Thu hồi, hủy giấy phép xây dựng: Khi nào và như thế nào ?

Khi xây dựng nhà ở đô thị thì bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng. Nhưng sau khi cấp rồi thì giấy phép xây dựng vẫn có thể bị thu hồi giấy phép xây dựng nếu việc cấp giấy phép không đúng trình tự thủ tục của pháp luật hoặc do chủ công trình vi phạm trong quá trình xây dựng. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với kinh nghiệm chuyên sâu trong các lĩnh vực dân sự, lao động, kinh doanh…. chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về việc thu hồi, hủy giấy phép xây dựng.

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư. Tên tôi là Đào Văn Đạt, cư trú ở Đông Anh, Hà Nội. Hiện nay Giấy phép xây dựng của gia đình chúng tôi đang bị thu hồi. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp nào thì bị thu hồi, hủy giấy phép xây dựng và cơ quan nào được thu hồi, hủy giấy phép xây dựng.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thu hồi, hủy giấy phép xây dựng chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề thu hồi, hủy giấy phép xây dựng là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Khi nào bị thu hồi giấy phép xây dựng?

Hiện nay việc thu hồi, hủy giấy phép xây dựng được quy định ở Điều 101 Luật Xây dựng 2014. Cụ thể có hai trường hợp chủ đầu tư bị thu hồi, hủy giấy phép xây dựng như sau:

 • Giấy phép xây dựng đã được cấp không đúng quy định pháp luật như: cấp không đúng thẩm quyền, cấp không đúng trường hợp…
 • Chủ đầu tư công trình bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm do xây dựng sai với giấy phép và yêu cầu khắc phục nhưng không khắc phục trong thời hạn quy định.

Nếu gia đình bạn thuộc một trong hai trường hợp nêu trên thì việc thu hồi, hủy giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước là đúng quy định của pháp luật. Trường hợp không đúng hai trường hợp trên vẫn bị thu hồi thì có thể khiếu nại quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật khiếu nại .

Thu hồi giấy phép xây dựng nếu có sai phạm
Thu hồi giấy phép xây dựng nếu có sai phạm – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi giấy phép xây dựng?

Cơ quan có thẩm quyền thu hồi, hủy giấy phép xây dựng được quy định là Cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy phép xây dựng cho gia đình bạn. Cụ thể:

 • Bộ Xây dựng thu hồi, hủy giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thu hồi, hủy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, công trình tôn giáo;  công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh  phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất,  khu kinh tế hoặc khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện thu hồi, hủy giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc khu vực do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng do bộ xây dựng hoặc Uy ban nhân dân cấp tỉnh thu hồi, hủy giấy phép xây dựng.

Bạn cần kiểm tra xem việc thu hồi giấy phép xây dựng của gia đình mình có đúng thẩm quyền không. Trường hợp thu hồi không đúng thẩm quyền có thể thực hiện khiếu nại quyết định thu hồi giấy phép xây dựng như trường hợp trên.

4. Thời hạn thu hồi giấy phép xây dựng

Ngay tại thời điểm phát hiện hành vi vi phạm thuộc trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng. Trong thời hạn 10 (Mười) ngày kể từ ngày ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng mà chủ công trình không nộp lại giấy phép xây dựng thì cơ quan có thẩm quyền có quyền hủy giấy phép xây dựng và thông báo cho chủ công trình.

Trên đây là phần tư vấn về thu hồi, hủy giấy phép xây dựng. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

>>> Xem thêm: 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói