Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt đăng ký kinh doanh là lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về cách tính thuế cho hộ kinh doanh.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ Luật dân sự 2015;
 • Nghị định 139/2016/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 04/10/2016 Quy định về lệ phí môn bài
 • Thông tư 92/2015/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành ngày 15/06/2015

2. Các loại thuế cần tính cho hộ kinh doanh:

Theo quy định của pháp luật thì hộ kinh doanh cá thể phải nộp 3 loại thuế, lệ phí chính sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân;
 • Thuế giá trị gia tăng nộp căn cứ doanh thu hàng năm;
 • Lệ phí môn bài nộp theo mức thu nhập tháng.

Ngoài các loại thuế nêu trên, hộ kinh doanh còn có thể phải nộp một số loại thuế như thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên,… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế các thuế này theo quy định của pháp luật.

3. Cách tính thuế VAT và thu nhập các nhân cho hộ kinh doanh

a)     Nguyên tắc tính thuế cho hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán
 • Nếu hộ kinh doanh có mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân

b)     Cách tính thuế cho hộ kinh doanh trong trường hợp hộ kinh doanh không kinh doanh trọn năm dương lịch (không đủ 12 tháng):

Trường hợp hộ kinh doanh không kinh doanh trọn năm dương lịch (không đủ 12 tháng) bao gồm:

 • Cá nhân mới ra kinh doanh;
 • Cá nhân thường xuyên kinh doanh theo thời vụ;
 • Cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh.

Trong các trường hợp trên thì doanh thu tính thuế phải nộp trong một năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh.

Ví dụ: Ông Minh kinh doanh 08 tháng với doanh thu 80 triệu đồng. Như vậy, trung bình doanh thu của hộ kinh doanh là 10 triệu đồng/tháng. Suy ra doanh thu tương ứng một năm (12 tháng) là 120 triệu đồng, nghĩa là >100 triệu đồng nên ông Minh phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Nếu cá nhân nộp thuế đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp nhưng lại không kinh doanh trọn năm thì sẽ được giảm thuế khoán ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.

c)     Công thức tính thuế cho hộ kinh doanh

Công thức tính thuế giá trị gia tăng cho hộ kinh doanh:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT X Tỷ lệ thuế GTGT

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân cho hộ kinh doanh:

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN X Tỷ lệ thuế TNCN

Để biết tỷ lệ thuế GTGT và TNCN quy định đối với từng ngành nghề kinh doanh, bạn vui lòng đọc bài viết Bảng thuế suất VAT và thu nhập cá nhân cho hộ kinh doanh.

Trường hợp kinh doanh nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì cá nhân thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề. Trường hợp cá nhân không xác định thì cơ quan thuế có quyền xác định mức thuế khoán.

d)     Doanh thu tính thuế cho hộ kinh doanh

Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

Trường hợp Hộ kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp với thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

4. Cách tính lệ phí môn bài cho hộ kinh doanh

a)     Nguyên tắc chung để tính lệ phí môn bài cho hộ kinh doanh

Lệ phí môn bài của hộ kinh doanh cá thể, cửa hàng, cá nhân kinh doanh được tính dựa trên doanh thu bình quân năm, cụ thể như sau:

 • Mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng một năm là 1 triệu đồng
 • Mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng một năm là 500.000 đồng
 • Mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng một năm là 300.000 đồng

Ngoài ra, pháp luật cũng có một số quy đinh khác liên quan tới cách tính lệ phí môn bài cho hộ kinh doanh trong các trường hợp.

b)     Một số lưu ý khi xác định lệ phí môn bài cho hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh có thay đổi doanh thu thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.
 • Hộ kinh doanh thành lập và được đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp phí môn bài cả năm
 • Hộ kinh doanh thành lập từ 1/7 (trong 6 tháng cuối năm) thì nộp 50% mức phí môn bài cả năm.
 • Hộ kinh doanh không kê khai thuế môn bài thì nộp phí môn bài cả năm không phân biệt thời điểm bị phát hiện
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm < 100 triệu đồng thì được miễn lệ phí môn bài

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề cách tính thuế cho hộ kinh doanh. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các hộ kinh doanh. Khi có nhu cầu này, hộ kinh doanh cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ cho mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Thibft kế web bởi Hoangweb.com