Xử phạt hành chính nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư

Hiện nay, pháp luật về đầu tư là một trong những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hút đầu tư nước ngoài cũng như phát triển kinh tế – xã hội trong nước. Khi thực hiện các hoạt động đầu tư, nhà đầu tư nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư thì sẽ bị xử phạt. Công ty Luật Thái An, sẽ nêu ý kiến tư vấn về “Xử phạt hành chính nếu không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư” trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về xử phạt hành chính không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề xử phạt hành chính nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật đầu tư năm 2014;
 • Luật đầu tư năm 2020;
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư;
 • Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Quy định chung về trình tự, thủ tục đầu tư

Trình tự, thủ tục đầu tư được quy định tại Luật Đầu tư năm 2014 (có hiệu lực đến 1/1/2021), Nghị Định số 118/2015/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Theo Điều 22 Nghị Định số 118/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật đầu tư 2014 thì trình tự thực hiện dự án đầu tư được quy định cụ thể như sau:

“Điều 22. Trình tự thực hiện dự án đầu tư

 1. Tùy thuộc tính chất, quy mô và điều kiện của từng dự án, dự án đầu tư được thực hiện theo một hoặc một số thủ tục sau đây:
  a) Quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định này;
  b) Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định tại Điều 44 Nghị định này đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế;
  c) Thực hiện thủ tục giao đất, giao lại đất, cho thuê đất, cho thuê lại đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (nếu có);
  d) Thực hiện thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (nếu có).
 2. Nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc trúng đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư theo quy định tương ứng tại văn bản quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá, văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và pháp luật có liên quan mà không phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư.”
 • ->> Do đó có thể thấy, trình tự tiến hành thủ tục đầu tư gồm 3 bước như sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị tiến hành đầu tư
  • Bước 2: Thực hiện thủ tục để đầu tư
  • Bước 3: Triển khai tiến hành dự án đầu tư

–Nếu dự án đầu tư cần quyết định chủ trương đầu tư thì trước tiên cần làm thủ tục đăng ký quyết định chủ trương đầu tư mới làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ngược lại nhà đầu tư chỉ cần làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà pháp luật có những trình tự, thủ tục đầu tư chi tiết. Nếu nhà đâu tư thực hiện không đầy đủ trình tự thủ tục đầu tư theo quy định sẽ bị xử phạt.

không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư
Nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư thì có thể nhà đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Mức xử phạt hành chính nếu nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư như thế nào?

 • Căn cứ điểm a khoản 6 Điều 13 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định xử phạt khi không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư như sau:

“Điều 13. Vi phạm các quy định về hoạt động đầu tư tại Việt Nam

 1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
  a) Không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư;

Theo đó, tổ chức có hành vi không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP thì những người có thẩm quyền của Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư có quyền xử phạt vi phạm hành chính, đối với hành vi vi phạm hành chính “không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư” nêu trên.

Tóm tắt tư vấn về vấn đề xử phạt hành chính nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về xử phạt hành chính nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư là: Tổ chức có hành vi không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Các vấn đề liên quan tới đề xử phạt hành chính nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới xử phạt hành chính nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp và Dịch vụ đăng ký đầu tư của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, do rất nhiều nguyên nhân nhà đầu tư bị xử phạt hành chính cho không thực hiện đầu đủ thủ tục đầu tư. Hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ với hồ sơ nhanh gọn, với phí dịch vụ hợp lý nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói