Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề cha nhận con có cần sự đồng ý của mẹ?

Câu hỏi của khách hàng: 

“Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Hồi còn trẻ, cách đây 7 năm, tôi có yêu một người con gái. Tôi và có ấy có quan hệ tình cảm và đã có một đứa con trai. Tuy nhiên, thời diểm đó gia đình tôi không cho phép chúng tôi kết hôn với nhau. Thời gian sau này, gia đình tôi có chuyển đi nơi khác làm ăn và sinh sống. Tôi đã kết hôn với một người khác và cũng đã có một đứa con 3 tuổi. Giờ tôi có mong muốn nhận đứa bé trai với cô gái kia làm con, và được ghi là cha trong giấy khai sinh của cháu. Vậy trong trường hợp này, tôi có cần sự đồng ý của mẹ cháu hay không?. Thủ tục thực hiện nhận con như thế nào?”

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về câu hỏi: Cha nhận con có cần sự đồng ý của mẹ hay không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Cha nhận con có cần sự đồng ý của mẹ hay không?

Căn cứ theo nghị định 126/2014/NĐ-CP, tại Điều 30 có quy định về điều kiện nhận cha, mẹ, con.

Trong trường hợp thông tin bạn cung cấp, là bé trai bạn muốn nhận hiện nay khoảng 7 tuổi, do vậy theo khoản 2 điều 30 này khi nhận con chưa thành niên thì cần sự đồng ý của mẹ hoặc cha, trừ trường hợp mẹ hoặc cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự.

Nếu con chưa thành niên từ đủ chín tuổi trở lên thì việc nhận cha, mẹ, con phải có sự đồng ý của người con đó.

Vậy nếu bạn muốn nhận con thì cần phải có sự đồng ý của mẹ bé.

3. Về thủ tục nhận con

Sau khi đã có được sự đồng ý về thoả thuận nhận con với mẹ đứa bé, thì bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ:

  • Tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu quy định;
  • Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu
  • Bản sao Giấy khai sinh của bé
  • Giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha,con.
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của cháu bé.

Khi đã chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết là Sở Tư pháp nơi đăng ký thường trú của cháu bé. Sau khi nộp đủ lệ phí, Sở Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận con tại trụ sở Sở Tư pháp trong thời gian 07 ngày làm việc, đồng thời có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của cháu bé, niêm yết việc nhận con của bạn. Ngay khi nhận được văn bản niêm yết, Uỷ ban nhân dân xã sẽ niêm yết việc nhận con trong thời gian 07 ngày làm việc tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã. Nếu không có bất kì khiếu nại, tố cáo nào về việc bạn nhận con thì sau 05 ngày làm việc kể từ ngày Giám đốc Sở tư pháp ký quyết định công nhận cha con, thì Sở Tư pháp ghi vào sổ đăng ký việc nhận con và trao Quyết định công nhận. Khi trao Quyết định công nhận cha,con, bạn và con bạn phải có mặt.

 

Trên đây là phần tư vấn về để trả lời câu hỏi “Cha nhận con có cần sự đồng ý của mẹ?”. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói