Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề ai có quyền sa thải nhân viên ?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Ngô Viết Tú, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại quận Thủ Đức, TP. HCM. Tôi đang làm công nhân tại công ty sản xuất dây cáp. Vì việc cá nhân mà tôi tự ý nghỉ  việc 01 tuần. Tôi định khi đi làm trở lại thì sẽ báo cho cấp trên sau. Tuy nhiên khi trở lại làm việc, tôi nhận được thông báo mình sẽ bị sa thải vì vi phạm nội quy của công ty. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ rằng có thể tôi chỉ bị khiển trách thôi và không nghĩ rằng nghỉ không phép như vậy sẽ bị đuổi việc. Nhưng điều tôi thắc mắc hơn nữa là hợp đồng lao động giữa tôi và công ty là do giám đốc ký nhưng quyết định  sa thải tôi lại do quản đốc ký.

Mong luật sư giải đáp những băn khoăn về việc bị sa thải của tôi. Xin cảm ơn

Công ty Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Nghỉ không phép có bị sa thải?

Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật đặc biệt và nặng nhất mà người lao động phải chịu. Vì sự kiện này làm chấm dứt mối quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Do vậy, pháp luật quy định những trường hợp cụ thể mà người sử dụng lao động được sa thải người lao động. Quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động và hạn chế người sử dụng lao động sa thải người lao động khi không cần thiết.

Theo khoản 3, Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định căn cứ sa thải người lao động:

“3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.”

Theo đó, người lao động nghỉ việc không phép, không có lý do chính đáng 05 ngày/tháng hoặc 20 ngày/năm sẽ bị sa thải. Đối chiếu đến trường hợp của bạn, bạn nghỉ việc 01 tuần (07 ngày) mà không báo cho người sử dụng lao động. Có nghĩa là bạn đã tự ý nghỉ quá 05 ngày trong 01 tháng, vì vậy, bạn đã đủ điều kiện để bị sa thải.

3. Ai có quyền sa thải?

Khoản 4, Điều 30, Nghị định 148/2018/NĐ-CP quy định về thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật người lao động:

“4. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động là người có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động.”

Theo khoản 1, Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP  thì người giao kết hợp đồng  phía người sử dụng lao động có thể là:

  • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã;
  • Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức có tư cách pháp nhân;
  • Người được các thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân ủy quyền làm người đại diện theo quy định của pháp luật;
  • Cá nhân trực tiếp sử dụng lao động;
  • Người được người đại diện theo pháp luật quy định của doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức có tư cách pháp nhân ủy quyền bằng văn bản về việc giao kết hợp đồng lao động.

Do đó, người có quyền ký quyết định sa thải là người đã giao kết hợp đồng lao động với bạn – giám đốc công ty bạn đang làm việc. Nhưng quản đốc lại là người ký quyết định sa thải bạn là không đúng quy định của pháp luật.

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc Ai có quyền sa thải là:

  • Bạn tự ý nghỉ 07 ngày trong tháng nên việc công ty sa thải bạn là hoàn toàn có căn cứ.
  • Công ty bạn không tuân thủ thủ tục xử lý kỷ luật người lao động khi ký quyết định sa thải không đúng  thẩm quyền.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói