Thủ tục tạm ngừng hoạt động

Do tình hình kinh tế ngày một khó khăn, tính cạnh tranh trên thị trường lại càng ngay gắt dẫn tới việc nhiều công ty không cân đối được việc kinh doanh nên có nhu cầu thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động công ty. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ gặp phải những rắc rối không đáng có nếu thực hiện quy trình không đúng. Để trợ giúp bạn đọc, Công ty Luật Thái An xin được tư vấn về thủ tục tạm ngừng hoạt động như sau:

I. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục tạm ngừng hoạt động

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục tạm ngừng hoạt động là:

II. Thủ tục tạm ngừng hoạt động

Theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2010 thì công ty có quyền tạm ngừng hoạt động. Lí do để công ty tạm ngừng hoạt động là rất nhiều, tuy nhiên phổ biến là khi việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động thì tạm ngừng kinh doanh là một giải pháp hữu hiệu nếu doanh nghiệp chưa muốn giải thể. Thủ tục tạm ngừng hoạt động được thực hiện theo các bước như sau:

===>>> Xem thêm: Thủ tục giải thể công ty.

1. Chuẩn bị hồ sơ

Khi công ty muốn tạm ngừng hoạt động thì việc chuẩn bị hồ sơ là một bước quan trọng, quyết định tới việc cơ quan có thẩm quyền có cho phép công ty tạm ngừng hoạt động hay không. Theo đó, các giấy tờ tài liệu cần chuẩn bị bao gồm:

 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh (theo mẫu quy định)
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH 1 thành viên); Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên); Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty (công ty Cổ phần); Quyết định và bản sao biên bản họp của các thành viên hợp danh (đối với công ty hợp danh) về việc tạm ngừng kinh doanh công ty.
 • Giấy ủy quyền (nếu cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của một đơn vị ngoài)

2. Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ. Việc nộp hồ sơ đa số sẽ theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Cách 2: Doanh nghiệp có thể nộp trực tuyến bằng thức sử dụng tài khoản đăng kí kinh doanh hoặc sử dụng chữ ký số công cộng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

===>>> Xem thêm: Tạm ngừng kinh doanh.

Lưu ý:

 • Cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hiện nay hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác bắt buộc nộp hồ sơ qua mạng điện tử. 
 • Đối với việc chuyển nhượng vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài: Cần gửi Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đến Sở kế hoạch và đầu tư. Sau khi có văn bản chấp thuận mới tiến hành nộp hồ sơ nêu trên kèm theo văn bản chấp thuận.
thủ tục tạm ngừng hoạt động
Những lưu ý và các bước khi thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động mà bạn cần biết – Ảnh minh họa: Internet.

3. Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Sau khi tiếp nhận được hồ sơ tạm ngừng hoạt động, Phòng đăng kí kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ tạm ngừng hoạt động hợp lệ thì sẽ thông báo cho người nộp về Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ tạm ngừng hoạt động không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp ghi nhận thời gian cũng như vấn đề khác khi tạm ngừng hoạt động công ty.

===>>> Xem thêm: Thay đổi tên doanh nghiệp

4. Nhận thông báo tạm ngừng hoạt động

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tạm ngừng từ thời gian được ghi trên thông báo, mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm dừng hoạt động đều phải dừng lại, doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng hoặc xin hoạt động sớm trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng.

Phòng đăng kí kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư sẽ công bố thông tin thay đổi của doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Những thông tin được thay đổi sẽ tương đương với thông tin trong hồ sơ đã nộp.

III. Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động

 • Theo Luật Doanh nghiệp mới nhất quy định thời hạn tạm ngừng kinh doanh không quá một năm. Nếu công ty chưa đi vào hoạt động sau một năm đó mà muốn tạm ngừng hoạt động thì trước khi thời hạn tạm ngừng kết thúc, công ty có thể gia hạn tạm ngừng, số lần gia hạn không hạn chế.
 • Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch 2021 (từ 1/1/2021 đến 31/12/2021) không phải nộp thuế môn bài của năm 2021. Trường hợp tạm ngừng không trọn năm dương lịch phải nộp thuế môn bài của cả năm 2021 vào trước ngày 31/01/2021.
 • Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh và không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế nghỉ kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính của năm 2021 thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2021.
  Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải thực hiện kê khai thuế theo quy định.
 • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải hoàn thành các hợp đồng đã ký với người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp và người lao động có thỏa thuận khác.

===>>> Xem thêm: Thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục tạm ngừng hoạt động. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

IV. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, khách hàng cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt thực hiện dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói