động khác, cùng với đó là người sử dụng lao động phải bảo đảm việc họ tuân theo quy định của pháp luật lao động, đặc biệt là trả lương, an toàn lao động và vệ sinh lao động.

Trường hợp người cai thầu không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả lương và đảm bảo các quyền lợi cho người lao động. Theo đó, trường hợp bạn không liên lạc được với người cai thầu và cũng không nhận được lương đã 3 tháng thì bạn hoàn toàn có quyền kiến nghị đến người sử dụng lao động – Công ty mà người cai thầu nhận công việc yêu cầu trả lương.

Người sử dụng lao động sẽ phải trả lương cho người lao động theo quy định của pháp luật. Đối với người cai thầu không trả lương đúng hạn, người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người này hoàn trả lại lương và đền bù theo quy định của pháp luật.

Trường hợp công ty không giải quyết trả lương cho bạn, bạn có thể khiếu nại bằng cách gửi đơn lên Sở Lao động- Thương binh và xã hội nơi công ty- người sử dụng lao động có trụ sở.

===>>> Xem thêm: Thủ tục khiếu nại lao động

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Người cai thầu không trả lương mà bỏ trốn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói