Chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Việc chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh là điều không doanh nghiệp nào mong muốn nhưng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay thì khó tránh khỏi. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có những bước đột phá về kinh tế cũng như am hiểu pháp luật trên mọi lĩnh vực để giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh. Nếu bạn đang không biết việc chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh được thực hiện như nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Cơ sở pháp lý chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh là:

2. Các trường hợp chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Việc chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh đồng thời cũng là chấm dứt hoạt động chi nhánh đó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi thu hẹp phạm vi giải đáp của mình chỉ về việc chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Theo khoản 1 Điều 213 Luật Doanh nghiệp 2020, chi nhánh của doanh nghiệp được chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau:

3. Hồ sơ chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý về hồ sơ chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh bởi số lượng giấy tờ trong trường hợp này khá nhiều dễ dẫn đến thiếu sót. Hơn nữa, trong bộ hồ sơ cần có giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế. Vì vậy, trước khi chuẩn bị hồ sơ thì bạn cần làm thủ tục nộp đầy đủ thuế. Cụ thể hồ sơ chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh bao gồm:

chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh
Những vấn đề cần lưu ý khi chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh – Ảnh minh họa: Internet.
 • Quyết định của công ty về việc chấm dứt hoạt động của chi nhánh (Quyết định của Chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; của Chủ sở hữu hoặc Chủ tịch HĐTV hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty TNHH một thành viên; của HĐTV đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên; của HĐQT đối với CTCP; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc chấm dứt hoạt động của chi nhánh);
 • Thông báo của công ty về việc chấm dứt hoạt động của chi nhánh;
 • Danh sách chủ nợ và toàn bộ số nợ chưa thanh toán của chi nhánh;
 • Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động làm việc tại chi nhánh;
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh;
 • Con dấu của chi nhánh đang sử dụng (nếu có);
 • Giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.
 • Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu thì phải có thêm Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động

===>>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập chi nhánh

4. Thủ tục chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Thủ tục chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh được thực hiện bao gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

Trước khi thông báo chấm dứt hoạt động chi nhánh, chi nhánh, địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp, chi nhánh, chi nhánh phải đăng ký với Cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Khi đó, chi nhánh sẽ được cấp Giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế để làm hồ sơ chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Khi đã chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ như đã nêu trên, bạn cần mang nộp hồ sơ chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định chấm dứt hoạt động chi nhánh doanh nghiệp cho cơ quan có thẩm quyền là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư, nơi chi nhánh có trụ sở.

===>>> Xem thêm: Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

 • Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Phòng đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ hồ sơ của đồng thời liên hệ với cơ quan thuế để xin ý kiến. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Phòng Đăng ký kinh doanh, Cơ quan thuế gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của chi nhánh, chi nhánh, địa điểm kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan sẽ trả lại hồ sơ và yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

 • Bước 4: Chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện chấm dứt hoạt động của chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan thuế, đồng thời ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh. Trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, chi nhánh sẽ chuyển sang tình trạng chấm dứt hoạt động.

===>>> Xem thêm: Chấm dứt hoạt động chi nhánh

Trên đây là tư vấn của Luật Thái An về việc chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật  của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ thành lập chi nhánh doanh nghiệp của Công ty Luật Thái An

Luật Thái An cung cấp dịch vụ pháp lý trên rất nhiều lĩnh vực, kể cả thành lập chi nhánh doanh nghiệp. Chúng tôi đảm bảo rằng, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi là một quyết định đúng đắn. Đến với Luật Thái An, khi sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh, khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi như sau:

===>>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

 • Được tư vấn luật miễn phí trước khi thành lập
 • Dịch vụ trọn gói, hồ sơ thủ tục nhanh gọn
 • Phí dịch vụ thấp, không phát sinh chi phí
 • Được giảm tới 20% phí dịch vụ cho các công việc tiếp theo
 • Các lợi ích khác

Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ kịp thời!

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói