Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội

Chào luật sư. Tôi tên là Phạm Văn Minh, 43 tuổi, hiện cư trú tại Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội. Luật sư giải đáp giúp tôi nhé?

“Tôi hiện mới vào làm nhân viên hành chính tại một công ty tư nhân. Tôi được phân công phụ trách đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Do không có kinh nghiệm, luật sư có thể giải đáp giúp tôi mức lương đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên được xác định như nào không? Tôi xin cảm ơn”

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
 • Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13
 • Nghị định 115/2015/NĐ-CP

2. Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.” Theo đó: 

 • Trong trường hợp người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết làm giảm hoặc mất một phần thu nhập thì quỹ bảo hiểm này sẽ thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động nhằm ổn định cuộc sống cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội.
 • Mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ tùy thuộc vào mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

3. Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Tại điều 89 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức lương căn cứ để đóng bảo hiểm xã hội như sau:

 • Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).
 • Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.
 • Trường hợp tiền lương tháng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở. 

Theo đó:

 • Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội có sự khác nhau giữa người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và tiền lương của người lao động thuộc khối doanh nghiệp.
 • Đối với người lao động hưởng chế độ tiền lương nhà nước, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc hoặc cấp quân hàm cùng các khoản phụ cấp chức vụ, thâm niên vượt khung và phụ cấp thâm niên nghề nếu có.
 • Đối với người lao động làm việc trong khối doanh nghiệp, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động. Trong đó, tiền lương là mức lương theo công việc hoặc theo chức danh mà người sử dụng lao động và người lao động đã thỏa thuận. Đương nhiên, mức lương này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Phụ cấp lương là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ, có thể kể đến như phụ cấp chức danh, chức vụ; phụ cấp thâm niên, phụ cấp khu vực, phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;… Phụ cấp này có tính cả các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Ngoài ra:

 • Các khoản bổ sung khác cũng được cộng vào để đóng bảo hiểm xã hội. Các khoản bổ sung này được xác định theo Hợp đồng lao động, có thể là khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể hoặc không xác định được mức tiền cụ thể.
 • Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương. Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.
 • Các khoản bổ sung không bao gồm tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

 • Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, chức danh hoặc mức lương theo hợp đồng lao động;
 • Các khoản phụ cấp, bổ sung theo quy định của pháp luật.

5. Các vấn đề liên quan tới Xác định mức lương đóng bảo hiểm xã hội

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới Mức lương để đóng bảo hiểm xã hội xác định như thế nào, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là lựa chọn khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói