Nhiều đôi vợ chồng khi ly hôn đã thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái và tài sản. Nhưng sau đó, một trong hai bên không thực hiện những cam kết trước đó, hoặc vì nhiều lý do khác mà bên còn lại muốn thay đổi những thỏa thuận khi ly hôn. Một trong các trường hợp đó là lấy lại tài sản mà khi ly hôn đã đồng ý trao cho người kia. Nhưng liệu có thể thay đổi thỏa thuận đó không ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề lấy lại tài sản sau khi ly hôn.

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư. Tôi tên là Trần Hồng Phúc, 47 tuổi, hiện đang cư trú tại Hải Phòng. Tôi và vợ đã ly hôn từ năm 2014. Ngày đó, chúng tôi có hai đứa con chung và một mảnh đất tại đường Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội. Sau khi ly hôn, tôi ra đi tay trắng và không lấy một cái gì, đổi lại vợ tôi sẽ chăm con cái. Tuy nhiên, khi đến tuổi trưởng thành, con tôi lập gia đình, gia đình bên vợ cũng như vợ cũ tôi không cho tôi tham gia vào việc hôn nhân của cháu. Thưa luật sư, giờ tôi có thể lấy lại tài sản đó không? Muốn lấy lại số đất đó tôi phải làm thế nào vì sổ đỏ đã đổi sang tên vợ tôi.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Lấy lại tài sản sau khi ly hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Hiệu lực pháp luật của thỏa thuận tài sản giữa 2 vợ chồng

Theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đinh 2014 quy định:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.”

Như theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn không có thỏa thuận tài sản trước hôn nhân, do đó chế độ tài sản của hai vợ chồng bạn là chế độ tài sản theo luật định. Với chế độ này, hai vợ chồng được tự do thỏa thuận việc phân chia tài sản, do đó việc bạn và vợ bạn thỏa thuận để toàn bộ tài sản cho vợ và vợ sẽ là người trực tiếp nuôi dạy con cái được pháp luật chấp nhận vào bảo vệ.

Bạn và vợ bạn đã tiến hành sang tên sổ đỏ cho vợ bạn, tức là hai bên đã tiến hành thỏa thuận và đăng kí sang tên tại cơ quan nhà nước, được cơ quan nhà nước công nhận. Thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn của hai vợ chồng hoàn toàn có hiệu lực pháp luật.

4. Bạn có thể lấy lại được tài sản sau khi ly hôn không ?

Như đã nói ở trên, bạn đã hợp thức hóa quyền sở hữu của vợ bằng việc “sang tên sổ đỏ” cho vợ. Vợ cũ của bạn chính là sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất trên. Vì thế cho nên, nếu bạn có yêu cầu đòi lại một nửa số đất nói trên thì pháp luật sẽ không thể giải quyết cho trường hợp này.

Tuy nhiên, bạn có thể thỏa thuận với vợ hoặc nhờ tòa án can thiệp về trường hợp vợ không cho can thiệp khi con kết hôn. Từ đó đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề nói trên.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về vấn đề Lấy lại tài sản sau khi ly hôn. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi để được thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn và một lựa choln khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ