Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, lao động, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về các cách tăng vốn công ty TNHH một thành viên.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là L.V.Hoàng, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Bắc Ninh. Tôi có một thắc mắc về vấn đề các cách tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi mới thành lập công ty TNHH một thành viên cách đây không lâu và hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo. Bây giờ công ty của tôi cần thêm một nguồn vốn để mua sắm một số trang thiết bị phục vụ cho hoạt động kinh doanh mà tôi thì lại không có đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục đầu tư. Tôi muốn hỏi luật sư là có những cách nào để tôi có thể huy động thêm được vốn để giải quyết vấn đề này?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về các cách tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Đặc điểm của vốn công ty TNHH một thành viên:

Công ty TNHH một thành viên là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ. Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu của công ty góp hoặc cam kết góp tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp và ghi nhận trong Điều lệ của công ty. Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên có thể được thay đổi tùy thuộc vào lượng vốn góp thực tế của chủ sở hữu hoặc quá trình kinh doanh của công ty. Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp đã đăng ký

3. Các phương thức tăng vốn công ty TNHH một thành viên:

Theo Điều 87 Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định các trường hợp thay đổi vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn môt thành viên thì có hai cách để bạn có thể tăng vốn điều lệ cho công ty của mình.

  • Cách 1: Bạn có thể tăng vốn điều lệ công ty của mình bằng cách tự mình trực tiếp đầu tư thêm vốn góp vào công ty. Bạn với tư cách là chủ sở hữu của công ty có toàn quyền quyết định cách thức và mức tăng vốn điều lệ. Sau đó bạn phải làm thủ tục đăng ký thay đổi nội dung trong phần vốn điều lệ trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày kể từ ngày góp thêm vốn. Tuy nhiên như thông tin bạn đã cũng cấp thì bạn không đủ nguồn tài chính để đầu tư thêm vào công ty. Như vậy cách này có thể sẽ không phù hợp với bạn.
  • Cách 2: Bạn có thể tăng vốn điều lệ của công ty bằng cách huy động vốn từ những cá nhân, tổ chức khác. Tuy nhiên để có thể thực hiện việc huy động vốn này thì công ty của bạn cần phải thay đổi tổ chức quản lý sang loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Khi đó bạn cần thông báo thay đổi loại hình doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Cách 3: Để phục vụ mục tiêu gia tăng nguồn vốn để mua sắm thêm thiết bị sử dụng trong công ty thì ngoài 2 cách chính được pháp luật quy định để tăng vốn điều lệ cho công ty nêu trên thì bạn cũng có thể sử dụng một số cách khác như thuê tài chính, quỹ đầu tư,… để giải quyết vấn đề tài chính của công ty mình.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề các cách tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ