Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Thế nào là Tranh chấp lao động tập thể?

Tranh chấp lao động tập thể là những tranh chấp lao động mà phát sinh từ tập thể lao động có yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới tốt hơn so với quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác trong quá trình thương lượng giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động căn cứ theo khoản 9 Điều 3 Bộ luật lao động 2012.

Ngoài ra, trong quá trình tư vấn luật lao động cho các doanh nghiệp, chúng tôi thấy Tranh chấp lao động tập thể vì lợi ích là những tranh chấp về các vấn đề chưa được quy định hoặc chưa được thỏa thuận, cam kết trong các hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc dưới hình thức khác. Tranh chấp này thông thường phát sinh do khi có những mâu thuẫn hay bất đồng về lợi ích đáng được hưởng khi tập thể lao động yêu cầu người sử dụng lao động nhưng không được chấp nhận.

3. Ai có quyền tiến hành Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Điều 203 Bộ luật lao động 2012 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể gồm các chủ thể sau:

 • Hoà giải viên lao động;
 • Hội đồng trọng tài lao động

4. Thời hiệu xử lý tranh chấp lao động tập thể như thế nào?

Thời hiệu yêu cầu Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể  được quy định tại điều 207 Bộ luật lao động 2012: 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

5. Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể bằng biện pháp hoà giải

Việc Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể bằng biện pháp hoà giải được áp dụng tương tự với giải quyết tranh chấp lao động cá nhân bằng biện pháp hoà giải tại cơ sở quy định tại khoản 3 Điều 201 Bộ luật lao động 2012 như sau:

 • Hoà giải viên phải kết thúc hoà giải trong thời hạn là 5 ngày tính từ ngày nhận yêu cầu.
 • Hòa giải viên có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng
 • Phiên hoà giải phải đảm bảo có mặt của 2 bên tranh chấp hoặc có thể ủy quyền tại phiên họp
 • Trường hợp, sau 02 lần triệu tập mà một hoặc các bên vắng mặt không có lý do chính đáng thì lập biên bản hòa giải không thành
 • Nếu các bên không thỏa thuận được, hòa giải viên sẽ đưa ra phương án hòa giải. Nếu các bên chấp nhận thì lập biên bản hòa giải thành còn nếu không chấp nhận thì lập biên bản hòa giải không thành

6. Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại Hội đồng trọng tài

 • Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đơn yêu cầu giải quyết
 • phiên họp diễn ra đảm bảo phải có đại diện của hai bên tranh chấp. Nếu cần thiết, có thể mời đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tham dự phiên họp.
 • Nếu đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai một hoặc các bên mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng thì ra quyết định hòa giải không thành
 • Hội đồng trọng tài lao động tiến hành hỗ trợ các bên tự thương lượng, không thương lượng được thì đưa ra phương án để hai bên xem xét.
 • Nếu các bên tiến hành tự thoả thuận thành công hoặc chấp nhận theo phương án hoà giải thì hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hoà giải thành và ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên.
 • Nếu hai bên không tự thỏa thuận được hoặc không chấp nhận phương án hoà giải được đưa ra thì Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hoà giải không thành.
 • Sau thời hạn 05 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà một bên không thực hiện thỏa thuận đã đạt được thì tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.
 • Trong trường hợp lập biên bản hòa giải không thành thì sau thời hạn 03 ngày, tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.
 • Biên bản có chữ ký của các bên có mặt, của Chủ tịch và Thư ký Hội đồng trọng tài lao động.
 • Bản sao của biên bản hoà giải thành hoặc của biên bản hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

7. Tóm tắt ý kiến tư vấn về Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Trên đây là những phân tích, tư vấn về Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể nhằm giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Lao động  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

8. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Khi đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những vướng mắc, thậm chí là tranh chấp lao động liên quan như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ! 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói