Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề bán doanh nghiệp tư nhân.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh doanh nghiệp tư nhân

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc bán doanh nghiệp tư nhân là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Tính chất pháp lý của doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp tư nhân có các đặc điểm sau:

  • Do một cá nhân làm chủ doanh nghiệp;
  • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp.

Do đó, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Vì vậy có sẽ có những hạn chế khi thực hiện việc kinh doanh, đầu tư như:

  • Không được phát hành chứng khoán;
  • Không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp của công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn.

3. Điều kiện làm chủ doanh nghiệp tư nhân

Do doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm riêng như trên, vì thế chủ doanh nghiệp cũng sẽ có những điều kiện nhất định để có thể sở hữu được một doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể:

  • Mỗi một người chỉ được phép sở hữu một doanh nghiệp tư nhân;
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân được được là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của công ty hợp danh.

Trước khi thực hiện việc mua, bán doanh nghiệp tư nhân, các bên cần phải xác định rõ để đáp ứng được các điều kiện này đối với chủ doanh nghiệp để có thể thực hiện được các thủ tục pháp lý sau này.

4. Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

a)     Bước 1: Đàm phán, thỏa thuận

Theo quy định tại điều 187 Luật doanh nghiệp năm 2014, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Tuy nhiên, đối với các nghĩa vụ khác liên quan đến tài chính, tài sản của doanh nghiệp trong thời gian trước khi bán thì chủ doanh nghiệp tư nhân cũ vẫn phải chịu trách nhiệm, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Do đó, các bên tham gia mua bán cần thỏa thuận rõ vấn đề này để tránh xảy ra tranh chấp phát sinh sau này.

Đối với vấn đề sử dụng lao động của doanh nghiệp, bên mua và bên bán cũng cần thỏa thuận thuận rõ ràng. Sauk hi đạt được thống nhất thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng.

b)     Bước 2: Ký kết hợp đồng, tiến hành thanh toán

c)     Bước 3: Thực hiện thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp

Sau khi ký kết và thanh toán xong hợp đòng mua bán doanh nghiệp, bên mua phải tiến hành đăng ký thay đổi chủ sỡ hữu của doanh nghiệp tư nhân.

Người mua chuẩn bị hồ sơ đăng ký thay đổi và nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính (hoặc có thể nộp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp). Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

  • Thông báo thay đối chủ doanh nghiệp doanh nhân. Trên đó, người mua và người bán đều ký vào;
  • Bản sao chứng minh nhân dân của chủ sỡ hữu mới doanh nghiệp tư nhân;
  • Hợp đồng mua bán, biên bản thanh lý hợp đồng mua bán.

Thời gian giải quyết hồ sơ bán doanh nghiệp tư nhân là 03 ngày làm việc kể từ khi nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

d)     Bước 4: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu có)

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề bán doanh nghiệp tư nhân

Với những phân tích ở trên, người mua và người bán doanh nghiệp tư nhân cần lưu ý về thủ tục và điều kiện để thực hiện việc mua bán doanh nghiệp tư nhân.

6. Các vấn đề liên quan tới bán doanh nghiệp tư nhân

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới bán doanh nghiệp tư nhân, bạn hãy đọc “mua bán doanh nghiệp tư nhân”  và các bài viết khác trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

7. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc mua bán doanh nghiệp là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty luật Thái An thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ bán doanh nghiệp tư nhân một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói