Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không ?

Đất lấn chiếm là phần đất không thuộc sở hữu, có được nhờ đi lấn chiếm phần đất khác. Để đem lại công bằng, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, pháp luật quy định về việc xử phạt hành vi lấn chiếm đất. Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An – Công ty luật trực thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội sẽ tư vấn về đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không trong bài viết dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi: Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không ?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về trình tự, thủ tục thu hồi đất là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Điều kiện chung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất lấn chiếm là gì?

Điều kiện chung để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại khoản 5 Điều 22 nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Cụ thể như sau:

 • Người đang sử dụng đất ổn định và thuộc các trường hợp được cấp giấy chứng nhận theo quy định;
 • Không có tranh chấp tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, thời gian lấn chiếm phải xảy ra từ trước ngày 01/7/2014 thì mới được xem xét, còn xảy ra sau ngày 01/7/2014 thì không được cấp giấy chứng nhận và hành vi lấn chiếm đó được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

===>>> Xem thêm: Đất tăng thêm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

3. Các trường hợp đất lấn chiếm có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Có 3 trường hợp đất lấn chiếm có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể dưới đây.

a. Trường hợp 1: Đất lấn chiếm thuộc hành lang an toàn công trình công cộng hay không ?

Tại khoản 1 Điều 22 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau.

 • Nếu sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ; lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi có chỉ giới xây dựng; lấn, chiếm đất dùng để xây dựng trụ sở cơ quan, công trình công cộng: 
  • Đất lấn chiếm phải bị thu hồi đất để trả lại cho công trình (không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất đã lấn chiếm).
 • Nếu đã có điều chỉnh quy hoạch, xây dựng sử dụng đất nhưng diện tích này không còn dùng để làm hành lang bảo vệ công trình công cộng hoặc không thuộc chỉ giới xây dựng: 
  • Đất này được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước

Như vậy chỉ với đất lấn chiếm mà hiện nay cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định là không thuộc quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng mới thì sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn nếu hiện nay đất lấn chiếm vẫn thuộc trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng từ trước khi lấn chiếm đến nay thì sẽ bị thu hồi lại.

đất lấn chiếm để xây nhà
Đất lấn chiếm có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Để xác định việc đất lấn chiếm và đang sử dụng có thuộc quy hoạch sử dụng đất hay quy hoạch xây dựng không thì người sử dụng đất có thể tới UBND cấp xã để yêu cầu xác định rõ vấn đề này.

===>>> Xem thêm: Đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp gcn quyền sử dụng đất không?

b. Trường hợp 2: Đất lấn chiếm thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng hay không ?

Tại điềm a, c khoản 2 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định như sau.

 • Nếu đang sử dụng diện tích đất lấn, chiếm thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ: 
  • Đất này phải bị thu hồi để giao cho Ban quản lý rừng 
  • Người đang sử dụng đất lấn chiếm được Ban quản lý rừng xem xét giao khoán bảo vệ, phát triển rừng theo quy định của pháp luật 
 • Nếu hợp không có Ban quản lý rừng: 
  • Người đang sử dụng đất lấn chiếm được giao đất để sử dụng vào mục đích bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Nếu lấn chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng: 
  • Người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Như vấy, đối với đất lấn, chiếm mà không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ hay quy hoạch xây dựng khác thì tùy vào mục đích sử dụng hiện nay của người sử dụng để được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sẽ được giao khoán bảo vệ, phát triển rừng.

Tuy nhiên, nếu lấn, chiếm đất kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014, đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp và hiện nay diện tích đất này vẫn được xác định giao cho nông trường, lâm trường quản lý, sử dụng thì sẽ bị thu hồi.

===>>> Xem thêm: Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

c. Trường hợp 3: Đất lấn chiếm thuộc quy hoạch phát triển kinh tế xã hội hay không ?

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Nếu đất lấn chiếm chưa sử dụng mà không thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích như phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng hay cho mục đích quốc phòng an ninh (Theo quy định tại điều 61,62 Luật đất đai 2013) thì sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND cấp tỉnh sẽ chỉ đạo và rà soát, điều chỉnh quy hoạch đất cho trường hợp này.

Trên đây là các trường hợp lấn, chiếm đất có thể được được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các trường hợp khác sẽ bị thu hồi lại đất.

===>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đềĐất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hay không ?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai.  Luật sư sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

5.  Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói