Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào luật sư Luật Thái An. Tôi tên là Nguyễn Thị Ngọc Lan, 56 tuổi, hiện đang cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có một thắc mắc về vấn đề định giá tài sản như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và chồng đang chuẩn bị ly hôn. Chúng tôi có tài sản chung là 1 ngôi nhà 3 tầng và 1 căn hộ chung cư, trị giá hai tài sản này là khác nhau. Nay chúng tôi muốn chia đôi tài sản thì cần xác định giá trị của ngôi  nhà và căn hộ. Vậy theo quy định của pháp luật, chúng tôi nên làm như thế nào?

Tư vấn của luật sư:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề định giá tài sản, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc định giá tài sản

Bạn nên thực hiện định giá tài sản và thẩm định giá tài sản theo Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự. Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận chọn một tổ chức thẩm định tài sản. Bạn nên lưu ý một số yêu cầu về trình tự, thủ tục định giá tài sản như sau:

2. Thành lập Hội đồng định giá tài sản

Cần thành lập Hội đồng định giá với đầy đủ thành phần theo quy định. Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản là đại diện cơ quan tài chính và thành viên là đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan. Vợ chồng bạn và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan không được tham gia Hội đồng định giá. Cơ quan tài chính và các cơ quan chuyên môn có liên quan có trách nhiệm cử người tham gia Hội đồng định giá.

3. Trình tự, thủ tục định giá tài sản

  • Hội đồng định giá chỉ tiến hành định giá khi có mặt đầy đủ các thành viên của Hội đồng. Trong trường hợp cần thiết, đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản định giá được mời chứng kiến việc định giá.
  • Các đương sự được thông báo trước về thời gian, địa điểm tiến hành định giá, có quyền tham dự và phát biểu ý kiến về việc định giá.
  • Việc định giá phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ ý kiến của từng thành viên, đương sự nếu họ tham dự. Các thành viên Hội đồng định giá, đương sự, người chứng kiến ký tên hoặc điểm chỉ vào biên bản.
  • Quyết định của Hội đồng định giá phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành.

4. Có thể yêu cầu định giá lại tài sản không ?

Việc định giá lại tài sản được thực hiện trong trường hợp có căn cứ cho rằng kết quả định giá tài sản lần đầu không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm giải quyết vụ án dân sự.

Trên đây là phần trả lời của chúng tôi về vấn đề định giá tài sản. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi gì, bạn có thể gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn khi bạn cần hỗ trợ.

Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về các vấn đề khác liên quan tới tố tụng và giải quyết tranh chấp tại trang Dịch vụ tố tụng, khiếu kiện hoặc Chuyên mục giải quyết tranh chấp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

BÀI VIẾT LIÊN QUAN