Kiểm soát viên trong công ty cổ phần: điều kiện và trách nhiệm

Kiểm soát viên trong công ty cổ phần là chức danh quan trọng có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, xem xét, rà soát, thẩm định các vấn đề trong nhiệm vụ quyền hạn của mình. Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý về kiểm soát viên, trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An là bởi quy tụ những luật sư, luật gia nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp, chúng tôi sẽ tư vấn về điều kiện và trách nhiệm của kiểm soát viên trong công ty cổ phần.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là B.T.Hằng, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Tĩnh. Công ty cổ phần của tôi hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh nông sản. Trong công ty có một bộ phận là Ban kiểm soát bao gồm các kiểm soát viên. Tôi muốn Luật sư giải thích cho tôi điều kiện để trở thành kiểm soát viên trong công ty và trách nhiệm của những người này đối với công ty.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn doanh nghiệp. Về vấn đề điều kiện và trách nhiệm của kiểm soát viên trong công ty cổ phần, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện và trách nhiệm của kiểm soát viên trong công ty cổ phần là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Kiểm soát viên trong công ty cổ phần là ai ?

Một công ty cổ phần có thể lựa chọn mô hình quản lý doanh nghiệp của mình bao gồm có Ban kiểm soát. Ban kiểm soát là một cơ quan bao gồm từ 3-5 thành viên là kiểm soát viên. Các kiểm soát viên này phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật và điều lệ của công ty. Họ có thời hạn một nhiệm kỳ ≤5 năm với số lượng nhiệm kỳ được bầu lại không hạn chế.

3. Điều kiện để trở thành kiểm soát viên trong công ty cổ phần

Một cá nhân phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây để trở thành kiểm soát viên trong công ty cổ phần:

Kiểm soát viên trong công ty cổ phần
Kiểm sát viên trong công ty cổ phần là một vị trí quan trọng. – Nguồn ảnh minh họa: Internet
 1. Cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không phải các đối tượng bị pháp luật cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp
 2. Cá nhân không phải là người thân như vợ, chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của các thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác trong công ty.
 3. Cá nhân không được nắm giữ các chức vụ quản lý trong công ty;
 4. Cá nhân không có thể không phải là cổ đông hoặc người lao động của công ty, trừ khi điều lệ công ty quy định khác
 5. Ngoài ra cá nhân cũng cần thỏa mãn một số các tiêu chuẩn và điều kiện khác theo quy định của pháp luật hoặc điều lệ công ty có liên quan
 6. Nếu công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì cá nhân phải là kiểm toán viên hoặc kế toán viên.

4. Trách nhiệm của kiểm soát viên đối với công ty cổ phần

Kiểm soát viên trong công ty cổ phần cần thực hiện các trách nhiệm sau:

 1. Kiểm soát viên phải tuân thủ pháp luật, Điều lệ công ty, các nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông và đạo đức nghề nghiệp trong quá trình thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao.
 2. Kiểm soát viên phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tối ưu nhằm bảo đảm mang lại lợi ích hợp pháp tối đa của công ty.
 3. Kiểm soát viên không được sử dụng các thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, địa vị, chức vụ của công ty hoặc sử dụng tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác. Kiểm soát viên phải tuyệt đối trung thành với lợi ích của công ty và cổ đông;
 4. Ngoài ra kiểm soát viên cũng có thể có các nghĩa vụ khác theo quy định của điều lệ công ty và pháp luật.
 5. Nếu kiểm soát viên vi phạm hoặc không thực hiện đúng những trách nhiệm của mình đối với công ty dẫn đến việc gây ra thiệt hại thì kiểm soát viên sẽ phải tự mình hoặc liên đới bồi thường thiệt hại đó. Khi đó mọi lợi ích và thu nhập của kiểm soát viên sẽ phải hoàn trả lại cho công ty

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề điều kiện và trách nhiệm của kiểm soát viên trong công ty cổ phần. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông

===>>> Xem thêm: Quyền hạn và nghĩa vụ của Hội đồng quản trị

===>>> Xem thêm: Thành viên độc lập trong Hội đồng quản trị

===>>> Xem thêm: Giám đốc công ty cổ phần: Quyền hạn và nhiệm vụ

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Các doanh nghiệp càng phát triển thì việc quản trị doanh nghiệp càng khó khăn. Một trong các thách thức là phải xử lý công việc quản trị để tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuân thủ pháp luật sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro do bị cơ quan quản lý nhà nước phạt hành chính, tránh các rủi ro bị kiện tụng bởi các khách hàng, đối tác, thành viên góp vốn, người lao động…

===>>> Xem thêm:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói